เผยชุด Balmain Haute Couture ปี 1966 ที่ ปอย ตรีชฏา จะสวมใส่เพื่อเฝ้าทูลละอองพระบาท กรมสมเด็จพระเทพรัตนฯ ที่งานเปิดโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน “สืบมรรคา”

สวยงามราวกับศิลปะที่สวมใส่ได้
ประเมินค่าไม่ได้ กับชุดที่ปอยจะสวมใส่ในคืนนี้ (2 พฤศจิกายน 62) ‘Pierre Balmain Houte Couture Vintage’ ชุดนี้ จากปี ค.ศ. 1966 หรือ พ.ศ. 2509 ขึ้นชื่ออยู่แล้วสำหรับ ปอย ตรีชฏา ว่าเป็นคนรักของเก่าชิ้นวินเทจหายาก เพราะรักในคุณค่าและความเป็นมาของของสำคัญทุกชิ้นที่เธอเลือก มีเรื่องเล่าอันทรงคุณค่าเสมอ เฉกเช่นชุด Pierre Balmain Houte Couture ชุดนี้ เราบังเอิญได้พูดคุยกับเธอคนนี้และได้ทราบว่า เธอได้ประมูลชุดนี้มาเก็บไว้นานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสเหมาะสมที่จะใส่
เพราะแต่ละชุดมีคุณค่า การเลือกสวมชุดวินเทจแต่ละชุดของเธอนั้น เธอบอกเราว่า เธอให้ความเคารพแก่ชุดๆ นั้นเสมอ มันต้อง ‘ถูกต้อง ถูกที่ ถูกทาง’ และ ‘ให้เกียรติชุดมากพอ’ เพราะเธอถือว่า ชุดเก่าแก่และมากด้วยประวัติศาสตร์ชุดนี้ เธอไม่ได้เป็นผู้ครอบครองแต่เพียงผู้เดียว เพียงแค่ในระยะเวลานี้ เธอประมูลมาเก็บไว้ เพื่อวันหนึ่งข้างหน้าจะกลายเป็น สมบัติของชาติ เพื่อประโยชน์แก่คนหมู่มากในอนาคต เพราะฉะนั้น เธอจะต้องสวมใส่อย่างระมัดระวังมากที่สุดนั่นเอง
ชุด Pierre Balmain Couture ชุดนี้ เป็นชุดที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1966 ซึ่งเป็นช่วงปีที่ Pierre Balmain ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์และผู้ก่อตั้งแฟชั่นเฮ้าส์แห่งฝรั่งเศส ยังคงมีชีวิตอยู่ (Pierre Balmain เสียชีวิตปี ค.ศ. 1982)
นั่นหมายความว่า ชุดที่ ปอย ตรีชฎา จะสวมใส่นี้ ไม่ได้เพียงแค่ผ่านสายตาของราชาแห่งแฟชั่นเฮ้าส์ปารีสเท่านั้น แต่ต้องผ่านมือของดีไซเนอร์ผู้ยิ่งใหญ่ของโลกนี้ด้วยเช่นกัน สำหรับคนที่รักคุณค่าในของเก่า และผู้หลงใหลในแฟชั่นแล้ว ชุดวินเทจจากปีลึกๆ แบบนี้ การที่ชุดผ่านมือของดีไซเนอร์ระดับตำนานถือเป็นเรื่องพิเศษมาก เพราะหาไม่ได้อีกแล้ว
สำหรับ Peirre Balmain เขาคนนี้ นอกจากจะได้รับการยกย่องให้เป็นราชาแห่งแฟชั่นปารีสแล้ว ยังเป็นดีไซเนอร์ที่ถวายงานให้แก่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มานานถึง 22 ปี
ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ. 2503 เมื่อครั้งที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มีพระราชประสงค์ทรงฉลองพระองค์แบบสากลตามความเหมาะสมแก่โอกาส ในการโดยเสด็จตาม พระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ไปทรงเยือนสหรัฐอเมริกาและประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรป จึงมีพระราชดำริให้ว่าจ้างนักออกแบบต่างชาติที่มีความรู้ความสามารถมาแนะนำเรื่องการแต่งกายให้ถูกต้องตามธรรมเนียมตะวันตก
สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
ทรงพอพระราชหฤทัยผลงานการออกแบบแบบของบัลแมง จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นายบัลแมงเป็นช่างออกแบบตัดเย็บฉลองพระองค์แบบสากลในการโดยเสด็จต่างประเทศอย่างเป็นทางการในครั้งนั้น และโปรดเกล้าฯ ให้ใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ในการจัดเตรียมฉลองพระองค์ทั้งหมด ด้วยพระราชกุศโลบายในการเผยแพร่ผ้าไทย โดยให้นักออกแบบต่างชาติที่มีชื่อเสียงมาดูแลการตัดเย็บฉลองพระองค์ที่ตัดเย็บจากผ้าไทย ซึ่งนับได้ว่าเป็นการส่งเสริมผ้าไทยให้เป็นที่รู้จักของชาวโลกได้เป็นอย่างดี ทำให้บัลแมง ได้ทำความรู้จักกับผ้าไหมไทยเป็นครั้งแรก จึงได้รับอิทธิพลและแรงบันดาลใจสู่ชุด Pierre Balmain Haute Couture ในช่วงยุค 60s จนถึงวันสุดท้ายของนายบัลแมงนั่นเอง

TAG

Related Stories

โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron
ครบทั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโท พร้อมเปิดรับสมัครชิงทุนในรูปแบบ Portfolio Contest รอบเทอมตุลาคม 67

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว