Van Cleef & Arpels เผยโฉมความงามเครื่องประดับนำโชคชิ้นใหม่ในคอลเลกชั่น Alhambra

ด้วยรูปทรงใบโคลเวอร์สี่แฉกอันเป็นเอกลักษณ์ที่สร้างกระแสความนิยมไปทั่วโลก
ในฐานะผลงานสืบทอดขนบธรรมเนียมแห่งความเป็นเลิศของ แวน คลีฟ แอนด์ อารเปลส์ (Van Cleef & Arpels) เครื่องประดับอัลลองบรา (Alhambra) คอลเลกชั่นต่างๆ ล้วนเป็นบทสะท้อนถึงทักษะและความชำนาญเหนือชั้นของเมซงผู้ผลิตเครื่องประดับอัญมณีชั้นสูง เนื่องด้วยงานฝีมือแขนงต่างๆ ล้วนถูกระดมมาหลอมรวมอยู่ร่วมกันในผลงานแต่ละชิ้น เพื่อยืนหยัดถึงมาตรฐานต่างๆ ของเมซงที่คงไว้ด้วยความสง่างามเหนือกาลเวลา
คอลเลกชั่นเครื่องประดับ Alhambra จาก Van Cleef & Arpels

“Alhambra Collection” จากแรงบันดาลใจของรูปทรงใบโคลเวอร์สี่แฉก สู่ตำนานของเครื่องประดับนำโชคจาก Van Cleef & Arpels

ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1968 เมซงได้สร้างสรรค์สร้อยคอยาวอัลลองบราเส้นแรกขึ้น โดยอาศัยแรงบันดาลใจจากรูปทรงของใบโคลเวอร์สี่แฉกซึ่งถือเป็นเครื่องรางนำโชคอย่างหนึ่ง มาพลิกแพลงเป็นแผ่นชิ้นส่วนรูปทรงเอกลักษณ์ที่เรียกว่า “แผ่นโมทิฟ” ทำจากทองคำสีเหลืองลายริ้วในตัว และเดินขอบรอบกรอบชิ้นงานด้วยลูกปัดทองกลมกลึงอย่างอ่อนช้อยงดงาม จากนั้นแผ่นโมทิฟ 20 ชิ้นก็ถูกนำมาเรียงร้อยต่อกันเป็นสายสร้อยเส้นยาวและประสบความสำเร็จในทันที พร้อมกับได้รับความนิยมไปทั่วโลกในฐานะแบบฉบับแห่งเครื่องประดับนำโชคที่กลายเป็นตำนานของ Van Cleef & Arpels มาจนถึงทุกวันนี้
สร้อยคอข้อมือ Vintage Alhambra ทองคำเหลืองอร่ามกับหินโมราฟ้าสด
สำหรับในปีนี้ คอลเลกชั่นเครื่องประดับอัลลองบรา ได้ทำการเปิดตัวสร้อยคอเส้นยาว 4 สไตล์ ร้อยจี้แผ่นโมทิฟอันเป็นสัญลักษณ์นำโชค โดยอาศัยวัสดุเลอค่า 4 ชนิดในการสรรค์สร้าง และยังทวีความหรูหราด้วยแหวนทองคำรองรับหัวแหวนแผ่นโมทิฟทองคำสีเหลืองสุกสกาวสลักลายเส้น “กวิโญเช (guilloché)” กับนาฬิกาข้อมืออันทรงแบบฉบับจากความงามสง่าเหนือกระแสความนิยมของยุคสมัยได้อย่างแท้จริง
สร้อยคอยาว Magic Alhambra ร้อยจี้โมทิฟเดี่ยวทองคำขาวกับหยกพยับหมอก
สร้อยคอยาว Magic Alhambra ร้อยจี้โมทิฟเดี่ยวทองคำสีกุหลาบกับแผ่นมุกเทา
เริ่มต้นจากสร้อยคอยาว Magic Alhambra แบบแรกที่มาพร้อมจี้เดี่ยวแผ่นโมทิฟที่ทำจากหยกพยับหมอกแกลเซโดนี (chalcedony) สีฟ้าอมเทาดูกลมกลืนกับประกายเงางามของทองคำขาว ให้ความรู้สึกสูงส่งเต็มไปด้วยพลังแห่งชีวิต ให้ขณะที่สร้อยคอยาวแบบที่สอง แลดูโดดเด่นสะดุดตาด้วยจี้เดี่ยวแผ่นโมทิฟที่ทำจากแผ่นมุกเทา (mother-of-pearl) เจ้าของประกายเหลือบวาวไล่เฉดระยับเยือกเย็น กลับดูตัดกับประกายอบอุ่นละมุนละไมของทองคำสีกุหลาบ
สร้อยคอยาว Magic Alhambra ร้อยจี้โมทิฟเดี่ยวโมราสีฟ้าสด
สำหรับสร้อยคอยาวแบบที่สาม เมซงนำแผ่นโมราสีฟ้าสด ซึ่งปรากฏเป็นครั้งแรกในคอลเลกชั่นนี้เมื่อปี ค.ศ. 1989 มาครีเอตลูกเล่นสีตัดกับทองคำเหลืองอร่าม จุดประกายจินตนาการให้นึกถึงผืนฟ้ายามอัสดงที่แสงสุดท้ายของดวงอาทิตย์ส่องสกาวอาบแผ่นฟ้าสีสด อันเป็นบรรยากาศแห่งปรากฏการณ์บรรจบระหว่างกลางวันและกลางคืน
สร้อยคอยาว Magic Alhambra ร้อยจี้โมทิฟเดี่ยวทองคำเหลืองอร่ามสลักลาย กวิโญเช (guilloché)
ส่วนสร้อยคอยาวแบบสี่ งดงามจับตาด้วยจี้โมทิฟทองคำเหลืองอร่ามรองรับงานสลักลายกวิโญเช ด้วยทักษะความชำนาญอันเป็นเลิศของ Van Cleef & Arpels ที่เนรมิตมิติความลึกของร่องลายกับโครงสร้างจำลองแบบลำแสงสาดส่องรอบดวงอาทิตย์ เฉกเช่นการเติมเต็มความเลอค่าทางสุนทรียศิลป์บนเนื้อทอง นอกจากนี้ยังมีแหวน Vintage Alhambra รุ่นใหม่ทำจากทองคำสีเหลืองสุกปลั่งประดับมือให้เข้ากับสร้อยคอเส้นยาว
แหวน Vintage Alhambra ร้อยจี้แผ่นโมทิฟเดี่ยวจี้ทองคำเหลืองอร่ามสลักลายเส้นกวิโญเช (guilloché)
จุดเด่นของ Van Cleef & Arpels ในการสร้างสรรค์ครีเอชั่นที่สามารถพลิกแพลงวิธีสวมใส่ได้ตามธรรมเนียมแบบฉบับนับแต่ก่อตั้งเมซงมา ยังได้สืบทอดมาจนถึงสร้อยคอยาว Magic Alhambra ที่ไม่ว่าจะสวมเป็นสร้อยคอเส้นยาวแบบเรียบ ไปจนถึงการปรับระดับลดความยาวมากึ่งหนึ่ง หรือกระทั่งสวมคล้องคอสองทบเพื่อเป็นสร้อยคอเส้นสั้น อีกทั้งยังสามารถพันกระหวัดเป็นสายสร้อยข้อมือ หรือสวมสร้อยทิ้งสายร้อยจี้ลงไปไว้บนแผ่นหลังได้เช่นกัน
นอกจากความงดงามของสร้อยคอเส้นยาว 4 สไตล์ใหม่ล่าสุดในคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัลลองบรา อีกหนึ่งไอเท็มที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นคือ นาฬิกาเครื่องประดับ Sweet Alhambra ที่งดงามเจิดจรัสด้วยหน้าปัดสลักลายกวิโญเช พร้อมตัวเรือนสายสร้อยร้อยแผ่นโมทิฟล้อแสงเป็นเงางามทำจากทองคำสีกุหลาบสลับกับแผ่นมุกสีชมพู และนับเป็นครั้งแรกที่แผ่นมุกเฉดสีนี้ได้มาปรากฏในคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัลลองบรา
นาฬิกาข้อมือ Sweet Alhambra ทองคำสีกุหลาบแผ่นมุกสีชมพู ขับเคลื่อนด้วยกลไกระบบควอตซ์

เบื้องหลังงานหัตถศิลป์แห่งการสร้างสรรค์คอลเลกชั่น “Alhambra”

เพื่อรักษามาตรฐานระดับสูงประจำเมซง ต้องอาศัยกระบวนการกว่า 15 ขั้นตอนตั้งแต่การคัดเลือกไปจนถึงงานฝีมือทางการผลิตรวมถึงการตรวจสอบผลลัพธ์แต่ละลำดับกรรมวิธีโดยละเอียดอาทิพลอยเนื้อแข็งที่นำมาใช้ในการตกแต่งล้วนถูกคัดสรรมาจากวัสดุคุณภาพสูงสุดอีกทั้งแผ่นโมทิฟซึ่งทำจากมุกและพลอยเนื้อแข็งยังต้องอาศัยความพิถีพิถันในการตัดเจียนและขัดผิวก่อนถูกนำมาจับคู่เพื่อสรรค์สร้างชุดเครื่องประดับที่มีความกลมกลืน
งานประกอบชิ้นส่วนเครื่องประดับ และงานขัดผิวขั้นตอนสุดท้าย
ผิวสัมผัสเรียบเนียนของลูกปัดทองกลมกลึงบริเวณขอบตัวเรือน ถือเป็นผลงานสร้างสรรค์สุดประณีตจากน้ำมือของสุดยอดช่างอัญมณี ก่อนติดตั้งลงบนแกนเขี้ยวหนามเตยสำหรับใช้ดัดงอลงมายึดแผ่นโมทิฟให้ประกบแนบแน่นกับตัวเรือน จากนั้นงานขัดผิวขั้นตอนสุดท้ายก็จะช่วยเร่งความเข้มแสงสะท้อนเพื่อเผยความงามในเนื้อแท้ของชิ้นงานจนถึงขีดสุด ทั้งหมดนี้คือเบื้องหลังผลงานสร้างสรรค์อันทรงเอกลักษณ์ เพื่อยืนหยัดท้าทายทุกกระแสความนิยมแห่งยุคสมัยและคงไว้ซึ่งตำนานแห่งเครื่องประดับนำโชคจาก Van Cleef & Arpels
ร่วมชมความงดงามและเป็นเจ้าของเครื่องประดับคอลเลกชั่น อัลลองบรา (Alhambra) ได้แล้ววันนี้ที่บูติก แวน คลีฟ แอนด์ อารเปลส์ (Van Cleef & Arpels) ที่สาขาเอ็มโพเรียม ชั้น G
#VanCleefArpels #VCAalhambra @vancleefarpels

TAG

Related Stories

Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย
กระเป๋าจากวัสดุเดนิม ที่ผสมผสานความคลาสสิคเข้ากับความร่วมสมัยได้อย่างลงตัว
เดินทางสำรวจการสร้างสรรค์ผลงานของ Hermès กับงานฝีมือสุดประณีตที่ได้ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวอันยาวนาน
สยามพารากอน ตอกย้ำความเป็นที่หนึ่งของ LUXURY DESTINATION
และถ้าถามว่าซอฟต์เพาเวอร์ของไทยคืออะไร คำตอบว่า Lisa ก็คงไม่ผิดเช่นกัน

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม

MORE FROM

Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว