อัพเดตเทรนด์เครื่องประดับกับดวง โปษยานนท์ในงาน ดึงเสน่ห์จิวเวลรี่ไทยสู่เป้าหมาย World’s Jewelry Hub

งานเสวนาเครื่องประดับที่เต็มไปด้วยสาระความรู้โดย DITP
เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าประเทศไทยนั้นถือเป็น Jewelry Hub ที่สำคัญของโลกไม่ว่าจะเป็นแหล่งซื้อขายพลอยชั้นดี รวมถึงงานฝีมือในการทำเครื่องประดับที่ละเอียดลออ DITP กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจึงได้จัดงาน Afternoon Tea Talk “ดึงเสน่ห์จิวเวลรี่ไทย สู่เป้าหมาย World’s Jewelry Hub” เพื่ออัพเดตความเคลื่อนไหวของวงการเครื่องประดับ โดยภายในงานนี้คุณ ดวง โปษยานนท์ ได้เข้าร่วมงานเสวนาเพื่อให้ความรู้เรื่องเทรนด์และเคล็ดลับการมิกซ์แอนด์แมตช์เครื่องประดับในแบบของเธอ
โดยงานเสวนาครั้งนี้เริ่มต้นขึ้นด้วยการพูดคุยระหว่างคุณสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และคุณปรีดา เตียสุวรรณ์ ประธานกรรมการบริษัทแพรนด้าจิวเวลรี่ และกรรมการ CIBJO, The World Jewellery Confederation พูดคุยถึงความเคลื่อนไหวในวงการจิวเวลรี่ไทย และการเปลี่ยนแปลงที่โลกดิจิตัลเข้ามามีบทบาทในการค้าขายจิวเวลรี่ทำให้ผู้ผลิตและผู้ขายสามารถติดต่อถึงกันได้โดยตรงไม่ต้องผ่านคนกลางอีกต่อไป คุณปรีดายังได้พูดถึงปัญหาการขาดแคลนแรงงาน เพราะตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมาแรงงานที่มีความรู้และทักษะในการทำเครื่องประดับของไทยได้ลดจำนวนลงมากกว่า 50,000 คน ซึ่งมีความกังวลว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ต่อไปในอนาคต นอกจากนั้นยังได้พูดถึงการทำเครื่องประดับที่ต้องหันมาใส่ใจการรักษาธรรมชาติให้มากขึ้นตามเทรนด์การพัฒนาแบบยั่งยืนของโลก โดยมีองค์กรอย่าง RESPONSIBLE JEWELLERY COUNCIL (RJC) คอยตรวจสอบและให้การการันตีแบรนด์เครื่องประดับที่ได้มาตรฐานการผลิตและใส่ใจสิ่งแวดล้อมรวมไปถึงการให้ความเป็นธรรมต่อลูกจ้าง เพื่อให้ประเทศไทยทัดเทียมกับแบรนด์จิวเวลรี่ทั่วโลกเรื่องนี้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน
ในช่วงที่ 2 คุณดวงโปษยานนท์ได้มาพูดถึงเทรนด์และความเคลื่อนไหวของวงการจิวเวลรี่ทั้งในระดับโกลบัลและในระดับประเทศ โดยเริ่มจากการออกแบบเครื่องประดับชั้นสูงหรือ High Jewelry ที่มีราคาแพงหลักสิบล้านร้อยล้านซึ่งส่วนมากเครื่องประดับประเภทนี้จะใช้ Precious Stone เป็นหลักไม่ว่าจะเป็นเพชร มรกต ทับทิม ไพลินหรือแซฟไฟร์ แต่ในปีที่ผ่านมามีหลายๆ แบรนด์มีการนำ Semi-precious Stone ที่ไม่ได้มีราคาแพงเทียบเท่ามาใช้ในการออกแบบ และยังได้บอกเล่าถึงเทรนด์ Personalized Marketing and Services หรือการทำเครื่องประดับสำหรับเฉพาะบุคคลที่เราจะเห็นเครื่องประดับที่มีดีไซน์เป็นอักษรย่อรวมถึงบริการสลักชื่อย่ออยู่มากมาย สำหรับไฟน์จิวเวลรี่ของแบรนด์ระดับโลกก็ให้ความสำคัญต่องานออกแบบที่สวมใส่ได้ในทุกวัน ไม่จำเป็นต้องใส่ออกงานเท่านั้น มีรูปแบบที่เข้าใจง่ายขึ้นเพื่อเอาใจกลุ่มคนเจนใหม่ที่มีกำลังซื้อแต่ไม่อยากใส่ดีไซน์ที่ดูเชย คุณดวง ยังได้พูดถึงเทรนด์เครื่องประดับที่กำลังมาแรงบนรันเวย์ Spring/Summer 2020 ที่มีความสนุกขึ้นทั้งการใช้สีสัน แมทีเรียล รวมถึงวิธีการสวมใส่ เช่น เทรนด์การใส่ตุ้มหูข้างเดียวแต่ต้องเป็นดีไซน์พิเศษเป็นชิ้นสเตทเมนต์ เช่น ตุ้มหูห่วงลงยาของ Marni อีกหนึ่งเทรนด์ที่เรียกได้ว่ากำลังได้รับความนิยมคือการใส่เครื่องประดับมุกที่มีความโมเดิร์น  ไม่ว่าจะเป็นมุกบาโรกที่มีรูปทรงฟรีฟอร์มหรือการใส่เครื่องประดับมุกที่ผสมผสานกับวัสดุอื่นๆเช่น เชือกสาน จาก  Miu Miu  หรือหมุดหนามโลหะในสไตล์ของ Junya Watanabe ทำให้เรามีมุมมองต่อการใส่เครื่องประดับมุกที่เปลี่ยนไป มุกไม่ใช่ไอเท็มที่ต้องดูคลาสสิกเท่านั้น ปิดท้ายกันด้วยการแชร์เคล็ดลับการใส่เครื่องประดับในสไตล์ที่คุณดวงชื่นชอบซึ่งไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องประดับหรูหราเพื่อออกงานเพียงแค่อย่างเดียว “การแต่งตัวและการเลือกเครื่องประดับเป็นเรื่องสนุกและอยู่ที่อารมณ์ของวันนั้นนะคะ สำหรับดวงแล้วการใส่เพชรหรือพลอยสีนั้นไม่ได้จำกัดอยู่ที่การใส่ชุดราตรีหรืองาน Evening เท่านั้น เราอาจจะแมตช์กับลุคประจำวันก็ได้  อาจจะใส่สร้อยเพชรเส้นเล็กๆ กับเสื้อยืดและกางเกงยีนส์ให้ลุคดูมีความขัดแย้งกันและดูน่าสนใจมากขึ้น หรือแมตช์เครื่องประดับพลอยสีเข้ากับซัมเมอร์เดรสลายดอกไม้สีสดๆ ก็ดูเข้ากันดี จะผสมไฟน์และคอสตูมจิวเวลรี่ใส่แบบเลเยอร์กันในสไตล์ที่ โกโก้ ชาเนล ทำก็สนุกดีค่ะ เลือกเครื่องประดับให้เข้ากับลุคของเรา ถ้าวันนี้อยากจะดูโปรเฟสชั่นแนลในลุคทำงานก็อาจจะเลือกชิ้นที่เรียบนิดนึงจะเป็นวัสดุไหนก็ได้เงิน ทอง หรือพิงก์โกลด์  หรือวันไหนถ้าอยากจะสนุกหน่อยเครื่องประดับคริสตัลชิ้นสเตทเมนต์นั้นก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ”
ปิดท้ายกันที่การแชร์ประสบการณ์ของ คุณบิ๊นท์ สิรีธร ลีห์อร่ามวัฒน์ นางสาวไทยปี 2562 และ Miss International 2019 และทูตการท่องเที่ยวและจิวเวลรี่จังหวัดยามานาชิ ซึ่งเธอได้ลองขัดเงาอัญมณีซึ่งเป็นหนึ่งในสินค้าหลักประจำเมืองนี้ ซึ่ง Yamanashi Jewelry Japan แบรนด์นี้จะมาร่วมออกบู๊ธในงานบางกอกเจมส์ครั้งล่าสุดนี้ด้วย งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 65 ที่กำลังจะมาถึงนี้นำเสนอไฮไลต์ Siam Silver Showcase: From Past to Present รวบรวมเครื่องประดับเงินร่วมสมัยจากแบรนด์ชั้นนำ งานฝีมือเครื่องเงินที่มีอัตลักษณ์โดดเด่นจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วไทย และเครื่องประดับที่คัดสรรจากผู้ประกอบการคุณภาพ มาแสดงภายในงานเพื่อแสดงศักยภาพกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องประดับเงินของไทย ความสามารถของนักออกแบบไทย ทักษะการผลิตอันประณีตของช่างฝีมือไทย และประวัติศาสตร์ที่มีอยู่อย่างยาวนานของการผลิตเครื่องเงินของประเทศไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair จัดขึ้นภายในวันที่ 25-29 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็คเมืองทองธานี https://www.ditp.go.th/

TAG

Related Stories

เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย
กระเป๋าจากวัสดุเดนิม ที่ผสมผสานความคลาสสิคเข้ากับความร่วมสมัยได้อย่างลงตัว
เดินทางสำรวจการสร้างสรรค์ผลงานของ Hermès กับงานฝีมือสุดประณีตที่ได้ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวอันยาวนาน
สยามพารากอน ตอกย้ำความเป็นที่หนึ่งของ LUXURY DESTINATION

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม

MORE FROM

เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว