42 Degrees แคปซูลคอลเลกชั่นรักษ์โลกที่ชนะการประกวดของ Salvatore Ferragamo

ที่ได้ดีไซเนอร์รุ่นเยาว์อย่าง Flavia Corridori และ Luciano Dimotta
การแข่งขันภายในของซัลวาทอเร่ เฟอร์รากาโม (Salvatore Ferragamo) ที่ผู้เข้าแข่งขันเป็นเหล่าดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ของทางแบรนด์ ให้โจทย์การแข่งขันที่ว่า “การออกแบบแอ็กเซสซอรี่ด้วยวัสดุที่ยั่งยืนและสอดคล้องกับสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์” โดยได้ผู้ชนะเป็นฟลาเวียร์ คอร์ริโดรี (Flavia Corridori) และลูเซียโน ดีมอตต้า (Luciano Dimotta) และได้ออกแคปซูลคอลเลกชั่นชื่อ 42 Degrees แล้วอะไรล่ะที่ทำให้ผลงานของพวกเขาถูกตาต้องใจคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิระดับนานาชาติ นักข่าว และเหล่าผู้มีอิทธิพลในแวดวงแฟชั่น
ฟลาเวียร์ คอร์ริโดรี และลูเซียโน ดีมอตต้า กล่าวว่า “แรงบันดาลใจหลักมาจากผลงานอาร์ไคฟ์ในประวัติศาสตร์ของซัลวาทอเร่ เฟอร์รากาโม โดยเฉพาะรองเท้าแซนเดิลส้นเตารีดอย่าง “รองเท้า รุ่น เรนโบว์ (Rainbow Shoes)” ที่มีสีรุ้ง ถูกรังสรรค์ขึ้นในปี 1938 อันที่จริงแล้วคอลเลกชั่นของเรานั้นตั้งชื่อตามองศาที่ 42 ซึ่งเป็นความสูงของดวงอาทิตย์ที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์การมองเห็นรุ้งกินน้ำนั่นเอง นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังทำจากธรรมชาติเน้นความยั่งยืนของสิ่งแแวดล้อมอีกด้วย
ดีไซเนอร์ทั้งสองได้เลือกรุ่นโมเดลที่เหมาะกับกระบวนการผลิตที่เรียบง่าย แต่ยังคงมีรายละเอียดที่โดดเด่นด้วยนวัตกรรมที่น่าสนใจ วัสดุและกระบวนการทุกอย่างทำในอิตาลี 100% และเน้นเรื่องความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมทั้งหมด เช่น ตัวหนังลูกวัวสำหรับรองเท้า ใช้กระบวนการฟอกที่ไม่มีโลหะหนัก หรือโครเมียม พื้นรองเท้าทำมาจากยางธรรมชาติ ฟอกด้วยสีจากพืชที่ปลูกบนดินในอิตาลี รวมถึงพื้นไม้คอร์กถูกออกแบบในซาร์ดิเนีย (Sardinia) ซึ่งมีน้ำหนักเบาและปรับให้เข้ากับรูปร่างต่างๆได้ดี แถมพื้นรองเท้าด้านในทำจากเส้นใยออแกนิกอย่างข้าวโพด ปอแก้ว และขนสัตว์ โดยไม่มีสารยึดเกาะทางเคมี 
ส่วนซิกเนเจอร์ที่สะท้อนสไตล์ของแบรนด์อย่างชัดเจนคือ ริบบิ้นสีรุ้ง ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักของคอลเลกชั่น ทำจากผ้าทอย้อมด้วยระบบที่ลดการใช้น้ำ เชื้อเพลิง และสารเคมี โดยริบบิ้นทำจากเส้นด้ายโพลีเมอร์ซึ่งแปรรูปมาจากขวดพลาสติกด้วยกระบวนการและนวัตกรรมพิเศษ และกระบวนการนี้ยังช่วยประหยัดน้ำ พลังงาน และลดการปล่อยก๊าซ CO2 และกระเป๋าในคอลเลกชั่นนี้ก็ใช้วัสดุแบบเดียวกัน
ยุคนี้ใครบอกว่าแฟชั่นชั้นสูงกับดีไซน์อันเฉียบคมจะควบคู่กับความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติไม่ได้ ก็อย่างที่ฟลาเวียร์ คอร์ริโดรี และลูเซียโน ดีมอตต้า กล่าวว่า “…คอลเลกชั่นแคปซูลนี้ถูกดีไซน์ไว้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบแฟชั่นที่ใส่ใจเกี่ยวกับอนาคตของโลก” 

TAG

Related Stories

สะท้อนตัวตนของผู้หญิงยุคใหม่ที่ชาญฉลาดแต่ยังแฝงความขบถอยู่ในตัว
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว
เหนือสิ่งอื่นใด งานเทเลอร์ของ Thom Browne ก็ยังคงเป็นอะไรที่เราสะดุดตาอยู่เสมออยู่ดี

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว