งามอย่างไทย กับ ปอย-ตรีชฏา ในลุคออกงานสุดเลอค่า

ความงดงามที่ประเมินค่าไม่ได้
อย่างที่ทราบกันดีว่าการออกงานในแต่ละครั้งของ ปอย-ตรีชฏา เพชรรัตน์ ทุกชุดต้องผ่านกระบวนการการคัดเลือกอย่างถี่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของชุด เครื่องประดับ และหน้าผม ซึ่งในครั้งนี้กับงาน ICONCRAFT ณ ไอคอนสยาม ที่จัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมงานผ้าไทยอันเป็นมรดกแห่งภูมิปัญญาไทย นักแสดงสาวมากความสามารถคนนี้ได้เลือกปรากฏตัวด้วยลุคสวยสะกดตา ที่สะท้อนถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทยได้งดงามไร้ที่ติ
ชุดนี้เป็นชิ้นงานผ้าไทยที่เก็บรักษาไว้โดย อาจารย์ วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ผู้ก่อตั้งกลุ่มทอผ้ายกทอง ‘จันทร์โสมา’ หมู่บ้านท่าสว่าง จังหวัดสุรินทร์ โดยตัวชุดได้หยิบนำรูปแบบมาจากรัชกาลที่ ๕ ตอนต้น ซึ่งเป็นการนุ่งโจงกระเบนแบบโบราณ สวมคู่กับเสื้อเข้ารูปประดับเลื่อมที่ตัดขึ้นเป็นพิเศษ ห่มร่วมกับสไบผ้าแพรจีนสีจำปา
โดยความพิเศษของการนุ่งโจงแบบโบราณ คือการที่เผยให้เห็นถึงรอยพับ ซึ่งในสมัยก่อนนั้นการที่จะทำให้ผ้าเรียบได้ต้องใช้การอัด ต่อด้วยการอบร่ำ แล้วจึงนำไปพับใส่หีบ ดังนั้นการเห็นรอยพับก็เหมือนกับการบ่งบอกถึงฐานะ เพราะชนชั้นสูงย่อมเปรียบเสมือนผู้ที่ความพิถีพิถันในการดูแลรักษาเครื่องแต่งกาย
และนอกจากนั้นยังได้เครื่องประดับอันล้ำค่าของ คุณโจ๊ก-พุทธพงษ์ เพียรเจริญ นักสะสมเครื่องเพชรและเครื่องทองโบราณ กับเข็มขัดทองคำแท้ถักฝังเพชรพร้อมประดับด้วยอัญมณี พร้อมกับเข็มกลัดเพชรโบราณจากยุควิกตอเรียนและเข็มกลัดพระนามในรัชกาลที่ 7 ทุกชิ้นอายุมากกว่า 100 ปีทั้งสิ้น
แต่สิ่งที่โดดเด่นสะดุดตาและไม่สามารถหาพบได้ง่ายในปัจจุบัน ก็คือการประดับด้วยมาลัยครุยแทนสายสังวาล ซึ่งดอกไม้ที่เห็นล้วนแต่เป็นดอกไม้จริงทั้งสิ้น โดยต้นกำเนิดของมาลัยครุยนั้นมาจาก เจ้าคุณพระประยูรวงศ์ หรือ เจ้าจอมมารดาแพ บุญนาค ที่ทรงคิดค้นเพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับอาภรณ์ของหญิงไทย
โดยคุณปอยยังได้บอกกับทางบาซาร์อีกว่าการสวมใส่ชุดไทยนั้น เหมือนเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งวัฒนธรรม ประเพณี พร้อมกับเป็นการเชิดชูงานฝีมือที่มีความประณีตอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวไทย ที่แม้มูลค่าในตอนนี้อาจมีราคาสูง แต่นับว่าคุ้มค่ากับการมีไว้และขั้นตอนที่กว่าจะรังสรรค์งานปราณีตศิลป์ออกมาให้เป็นผลงานหนึ่งชิ้น

TAG

Related Stories

Personal Layered ธีมหลักของเสื้อผ้าและแฟชั่นไอเท็มในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2024
พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว