ชวนช้อปผ้าไทย งานหัตถกรรม และหัตถศิลป์โอทอปชั้นสูงในงาน Thai Silk Festival 2022

พร้อมชมผลงานการออกแบบชุดจากผ้าไทยลายอัตลักษณ์ 4 ภาคจาก 10 ดีไซเนอร์ไทย
ร่วมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา พร้อมร่วมอนุรักษ์และสนับสนุนงานหัตถศิลป์และหัตถกรรมจากชุมชนไทย 4 ภาค โดยกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับ สมาคมแม่บ้านมหาดไทย จัดงาน “เทศกาลไหมไทย 2565 (Thai Silk Festival 2022)” เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจด้านการอนุรักษ์ผ้าไทยในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พร้อมพระปณิธานและพระกรณียกิจของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่ทรงสืบสาน รักษา ต่อยอด และเผยแพร่ความงดงามของหัตถศิลป์ไทย ระหว่างวันที่ 15-18 ธันวาคม 2565 บริเวณหน้าฮอลล์ 1-3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
โดยภายในงาน “เทศกาลไหมไทย 2565” จะแบ่งออกเป็น 3 โซนหลักๆ ได้แก่ โซนนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ ซึ่งจัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ พระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงให้ความสำคัญและทุ่มเทพระวรกายในการอนุรักษ์และฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมของชาติอย่างผ้าไทย พระราชทานโครงการศิลปาชีพฯ ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จนก่อเกิดประวัติศาสตร์การฟื้นฟู การทอผ้าไทยจนครบวาระ 50 ปี และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่ทรงสืบสาน ต่อยอด จนเกิดเป็นความยั่งยืนของหัตถศิลป์และหัตถกรรมไทยในปัจจุบัน รวมทั้งนิทรรศการหม่อนไหม และนิทรรศการผ้าไทยลายอัตลักษณ์ 4 ภาค ที่ให้ได้เรียนรู้ความเป็นมาและขั้นตอนการทอผ้าไหม ซึ่งถือเป็นภูมิปัญญาและวัฒนธรรมของชาติที่ตกทอดกันมาแต่โบราณ รวมทั้งผ้าไทย 4 ภาคที่มีความแตกต่างกันทั้งวัตถุดิบ เทคนิค และรูปแบบของผ้าไทยในแต่ละภูมิภาค จนกลายเป็นอัตลักษณ์ที่มีเสน่ห์อันโดดเด่นและเป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก
ในส่วนของโซนที่สองก็คือ โซน OTOP Luxury โดยเป็นการออกบูทร้านค้าจากทั้ง 4 ภาค คือ เหนือ กลาง อีสาน ใต้ จำนวน 100 บูท อาทิ กลุ่มผู้ประกวดผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ, ผ้าลายขิดนารีรัตนราชกัญญา, ร้านค้าของศิลปินแห่งชาติ และศิลปิน OTOP ที่มีชื่อเสียงอีกด้วย สำหรับโซนสุดท้ายก็คือ โซนลานคำหอม (จำลอง) และการแสดง 4 ภาคอันตระการตาที่หาชมได้ยาก ซึ่งจะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนทุกวัน เช่น ฟ้อนหางนกยูง, ตารีกีปัสออกยอเก็ต, เซิ้งกะโป๋, ระบำวรเชษฐ, ฟ้อนเล็บราชสำนักล้านนา, รำมโนราห์ และฟ้อนผางประทีปศรีนครพิงค์ เป็นต้น
มาถึงไฮไลต์ที่ห้ามพลาดในงานนี้กับการจัดโชว์ผลงานการออกแบบชุดดีไซน์ทันสมัยจาก 10 แบรนด์ไทยดีไซเนอร์ชื่อดัง ได้แก่ SIRIVANNAVARI Couture, KAI, TIRAPAN, PICHITA, PISIT, THEATRE, ASAVA, ISSUE, VATIT ITTHI และ WISHARAWISH รังสรรค์ผลงานสุดประณีตที่ได้แรงบันดาลใจจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยนำผ้าไทยลายอัตลักษณ์ 4 ภาค มาตัดเย็บเป็นชุดที่มีดีไซน์ทันสมัย อาทิ ผ้าไหมแพรวา ผ้าไหมมัดหมี่  ผ้าไหมยกดอก ผ้าปักชาวเขา ผ้าไหมหางกระรอก ผ้าบาติก ผ้าฝ้ายย้อมคราม ผ้าขาวม้า ผ้าหางกระรอก สะท้อนมุมมองของผ้าไทยในอีกมิติหนึ่งและเห็นถึงศักยภาพของการพัฒนาลายผ้าทอให้เข้ากับยุคสมัย แต่ยังคงอัตลักษณ์และเสน่ห์ของความเป็นไทยไว้อย่างสมบูรณ์
สำหรับผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ พร้อมร่วมสนับสนุน อนุรักษ์ผ้าไทย และงานหัตถศิลป์ไทยได้ในงาน Thai Silk Festival 2022 ระหว่างวันที่ 15-18 ธันวาคม 2565 บริเวณหน้าเพลนารีฮอลล์ 1-3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

TAG

Related Stories

Personal Layered ธีมหลักของเสื้อผ้าและแฟชั่นไอเท็มในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2024
พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว