บาซาร์พาชมนิทรรศการที่จัดขึ้นเพื่อฉลอง 200 ปีของกูตูร์ The Love of Couture: Artisanship in Fashion Beyond Time

และยังถือเป็นการยกย่องสรรเสริญแด่อิทธิพลของแฟชั่นในประวัติศาสตร์ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา
บาซาร์พาไปชม The Love of Couture: Artisanship in Fashion Beyond Time นิทรรศการครั้งแรกในเอเชียที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลอง 200 ปีของศิลปะการตัดเย็บเสื้อชั้นสูงหรือกูตูร์ในอังกฤษและฝรั่งเศส และยังถือเป็นการยกย่องสรรเสริญแด่อิทธิพลของแฟชั่นในประวัติศาสตร์ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นิทรรศการจัดโดย K11 ร่วมกับพิพิธภัณฑ์ Victoria & Albert รังสรรค์โดยโปรดัคชั่นดีไซเนอร์ William Chang Suk Ping จากวิสัยทัศน์ของ Adrian Cheng นักธุรกิจหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงแห่งเกาะฮ่องกง ที่ต้องการให้สถานที่จัดนิทรรศการ K11 MUSEA เป็นศูนย์กลางทางศิลปะ แฟชั่น และวัฒนธรรมในระดับสุดยอด
โดยส่วนแรกของนิทรรศการเป็นการรวบรวมชุดกูตูร์ที่อยู่ในมิวเซียม V&A มาจัดแสดงเป็นจำนวน 12 ชุด จากชุดที่เก่าที่สุดย้อนไปได้ถึงยุคพรีวิตอเรียนในศตวรรษที่ 19 จนถึงชุดจากห้องเสื้อ Worth Londonในปี 1960 ชุดโดย Yves Saint-Laurent สมัยทำงานที่ Dior ในปี 1960 ฯลฯ ที่ล้วนหาชมได้ยากยิ่ง
จากชุดกูตูร์ประวัติศาสตร์ที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการ The Love of Couture: Artisanship in Fashion Beyond Time ทาง K11 ได้มอบหมายให้นักออกแบบรุ่นใหม่ชาวเอเชีย 6 ท่าน ค้นหาแรงบันดาลใจจากชุดต่างๆ  เพื่อออกแบบชุดกูตูร์ขึ้นใหม่ในสไตล์ของตน และนำมาจัดแสดงควบคู่กับผลงานต่างๆ ที่ได้เคยสร้างสรรค์ไว้ ถือเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจากตะวันออกสู่ตะวันตก จากอดีตสู่ปัจจุบันและต่อๆ ไป
อีกด้านหนึ่งนิทรรศการจึงได้เห็นผลงานของนักออกแบบรุ่นใหม่แห่งเอเชียทั้ง 6 ท่านได้แก่

 

Tomo Koizumi จากญี่ปุ่น

ดีไซเนอร์หน้าใหม่ไฟแรงที่กลายเป็นดาวเด่นจากผลงานแฟชั่นโชว์ AW2019 ในนิวยอร์ก ได้ออกแบบชุดที่ประกอบด้วยแจ๊คเก็ตแขนกุดทรงเข้ารูปและกระโปรงฟูฟ่องที่เล่นกับวอลุ่มด้วยการใช้ระบายลูกไม้ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของเขา

Celine Kwan จากฮ่องกง

ชุดของ Celine Kwan ได้แรงบันดาลใจจากซิลูเอตโค้งเว้าแบบนาฬิกาทรายของชุดราตรียุค 1960s ถูกออกแบบมาให้เน้นทรวดทรงช่วงเอวและสะท้อนถึงความหรูหรารุ่มรวยของยุคอดีต แต่ในขณะเดียวกันก็มีการสอดแทรกความทันสมัยเข้าไปด้วยการใช้สีสันฉูดฉาด กระโปรงช่วงล่างที่พองออกมา และเทคนิคการผลิตล้ำสมัยอย่างการพิมพ์สามมิติ

Sensen Li จากจีน

จากการสังเกตชุดหลากหลายแบบที่จัดแสดงใน V&A สู่การออกแบบชุดใหม่ 3 ดีไซน์ที่ผสมผสานแรงบันดาลใจจากยุคอดีตเข้ากับดีไซน์ล้ำสมัยแนวฟิวเจอริสติกและสปอร์ต ชุดของ Sensen มีการใช้สีที่ตัดกันและทรวดทรงยิ่งใหญ่สุดล้ำ ที่ดูดรามาติกยิ่งกว่าดีไซน์ที่ผ่านๆ มา

Ryunosuke Obazaki จากญี่ปุ่น

งานดีไซน์ของ Ryonosuke ได้รับแรงบันดาลใจจากซิลูเอตและงานปักของชุดที่จัดแสดงใน V&A แต่ปรับแต่งให้มีความซับซ้อนแต่บอบบาง ดูแข็งแกร่งราวรูปปั้นแต่เต็มไปด้วยการเคลื่อนไหว ทั้งยังทำให้หวนนึกถึงสิ่งมีชีวิตแสนอัศจรรย์จากธรรมชาติ

Sohee Park จากเกาหลีใต้

Sohee Park ออกแบบชุดที่มีความเฟมินีนถึงขีดสุดซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความงามคลาสสิกในยุคอดีต โดยเธอใช้สีชมพูฟูเชียและสีดำที่มีความสง่างามผสมผสานเข้ากับงานปัก ซึ่งมีรายละเอียดที่ได้แรงบันดาลใจจากชุดราตรี Polynésie ของ Yves Saint Laurent ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่ V&A

Yueqi QI จากจีน

Yueqi QI สร้างสรรค์มินิคอลเลคชั่นจำนวน 4 ชุดสำหรับนิทรรศการนี้ ซึ่งแต่ละชุดนั้นคือการสดุดีให้กับงานครั้งนี้ในขณะที่สร้างความตื่นเต้นและแปลกใหม่ให้กับชุด ที่มีการผสมผสานระหว่างความประณีตสง่างามกับความขบถนอกกรอบ โดยชุดราตรีปักของเธอนั้นคือการสานต่อจุดมุ่งหมายของเธอในการค้นหานิยามใหม่ให้กับความเป็นผู้หญิง

  นิทรรศการจัดแสดงที่ K11 Art & Cultural Centre, K11 MUSEA จนถึงวันที่ 29 มกราคม 2023 Text & Photos : Koko Nichakul

Edited by : Sarita

TAG

Related Stories

Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย
กระเป๋าจากวัสดุเดนิม ที่ผสมผสานความคลาสสิคเข้ากับความร่วมสมัยได้อย่างลงตัว
เดินทางสำรวจการสร้างสรรค์ผลงานของ Hermès กับงานฝีมือสุดประณีตที่ได้ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวอันยาวนาน
สยามพารากอน ตอกย้ำความเป็นที่หนึ่งของ LUXURY DESTINATION
และถ้าถามว่าซอฟต์เพาเวอร์ของไทยคืออะไร คำตอบว่า Lisa ก็คงไม่ผิดเช่นกัน

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

MORE FROM

Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว