เมื่อโศกนาฏกรรมความรักระหว่างโรเมโอ จูเลียตกลายมาเป็นเครื่องประดับชั้นสูงจาก Van Cleef & Arpels

เพชรพลอยเม็ดใหญ่อวดสีสันสะดุดตา
หากเอ่ยชื่อของ โรเมโอกับจูเลียต (Romeo and Juliet) คงมีน้อยคนที่จะไม่รู้จัก โดยเฉพาะในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ที่แสดงนำโดย Leonardo DiCaprio และ Claire Danes ความรักของคู่หนุ่มสาวที่ไม่อาจรักกันได้ บทประพันธ์ของ วิลเลียม เชกสเปียร์ (William Shakespeare) ที่สร้างให้สองตัวละครนี้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เปลส์ (Van Cleef & Arpels) เมซงเครื่องประดับชื่อดังได้หยิบยกเรื่องราวคลาสสิกนี้มาออกแบบเครื่องประดับชั้นสูงโดยใช้แรงบันดาลใจจากความรักอันไร้กาลเวลาของทั้งคู่ผ่านสัญลักษณ์ที่สื่อเรื่องราวประดับไปด้วยอัญมณีสีสวย
ไม่ใช่แค่บทประพันธ์อันเป็นอมตะจะเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญ แต่การแสดงล่าสุดของเบนจามิน มิลล์ปิเอด์ (Benjamin Millepied) นักออกแบบท่าเต้นให้กับคณะบัลเลต์ชื่อดังที่เคยร่วมงานกับแบรนด์ในการออกแบบเข็มกลัดนางระบำได้นำบทประพันธ์เรื่องนี้มาปรับใช้ในการแสดงบัลเลต์ของเขาด้วย ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งแรงบันดาลใจในการออกแบบเข็มกลัดโรเมโอกับจูเลียตที่อยู่ในท่วงท่าร่ายรำเหมือนว่าโรเมโอจะมอบช่อดอกไม้ให้จูเลียต งานออกแบบชิ้นนี้ยังเป็นผลงานที่ต่อยอดมาจากงานดีไซน์เข็มกลัดที่แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เปลส์เคยสร้างสรรค์ไว้ในอดีตด้วยเช่นกัน
หนึ่งฉากซึ่งยังเป็นที่จดจำอย่างฉากสารภาพรักระหว่างโรเมโอและจูเลียตได้ถูกถ่ายทอดมาเป็นเข็มกลัดแต่งแต้มอัญมณีชิ้นสวย ระเบียงหน้าต่างอันงดงามที่พันเลื้อยไปด้วยเถาไอวี่ถูกนำมาย่อส่วนเป็นเป็นเข็มกลัด Balcone ที่รังสรรค์ด้วยตัวเรือนไวท์โกลด์ประดับไปด้วยสีเขียวไล่เฉดของมรกตและโกเมนซาวอไรต์ เมื่อพลิกไปที่ด้านหลังของเข็มกลัดจะเห็นโรมิโอกุมมือจูเลียตกำลังสารภาพรัก โดยตัวเรือนรังสรรค์ขึ้นจากโรสโกลด์ที่สลักขึ้นอย่างพิถีพิถัน
นอกจากฉากสำคัญต่างๆ ที่ถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นศิลป์อัญมณีชิ้นสวยแล้วยังมีการนำผังเมืองและสถาปัตยกรรมของเวโรนา รวมถึงการแต่งกายและเครื่องประดับในยุคอิตาเลียน เรอเนสซองส์ (Italian Renaissance) มาใช้ในงานออกแบบ เช่น ตุ้มหู Bud of Love ตุ้มหูระย้าที่โดดเด่นด้วยรูปทรงริบบิ้นที่ได้ไอเดียมาจากความนิยมในการสวมสร้อยคอริบบิ้นสีดำที่ประดับจี้ห้อยระย้าลงมาในยุคนั้น ตุ้มหูระย้าคู่นี้โดดเด่นด้วยตัวเรือนไวท์โกลด์ประดับสปิเนลสีดำซึ่งสามารถใส่เป็นตุ้มหูติดหูในวันที่ต้องการความเรียบง่ายหรือห้อยระย้ามรกตทรงหยดน้ำบริโอเลตต์ก็ทำได้ หากเทียบตุ้มหูคู่นี้ตามบทละครของเชกสเปียร์ มันคือตัวแทนความรักเหมือนดอกไม้ตูมกำลังรอการผลิบานอยู่ในใจของโรเมโอกับจูเลียต และสีเขียวของมรกตนั้นยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังของทั้งคู่อีกด้วย
เข็มกลัด Night or Day เป็นชิ้นงานอันชวนหลงใหลที่สร้างสรรค์จากทับทิมเจียระไนแบบหลังเบี้ย โดดเด่นด้วยสองโทนสีคือนำ้เงินเป็นตัวแทนของตระกูล Montagues และสีแดงเป็นสัญลักษณ์ตัวแทนของ Capulets ด้านหลังของเข็มกลัดเผยให้เห็นตัวเรือนพิงก์โกลด์และนกสองตัว ตัวนึงทำขึ้นจากทอง อีกตัวทำขึ้นจากไวท์โกลด์อยู่คนละด้านของเข็มกลัด โดยมีพระอาทิตย์และจันทร์เสี้ยวอยู่ตรงกลางแทนความหมายกลางวันและกลางคืน ในคอลเลกชั่นนี้ยังเต็มไปด้วยเครื่องประดับรูปทรงดอกไม้ที่ตกแต่งอัญมณีสีอันสื่อเรื่องราวถึงความโรแมนติกและยังเป็นชิ้นงานที่แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เปลส์สร้างสรรค์ได้งดงามราวกับหลุดมาจากเทพนิยาย
นอกจากอัญมณีชิ้นสวยแล้วคอลเลกชั่นนี้ แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เปลส์ ยังได้ร่วมงานกับศิลปินชื่อดัง ลอเรนโซ แม็ตต็อตติ (Lorenzo Mattotti) รังสรรค์ภาพวาดแนว Iconography ขึ้นมาเพื่อเสริมให้การเล่าเรื่องโศกนาฏกรรมความรักระหว่างโรเมโอ และจูเลียตนั้นสมบูรณ์แบบมากที่สุด
ดูโพสต์นี้บน Instagram

@vancleefarpels @vancleefarpels.alexey A pair of brooches with Romeo and Juliet characters, a tribute to the lovers of the legendary play of William Shakespeare, expressive works of the collection. Due to the amazing volumetric performance of the figurine, the lovers come to life in a romantic scene. Brooches – White gold, pink gold, yellow gold, black lacquer, rubies, colored sapphires, spessartite grenades, lapis lazuli, white and yellow briЈ is one of the most _ ants. #vancleefarpels #highjewelry #VCAromeoandjuliet #vcamoscow Пара брошей с персонажами Ромео и Джульетты, дань памяти влюбленным легендарной пьесы Уильяма Шекспира, — одно из наиболее выразительных произведений коллекции. Благодаря изумительному объемному исполнению фигурки влюбленных словно оживают в романтической сцене. Броши – Белое золото, розовое золото, желтое золото, черный лак, рубины, цветные сапфиры, гранаты-спессартиты, лазурит, белые и желтые бриллианты. #vancleefarpels #highjewelry #VCAromeoandjuliet #vcamoscow #vcapassage

โพสต์ที่แชร์โดย Van Cleef & Arpels (@vancleefarpels.alexey) เมื่อ

ดูโพสต์นี้บน Instagram

@vancleefarpels @vancleefarpels.alexey #highjewelry #vancleef #vancleefarpels #VCAromeoandjuliet #vcamoscow #vcapassage

โพสต์ที่แชร์โดย Van Cleef & Arpels (@vancleefarpels.alexey) เมื่อ

ดูโพสต์นี้บน Instagram

@vancleefarpels @vancleefarpels.alexey Язык пиона Любимец греческих богов И римских императоров, В Китае он – король цветов, Богатства символ, знатности. Он-благородство и почёт, И положение в обществе. Пион-любимец средь цветов, И очень превозносится. «Эмблема пламенной любви»- Пион таким считается, И каждый, кто уже влюблён, Вручить его старается. Удачу, счастье дарит он И жизни пробуждение, От духов злых убережёт, Подарит настроение! Н. Ушенина #highjewelry #vancleefarpels #vancleef #vcamoscow #vcapassage

โพสต์ที่แชร์โดย Van Cleef & Arpels (@vancleefarpels.alexey) เมื่อ

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว