ความเท่าเทียม ความยั่งยืน คือหัวใจหลักสำคัญของการแข่งขันกีฬา Tokyo Olympics 2020

และนี่คือ 13 ข้อน่ารู้ของ Tokyo Olympics 2020
สิ้นสุดการรอคอยสำหรับการจัดการแข่งขัน Olympics 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพในปีนี้ แต่ด้วยสถานการณ์โควิด 19 ทำให้งานต้องเลื่อนแล้วเลื่อนอีก ซึ่งในวันที่ 23 กรกฎาคม 2021 ถือเป็นฤกษ์งามยามดีในการจัดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ ซึ่งนับได้ว่าเป็นพิธีที่มีมาตราการมากที่สุดในประวัติศาสตร์ และนี่คือ 13 เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของงานนี้

1. ความเท่าเทียมในขั้นตอนการกล่าวปฏิญาณตน

การสนับสนุนความเสมอภาคทางเพศ จากเดิมจะมีนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และผู้ตัดสินอย่างละ 1 คน จะเพิ่มเป็นชายหญิงประเภทละคน รวมทั้งหมดเป็น 6 คน


2. ปรับคำปฏิญาณตนใหม่ในพิธีเปิดโอลิมปิก

โดยในส่วนของนักกีฬา พูดว่า “ในนามของนักกีฬาทั้งหมด” ในส่วนของผู้ฝึกสอน พูดว่า “ในนามของผู้ฝึกสอนทั้งหมด” และ ในส่วนของผู้ตัดสิน พูดว่า “ในนามของผู้ตัดสินทั้งหมด”


3. จำนวนนักกีฬาจาก 205 ประเทศทั่วโลก

ผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 11,000 คนจาก 205 ประเทศจะเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก 2020 กับกีฬาทั้งหมด 33 ประเภท

4. โตเกียวเป็นเจ้าภาพงานโอลิมปิกมาแล้ว รวมครั้งนี้ นับว่าเป็นงานที่ 2

โอลิมปิกจัดครั้งแรกที่กรุงโตเกียวในปี 1964 เดือนตุลาคม


5. โตเกียวคือเมืองแรกในเอเชียที่ได้จัดงานโอลิมปิก

หลังจากจัดงานฤดูร้อนในปี 1964 ก็ตามมาด้วยงานโอลิมปิกฤดูหนาวที่ซัปโปโรในปี 1988 ส่วนปี 2020 นี้ ก็เป็นโอลิมปิกฤดูร้อนในโตเกียวอีกครั้ง


6. โตเกียวคือเมืองแรกในโลกที่จัดพาราลิมปิกสองครั้ง

นอกจากนี้โตเดียวได้จัดงานพาราลิมปิกของปีนี้ในวันที่ 24 สิงหาคม ถึง 5 กันยายน 2021 หลังงานโอลิมปิกสองสัปดาห์ ทำให้เป็นเมืองเดียวในโลกที่ได้จัดงานพาราลิมปิก 2 ครั้ง (ครั้งแรกใน 1964)


7. ความจริงแล้วโตเกียวต้องเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในปี 1940

ในปี 1936 โตเกียวได้ถูกนำเสนอให้เป็นเจ้าภาพงานโอลิมปิก 1940 แต่ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากสถานการณ์สงครามโลกครั้งที่ II เมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ได้กลายเป็นเมืองสำรอง แต่เมืองภาวะสงครามแล้วทุกอย่างเลยถูกเลื่อนออกไป

8. โตเกียว 2020 จะมีการแข่งขันกีฬาชนิดใหม่

กีฬาใหม่ถึง 4 ชนิดจะมาเปิดตัวที่โตเกียว โอลิมปิก 2020 ได้แก่ คาราเต้ สเก็ตบอร์ด การปีนผา และเซิร์ฟ ที่เปิดให้เล่นด้วยตัวเองที่สนามกีฬาในโตเกียว ส่วน เบสบอลล์และซอฟต์บอลล์จะกลับมาอีกครั้งหลังจากที่หายไปจากโอลิมปิกตั้งแต่ปี 2008

9. สนามกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่นได้ออกแบบโดยสถาปนิกก้องโลก Zaha Hadid

ความสง่างามของ สนามกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่น หนึ่งในสถานที่จัดงานโอลิมปิกจะกลายเป็นหมุดใหม่สำหรับการท่องเที่ยวในโตเกียวเมื่อประเทศเปิด ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชาวอังกฤษครึ่งอีรัก Zaha Hadid  โดยสนามกีฬาแห่งนี้มีขนาด 200,000 ตารางเมตร และใช้งบประมาณ 157 ล้านเยน (ประมาณ 47 ล้านบาท )ในการก่อสร้าง


10. สนามกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่นสร้างขึ้นจากไม้ที่รวบรวมจากทุกพื้นที่ในญี่ปุ่น

ตามสไตล์แบบ เคนโกะ คุมะ สเตเดียมทั้งหมดทั้งด้านในและด้านนอกสร้างจากไม้ที่คัดมาจาก 47 จังหวัดของญี่ปุ่น สถาปนิกได้ให้นิยามโครงสร้างว่าเป็น ต้นไม้ที่มีชีวิต และวางไม้ตามแนวลมเพื่อการไหลเวียนระบายอากาศเพื่อลดการเปิดแอร์นั่นเอง

11. โตเกียวโอลิมปิก 2020 มุ่งไปที่ความยั่งยืน

เพื่อโปรโมตความยั่งยืน โอลิปิกปีนี้ได้เปลี่ยนโฉมสถานที่เก่าๆ ที่เคยจัดงานในปี 1964 ให้ดูทันสมัย แม้แต่โพเดี่ยม ยูนิฟอร์ม และเหรียญรางวัล ก็ผลิตจากวัสดุรีไซเคิลทั้งนั้น แม้แต่เตียงในหมู่บ้านโอลิมปิกยังผลิตจากกล่องกระดาษ เพื่อนำไปรีไซเคิลเป็นอย่างอื่นเมื่อเกมส์สิ้นสุดแล้ว


12. เหรียญรางวัลโอลิมปิกทั้ง 5,000 เหรียญ ผลิตจากโลหะล้ำค่าที่สกัดจากขยะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิก

ก่อนจะจัดงาน ทางเจ้าภาพได้ประกาศรับบริจาคอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกไม่ใช้แล้วเช่น โทรศัพท์มือถือ เพื่อนำไปแยกชิ้นส่วนและหลอมเหรียญรางวัลขึ้นมาใหม่ เพื่อใช้มอบรางวัลในงานโอลิมปิกและพาราลิมปิก ที่เปิดรับนานถึง 2 ปี ตั้งแต่เดือนเมษายน 2017 ถึง มีนาคม 2019 ทางที่รับบริจาคท้องถิ่นได้รับบริจาคขยะอิเล็กทรอนิกมากถึง 78,985 ตัน ส่วนร้าน NTT Docomo ได้รับมือถือ 6.21 ล้านเครื่องเลยดีเทียว

13. คบเพลิงของโตเกียวโอลิมปิกได้แรงบันดาลใจจากดอกซากุระ

คบเพลิงสวยสะกดตาของโตเกียวโอลิมปิกได้ออกแบบเหมือนดอกซากุระ สัญลักษณ์เด่นเเห่งประเทศญี่ปุ่น ต้นแบบนี้กะว่าจะให้รับกับช่วงดอกซากุระบานในเดือนมีนาคม โดยผลิตจากเมทัลชีทแผ่นเดียวด้วยเทคโนโลยีเดียวกันที่ผลิตรถไฟชินคันเซน

TAG

Related Stories

ด้วยแรงบันดาลใจแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากสัญลักษณ์ของความหวังอย่างดวงดาวแห่งเบธเลเฮม ผสานเข้ากับวัฒนธรรมดิสโก้จากยุค 70s อย่างลงตัว
ทั้งเรื่องราวของการดูแลธุรกิจที่กำลังรุ่งโรจน์และครอบครัวที่น่ารัก
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
เหมือนกับเป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่านี่คือยุคของ BLACKPINK อย่างแท้จริง
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
เหมือนกับเป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่านี่คือยุคของ BLACKPINK อย่างแท้จริง
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

MORE FROM

ด้วยแรงบันดาลใจแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากสัญลักษณ์ของความหวังอย่างดวงดาวแห่งเบธเลเฮม ผสานเข้ากับวัฒนธรรมดิสโก้จากยุค 70s อย่างลงตัว
ทั้งเรื่องราวของการดูแลธุรกิจที่กำลังรุ่งโรจน์และครอบครัวที่น่ารัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว