รู้จักกับนางแบบสาว Arina Maksimova ในฐานะ “นางแบบตัวเล็กที่โด่งดังที่สุด” ในขณะนี้

เธอคือนางแบบผู้ปฏิวัตินิยามคำว่าซูเปอร์โมเดล ด้วยส่วนสูงเพียง 158 เซนติเมตร

Arina Maksimova นางแบบสาวชาวรัสเซียวัย 20 ปี เธอคือคนหนึ่งที่กำลังทำลายล้างทัศนคติเดิมๆ ในเรื่อง “ความสูง” ในวงการโมเดลลิ่งทั่วโลก ด้วยส่วนสูงของเธอเพียง 158 ซม. แต่เธอก็ยังได้ปรากฏตัวบนปกนิตยสารชื่อดังทุกฉบับ และทุกคนต่างก็ได้พูดคุยกับเธอเพื่อทำความคุ้นเคยกับหัวข้อนี้ให้มากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าวันนี้ก็ถึงคิวของ บาซาร์ ประเทศไทย ไปติดตามบทสัมภาษณ์ของเธอพร้อมกับเราได้เลย!

Arina Maksimova is breaking stereotype about height in modeling all over the world. Her height is only 158cm, but she appeared on covers of all influential magazines, everyone is trying to interview her to get more familiar with the topic, so today is our turn!

Harper’s BAZAAR Thailand: เห็นคุณพูดถึง Smart campaigns หลายครั้ง คุณช่วยเล่าให้เราฟังมากกว่านี้หน่อยได้ไหม?

Arina Maksimova: ฉันเชื่อว่า Smart Campaign เป็นแคมเปญที่ช่วยฉันได้มากจริงๆ มันเป็นเรื่องที่น่าทึ่งอย่างมากที่หลายแบรนด์กล้าพอที่จะเสนองานให้กับนางแบบตัวเล็กๆ โดยไม่คำนึงถึงเรื่อง “ความสูง” แต่ก็มีเพียงไม่กี่แบรนด์เท่านั้น และที่สำคัญกว่านั้นคือยังไม่มีการยอมรับทางสังคมมากพอ เพราะคนส่วนใหญ่ยังเห็นแต่สาวสวยบนป้ายโฆษณาแต่ไม่รู้เรื่องราวเบื้องหลัง (ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าขัน) ว่าเธอต้องลำบากแค่ไหนในการพิสูจน์ให้ทุกคนรู้ว่าเธอสมควรได้รับโอกาสทำงานในระดับเดียวกับคนตัวสูง นั่นหมายความว่าหากเราต้องการให้อุตสาหกรรมพูดถึงความโดดเด่นของนางแบบที่มีรูปร่างเล็ก สิ่งที่สำคัญคือต้องอธิบายให้แบรนด์ต่างๆ ทราบว่า ปัญหานี้เป็นปัญหาที่สังคมตั้งคำถามมากกว่านางแบบสาวพลัสไซส์ซะอีก เนื่องจากคุณไม่สามารถเปลี่ยนลักษณะของร่างกายคุณได้ไม่ว่าคุณจะใช้ความพยายามมากแค่ไหนก็ตาม

หากคุณบอกว่าแบรนด์ของคุณก้าวหน้าและสนับสนุนชนกลุ่มน้อย คุณก็แสดงออกมาและพิสูจน์ด้วยการกระทำของคุณ มันเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นหากคุณคิดว่าการให้งานกับนางแบบพลัสไซส์แล้วจะมาบอกว่าคุณเป็นคนที่เข้าใจว่าการมีสุขภาพร่างกายที่ดีคืออะไร ไม่เลย คุณแค่โฆษณาตามกระแสความนิยม แต่ไม่ได้ให้ความสนใจจริงๆ หากคุณต้องการทำให้คนตัวเล็กรู้สึกว่าไม่มีอะไรผิดปกติกับพวกเขา ก็เลิกมองข้ามนางแบบตัวเล็กได้แล้ว การที่คุณชวนผู้หญิงที่นั่งวีลแชร์มาถ่ายแบบหรือแฟชั่นโชว์นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะปกปิดความจริงว่าเธอเป็นผู้พิการได้ เพราะฉะนั้นทำไมคุณถึงจะต้องปิดบังเรื่องความสูง ทั้งๆ ที่มันไม่ใช่เรื่องที่ใครจะต้องรู้สึกผิดที่เกิดมาตัวเล็กด้วยซ้ำ

Harper’s BAZAAR Thailand: You mentioned smart campaigns a several times, can you tell us more about it?

Arina Maksimova: I believe smart campaigns can really help a lot. It’s for sure amazing that some brands are already brave enough to offer jobs petite models, not looking at height, but first of all, there are a very few ones. And what is more imortant, it doesn’t have as much effort on society, since the majority still sees just a pretty girl on a billboard, but they don’t know a story behind it, they can’t recognise that she is short (which is ironical) and how hard she had to prove everyone she deserves a chance to work on the same level as tall ones. That means If we want to make industry talk about petite models as about kind of discrimination based on body feature, as it actually is, it’s important to explain to brands, that this problem has even more social weight than plus-size models question, since you can’t change this feature of your body, no matter how much effort you put. And I consider popularization of this topic as my main mission. If you put plus-size model next to skinny girl, put petite model next to 1.80 girl.

If you say your brand is progressive and supports minorities, then show it, prove it by your actions. It’s very wrong to think if you gave job to over-weight girl, you are one of those who understands what body positivity is. No, you just hype the popular wave, but don’t really care. If you want to make short people feel that there is nothing wrong with them, then stop ignoring petite models. If you invite a wheel-chair girl to the shooting or fashion show you are not trying to hide the fact that she has disabilities, then why would you try to hide people’s height if it’s not something anyone should be ashamed of.

HB: โมเดลเอเจนซี่มีอิทธิพลต่อประเด็นนี้อย่างไรบ้าง?

Arina: ขณะนี้อุตสาหกรรมพูดว่า: หากคุณมีน้ำหนักเกิน – คุณจะได้รับงานเพราะนั่นทำให้คุณไม่เหมือนใคร และถ้าคุณเป็นคนพิการ – คุณก็จะได้รับงานเพราะนั่นก็เป็นสิ่งที่ทำให้คุณโดดเด่น รวมไปถึงเรื่องสีผิว หากคุณมีปัญหาเรื่องผิวคุณก็จะได้รับงานเหมือนกัน แต่ถ้าคุณมีส่วนสูงที่ไม่มากพอ คุณก็อย่าไปฝันถึงมันเลย เราไม่แม้แต่จะมีตัวเลือกสำหรับนางแบบที่ส่วนสูงน้อยกว่า 170 ซม. ด้วยซ้ำ นางแบบมืออาชีพหลายคนยังไม่มีโอกาสที่จะได้ลองแคสติ้งเลย เอเจนซี่หลายๆ ที่ปิดกั้นความฝันของพวกเขาตั้งแต่เริ่มต้นเลยด้วยซ้ำ

ฉันได้มีโอกาสทำงานมารอบโลก แต่ก็ยังไม่มีที่ไหนพูดถึงเรื่องของสาวๆ ตัวเล็กในวงการนางแบบเลย แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้มากขึ้นและฉันรู้สึกดีใจมากๆ ที่เรื่องนี้กำลังจะมีการขับเคลื่อนไปอย่างช้าๆ แน่นอนว่าเอเจนซี่ก็มีอิทธิพลเหมือนกับแบรนด์ๆ หนึ่ง ทุกๆ อย่างมันเชื่อมโยงกันไปหมดในอุตสาหกรรมนี้ พวกเขากลัวว่านางแบบสาวตัวเล็กๆ จะไม่ได้รับเลือกในงานในอุตสาหกรรมนี้ แต่พวกเขาเริ่มเห็นแล้วว่าสังคมนี้ต้องการความหลากหลาย สิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นเมื่อพวกเขาเปิดโอกาสให้สาวๆ พลัสไซส์ได้ และฉันเชื่ออย่างสุดหัวใจว่านี่คือเวลาที่ดีที่สุดที่จะทำลายทัศนคติเหมารวมเกี่ยวกับความสูง แต่ต้องมีคนเริ่มต้นก่อน หากผู้เล่นรายใหญ่อย่าง IMG, NEXT management, Ford Models, Elite กล้าเสี่ยงและเริ่มโปรโมตสาวตัวเล็ก มันจะเป็นการเปิดศักราชใหม่ที่น่าท้าทายเลยทีเดียว

HB: How about model agencies’ influence on the issue?

Arina: Right now industry says: if you’re overweight – you will get the job, that’s unique, if you don’t have any part of your body – you will get job, that’s unique, if you have problem skin – you will get job, that’s uique, but if you are not tall enough – don’t even dream about it, we wont even put an option at our website application of choosing height lower than 1,70. Potential models don’t even have a chance to try, agencies block a road to them on the very first stage, they simply can not apply for a casting.

I worked all over the world, but no matter where I was, I barely saw agencies where conversations about petite Devision could take place, very recently these discussions appeared and I’m very happy that unknowledgmengt process started slowly-slowly working. For sure, agencies have the same power as brands, everything is connected in this industry. They are scared that petite models wont get a job, but they already saw that the society right now wants the diversity, the magical thing happend when they gave the green light to plus size girls, so I believe deep in heart they know that its the best time ever to ruin the stereotype about height, but someone has to start. If big players such as IMG, NEXT management, Ford Models, Elite take a risk and begin promoting short girls, it will be a sensetin and defeently the opening of new era. And we are not talking about few faces who are 167 and considered as “short” exceptions.

HB: ได้ข่าวมาว่าคุณเดินทางบ่อยมาก คุณสามารถเปรียบเทียบความแตกต่างของอุตสาหกรรมนางแบบในแต่ละประเทศได้ไหมและคุณคิดว่าอุตสาหกรรมที่ไหนมีความก้าวหน้ามากกว่ากัน?

Arina: ฉันสามารถแบ่งปันได้เพียงประสบการณ์ส่วนตัวของฉัน แต่สิ่งที่ฉันพูดได้อย่างแน่นอนก็คือ ในอุตสาหกรรมเอเชียมักจะตรงไปตรงมาต่อเรื่องของส่วนสูงมากกว่าที่อื่นเสมอ แต่นั่นเป็นเพราะจำนวนประชากรโดยทั่วไปน้อยกว่าในสหรัฐอเมริกาหรือยุโรปเล็กน้อย ฉันจะบอกว่าการหางานที่นั่นง่ายกว่าเสมอ แม้กระทั่งก่อนที่จะมีรูปร่างที่ดูดีด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตาม ในตลาดสหรัฐอเมริกาเป็นตลาดที่มีความก้าวหน้ามากที่สุด การได้รับข้อเสนองานที่นั่นเป็นเรื่องยากมาก แต่ผู้เชี่ยวชาญต่างหลงใหลในแนวคิดเรื่องโมเดลขนาดเล็ก มันเป็นสิ่งใหม่ที่ไม่มีใครเคยพูดถึงมาก่อน และพวกเขาก็อยากเป็นส่วนหนึ่งของมันจริงๆ และนั่นมีค่ามากสำหรับฉัน ฉันรู้จักแบรนด์เหล่านี้ มืออาชีพเหล่านี้ต้องการทำงานร่วมกับฉัน ไม่ใช่เพียงเพราะฉันมีขนาดเฉลี่ยเหมือนคนอื่นๆ ทั่วไปเหมือนในเอเชีย แต่เพราะพวกเขาพบว่าแนวคิดของฉันน่าสนใจและพวกเขาอยากสนับสนุนสิ่งที่ฉันทำเพื่อสนับสนุนนางแบบตัวเล็กๆ

ประสบการณ์การเป็นนางแบบในนิวยอร์กเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันจริงๆ ในที่สุดฉันก็ได้พบกับผู้คนที่มีความคิดกว้างมากพอสักที และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการตัดสินใจของฉันที่จะเริ่มเคลื่อนไหวครั้งใหม่ในอุตสาหกรรม เมื่อพูดถึงตลาดในยุโรป ฉันสังเกตเห็นว่ามันค่อนข้างเป็นอนุรักษ์นิยม แต่ฉันพยายามพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญในท้องถิ่นให้มากที่สุด และฉันเห็นว่าพวกเขาก็สนใจเช่นกัน ตอนนี้ฉันกำลังจะลองเดินทางไปที่เนเปิลส์ และฉันคิดว่าการเดินทางครั้งนี้จะบอกอะไรได้มากมายเกี่ยวกับมุมมองของแบรนด์ยุโรปเกี่ยวกับนางแบบรุ่นใหม่ที่มีขนาดตัวที่เล็ก

HB: You travel a lot, so you can compare model business in different countries. Where in you opinion industry is more progressive?

Arina: I can share only my personal experience, but what I can say for sure is that in Asia industry was always more loyal to height than anywhere else. But that’s only because population there is generally a bit shorter than in the USA or Europe. I would say it was always easier to find job there, even before body positive movement, however, I take no credit, it was a cultural thing.

Meanwhile, in the USA market is the most progressive, it was definitely more difficult to get job offers there, but professionals were getting passionate about the idea of petite models. It was something new, something fresh, which no one before me talked about and they really wanted to become part of it. And that was more valuable for me, I knew these brands, these professionals wanted to work with me not just because I’m the average size as all other people around, like it was in Asia, but because they found my ideas interesting and they want to support what i do, to support all petite models in my face.

My modelling experience in New York really inspired me, I finally met people who were progressive enough and that was the beginning of my conscious decision to start an absolutely new movement in the industry. Talking about market in Europe, I noticed it’s a bit more conservative, but I’m trying to talk to local professionals as much as i can, and i see that they are getting interested as well. Right now I’m on a model trip to Naples, and I thinks it says a lot about European brands’ view on a new petite models wave.

HB: คุณหวังว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างในอุตสาหกรรมในอนาคตอันใกล้นี้?

Arina: ในความเห็นของฉัน 3 สิ่งที่ควรจะเกิดขึ้นเลยคือ อย่างแรกคือบนรันเวย์ วงการนี้ควรจะหยุดถ่ายภาพเฉพาะนางแบบที่มีใบหน้าที่มีเอกลักษณ์เท่านั้น และเมื่อไหร่สาวตัวเล็กจะได้เริ่มเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นโชว์ระดับสูงสักที อีกอย่างหนึ่งเลยก็คือข้อจำกัดสำหรับนางแบบที่ส่วนสูงไม่ถึง 170 ซม. ในการสมัครงานกับเอเจนซี่ ซึ่งนั่นหมายความว่านางแบบตัวเล็กๆ จะมีความเท่าเทียมที่จะได้ลองรับเลือกในงานต่างๆ เหมือนกัน ถึงแม้มันจะต้องใช้เวลานานเพื่อที่จะได้มาสำหรับความเท่าเทียมของนางแบบตัวสูงและนางแบบตัวเตี้ยก็ตาม แต่อย่างน้อยการให้ความเท่าเทียมแก่ทุกคนได้ลองแคสติ้ง น่าจะเป็นเรื่องที่ง่ายที่สุดและสามารถทำได้ในระยะเวลาอันสั้น มันอาจจะเป็นก้าวเล็กๆ แต่มันเป็นเรื่องสำคัญและสิ่งสุดท้ายในระดับสากลที่แสดงให้เห็นถึงความรู้สึกของผู้คนได้มากที่สุดและฉันกำลังพูดถึงเสื้อผ้าขนาดเล็กในกลุ่มแบรนด์ส่วนใหญ่ เกือบทุกแบรนด์ใหญ่ๆ ในปัจจุบันมีไลน์สำหรับคนไซส์ใหญ่ แต่โชคร้ายสำหรับใครที่สนใจในเสื้อผ้าตัวเล็กแทบจะนับนิ้วได้เลยว่ามีกี่แบรนด์ ฉันเชื่อว่า 3 สิ่งนี้จะแสดงให้เห็นว่าการเคลื่อนไหวในวงการนางแบบและสังคมของนางแบบตัวเล็กจะกลายมาเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน

HB: What changes in the industry do you hope to see in the nearest future?

Arina: In my opinion, 3 components have to appear in our reality. First one is run ways, when industry will stop leaving photo shoots only for any unique faces who were born not “Hight enough”, and when petite girls will finally start taking part in high fashion shows. Another thing is disappearing limitation for shortest height 1,70 in model agencies’ applications. That will mean petite models will finally have equal rights with others to try to get a job. It will take a long time to reach equal treatment between tall and short models, but at least to give everyone equal access to castings is pretty easy and can be done very shortly. It will be just a small step, but very important. And the last one is more global, but it shows public sentiment the most and I’m talking about petite clothes in the majority of brands’ lines. Almost each big brand right now has a line for plus size people, but the ones who offer petite line you can, unfortunately, count on one hand. I believe those 3 things will indicate that for model industry and for the society in general petite models wave became part of normal daily life.

…………………………………………………………………………..

Photographer: Alena Nikiforova Model: Arina Maksimova Stylist: Dmitrieva Ekaterina Stylist assistant: Polunina Arina Makeup & Hair: Anna Minaeva Light: Elijah Komarovskikh Light assistant: Dmitry Kulaev Art: Burkhovetskaya Svetlana Clothes: Alberta Ferretti, Tom Ford, Vetements, N21, Jacquemus, Gucci, Ansel, Red Valentino, Saint Laurent Vintage, Mugler&HM, Manne and De mol Paris Accessories: Saint Laurent, Chanel Vintage, Versace and Paco Rabanne Shoes: Givenchy and Saint Laurent

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว