10 ข้อน่ารู้พร้อมแปลศัพท์เฉพาะก่อนดู Shadow and Bone ซีรีส์ตำนานกรีชาจาก Netflix

ใครเป็นแฟนหนังโลกเวทมนตร์หรือ fc แฮร์รี่ พอตเตอร์ ต้องถูกใจแดนพยับเงาแน่นอน
ในวันนี้ที่ 23 เมษายน 2564 ก่อนจะดูซีรีส์เรื่องใหม่ล่าสุดใน Netflix อย่าง Shadow and Bone ที่สร้างจากนวนิยายของ ลีห์ บาร์ดูโก กันอย่างเมามันส์ใน 8 ตอนน่าตื่นเต้น หากคุณยังไม่เคยอ่านหนังสือเรื่องนี้ บาซาร์จึงรวบรวม 10 ข้อน่ารู้ของ Shadow and Bone ที่ช่วยให้คุณดูหนังได้อย่าลื่นไหลไปยาวๆ ในคืนนี้

1. ก่อนจะเป็นหนังได้ดัดแปลงตำนานกรีชา 

เอริค ไฮส์เซอเรอร์ (ผู้จัด ผู้อำนวยการสร้าง และผู้เขียนบท) และลีห์ บาร์ดูโก (ผู้แต่งและผู้อำนวยการสร้าง) ได้ผนวกหนังสือสองเรื่องได้แก่ Shadow and Bone และ Six of Crows เข้าด้วยกัน อ่านบทสัมภาษณ์ของทั้งคู่เต็มๆ ได้ที่นี่

2. ลีห์มาเป็นนักแสดงรับเชิญในเรื่องนี้ ในตอน 103

หลังจากที่อาลินาสาธิตพลังของผู้เรียกเงาต่อหน้ากษัตริย์และราชินีแห่งราฟกา ลีห์เป็นกรีชาคนแรกที่สวมกอดเธอ ลีห์เลือกที่จะสวมชุดเคฟตาสีม่วงของนักประดิษฐ์ที่เป็นพวกดูราสท์

3. ประเภทและพลังของกรีชา

กรีชา เป็นความสามารถในการควบคุมสสารขั้นพื้นฐานที่สุดหรือที่เรียกว่า “ปฐมศาสตร์” ไม่มีกรีชาคนไหนที่สร้างสสารขึ้นมาได้ เพียงแต่สามารถควบคุมมันได้เท่านั้น ได้แก่ คอร์พอรอลคิ (ภาคีแห่งผู้ควบคุมความเป็นและความตาย) ประกอบด้วยนักรบพลังจิต และผู้เยียวยา อิธีเรียลคิ (ภาคีแห่งผู้เรียกพลัง) ประกอบด้วย ผู้เรียกวายุ ผู้เรียกอัคคี และผู้สร้างคลื่นน้ำ มะทีเรียลคิ (ภาคีแห่งนักประดิษฐ์) ประกอบด้วย ดูราสท์ ผู้สามารถควบคุมสสาร โลหะ ไม้ หิน ผ้า และอัลคีมิ เชี่ยวชาญในด้านการทำผงดินระเบิดและยาพิษ
เจ้าแห่งความมืด หรือผู้เรียกเงา จะสืบทอดตามสายเลือดเท่านั้น นอกจากนี้ผู้เรียกเงายังสามารถเพ่งพลังเพื่อเสกใบมีดแห่งเงาที่เรียกกันว่า คมมีด ขึ้นมาได้ด้วย
ผู้เรียกสุริยะ คือกรีชาทรงพลังมากที่สุดเป็นแรล์ไอเท็มที่ใครๆ ก็ต่างเรียกกันว่า พระเจ้า นอกจากนี้ยังมีผู้ปรับแต่งร่างที่ยังเป็นของหายาก เปลี่ยนโฉมหน้าตาให้คนอื่นได้ ที่เรียกได้ว่าเป็นหมอศัลยกรรมคนเดียวที่คนรักสวยรักงามต้องการ

4. ในซีรีส์เรื่องนี้ กรีชาแต่ละคนจะมีชุดเคฟตาที่ต่างกันอยู่ 3 แบบ

คือ ชุดกันกระสุนสำหรับออกรบ ชุดผ้ากำมะหยี่สำหรับใส่ประจำ และชุดผ้าไหมสำหรับใส่ออกงานอย่างงานเทศกาลฤดูหนาว เวนดี้ พาร์ทริดจ์ ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายทำชุดเคฟตาออกมาทั้งหมด 250 ชุดสำหรับซีรีส์เรื่องนี้

5. เนื่องจากพาเลตต์สีหลักของราฟกาและกรีชาคือสีแดง น้ำเงิน และม่วง

พาร์ทริดจ์จึงกำหนดให้พาเลตต์แม่สีของเคตเทอร์ดัมและพวกโครว์เป็นเฉดสีที่ตัดกันคือสีส้ม เขียวและน้ำตาล

6. เด็กๆ ที่เติบโตในราฟกาต้องเรียนวิชาประวัติศาสตร์กันทุกคน

แดนพยับเงาแบ่งแยกราฟกาออกเป็นสองดินแดน คือ ราฟกาตะวันออกและราฟกาตะวันตก ราฟกาตะวันตกมีอาณาเขตจรดแนวชายฝั่งและติดต่อค้าขายกับประเทศที่วางตัวเป็นกลางทางการเมืองอย่างเคิร์ช ซึ่งตั้งอยู่กลางทะเลจริง เมืองหลวงของเคิร์ชคือเคตเทอร์ดัม ซึ่งคลาคล่ำไปด้วยผู้คนจากหลากหลายวัฒนธรรมและเป็นศูนย์กลางทางการค้าระหว่างประเทศทั้งที่ถูกและผิดกฎหมาย
ส่วนอีกด้านหนึ่งของแดนพยับเงาคือราฟกาตะวันออก ดินแดนที่มีสภาพภูมิศาสตร์ที่ถูกปิดล้อม ทางตอนใต้มีพื้นที่ติดกับชูฮัน ประเทศมั่งคั่งที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ และมีกองทัพขนาดใหญ่ที่ได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดีคอยคุ้มกันบริเวณเทือกเขาต่างๆ
ทางตอนเหนือติดกับประเทศฟเยียร์ดาที่หนาวเหน็บและมีกองกำลังทหารแน่นหนาที่จ้องจะรุกล้ำเข้ามา อีกทั้งยังมีนักล่าแม่มดอย่างดรูสแคลที่ตามคร่าชีวิตพวกกรีชาด้วย ทางรอดเพียงทางเดียวของราฟกาตะวันออกคือเพื่อนร่วมชาติที่อยู่ในราฟกาตะวันตก แต่การจะเข้าไปหาอาวุธยุทโธปกรณ์ที่จำเป็นในการต้านศัตรูที่อยู่บริเวณชายแดนนั้นมีความเสี่ยง

7. การออกแบบหน้าตาของโวครา หรือสัตว์ประหลาดกินคน ในแดนพยับเงา

หัวหน้าฝ่ายเทคนิคพิเศษ เท็ด เร เจ้าของรางวัลเอมมี่จากผลงานเรื่อง มหาศึกชิงบัลลังก์ (Game of Thrones) ต้องการสร้างตัวโวลคราออกมาให้ไม่ดูประหลาดจนเกินไป และได้รับแรงบันดาลใจส่วนใหญ่มาจากการ์กอยล์และปีศาจ

8. ดรูสแคล: พวกแอนตี้กรีชา

กลุ่มทหารระดับสูงในกองทัพของฟเยียร์ดาที่ได้รับการฝึกฝนเป็นพิเศษเพื่อไล่ล่าและตามจับตัวพวกกรีชา เพื่อทรมานและพาไปลงโทษ

9. ออตคาซาสต์ยา: หรือมักเกิ้ลในโลกกรีชา

คำศัพท์ที่ใช้เรียกทหารในกองพลที่สองที่ไม่ใช่พวกกรีชา ซึ่งมีความหมายว่า “ผู้ถูกทอดทิ้ง”

10. อาลินา สตาร์คอฟ ในหนังสือจริงๆ ไม่ได้เป็นลูกครึ่ง

เจสซี่ เมย์ ลี ผู้รับบทจริงๆ คือลูกครึ่งอังกฤษ-จีน ทางผู้กำกับมองว่านี่คือประเด็นน่าสนใจจึงเพิ่มลูกเล่นในเรื่องให้อาลินา สตาร์คอฟ เป็นลูกครึ่งราฟกาและชูฮัน เจสซี่กล่าวกับบาซาร์ว่า “เป็นอีกมิติที่น่าสนใจทำให้เราเห็นในหนังชัดเจนว่าใครกำลังทำสงครามกับใคร และฉันได้นำประสบการณ์และความรู้สึกส่วนตัว ถ่ายทอดไปในตัวละครนี้ได้ดีด้วย”

TAG

Related Stories

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย
สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่ 3 ยังได้กล่าวกับสาวๆ BLACKPINK ว่าอยากจะชมโชว์ของพวกเธอหลังมอบเครื่องราชฯ อีกด้วย

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

MORE FROM

จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว