ย้อน 50 ปีแห่งสไตล์เฉิดฉายของคนดังที่สนามบินผ่านหนังสือ Come Fly with Me: Flying in Style

จากมินิเดรส ส้นสูง และหมวกปีกกว้าง สู่กางเกงเอวยืดและสนีกเกอร์
สำหรับคนไทย การบินไปต่างประเทศแบบปกติดูจะเป็นเรื่องของอนาคตที่เราเองยังไม่กล้าปักหมุดคาดการณ์ด้วยซ้ำว่า ‘น่าจะ’ เกิดขึ้นเมื่อไหร่ ทว่าการใช้นิ้วไล่พลิกหน้ากระดาษในหนังสือภาพถ่ายเล่มนี้ที่เรากำลังแนะนำบวกกับสมรรถภาพทางจินตนาการของคุณอีกเล็กน้อยอาจช่วยดึงความรู้สึกดี ‘ชนิดที่อธิบายยาก’ ของช่วงเวลาก่อนเดินทาง ช่วงเวลาแห่งการรอคอยการขึ้นเครื่องไปใช้เวลาในจุดหมายที่เราใฝ่ฝันได้อยู่บ้าง
หนังสือภาพถ่ายเล่มนี้ของค่าย Rizzoli พาเราย้อน 5 ทศวรรษของสไตล์ผ่านเครื่องแต่งกาย อิริยาบถ และที่สำคัญ ‘แอตทิจูด’ ที่สื่อสารออกมาของเหล่าคนดังทั้งก่อนและหลังเดินทาง คละเคล้าอารมณ์ด้วยบริบทที่แตกต่างด้วยจุดประสงค์ของการเดินทางและบริบทของยุคสมัยผ่านการถ่ายทอดของ Jodi Peckman อดีตครีเอทีฟไดเร็กเตอร์นิตยสาร Rolling Stone ซึ่งได้เลือกหยิบคำให้สัมภาษณ์ของเหล่าคนดังที่เชื่อมโยงกับช่วงเวลาในสนามบินมาร้อยเรียงพร้อมตั้งข้อสังเกตต่อสไตล์การแต่งตัวขึ้นเครื่องบินที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลาด้วย
Jodi Peckman กล่าวกับ Financial Times ว่าภาพถ่ายของ Paul McCartney และครอบครัวที่สนามบินในช่วงยุค 70s คือตัวจุดประกายให้เขาหันมาสนใจชุดภาพถ่ายพวกนี้ “ไม่ว่าพวกเขาจะแต่งแบบจัดเต็มให้เหมือนสนามบินเป็นรันเวย์หรือแต่งแบบปกปิดตัวเองจากปาปารัสซี่ จะมีเอสเซนส์แฟชั่นให้เรานำมาพูดต่อได้เสมอไม่ว่าจะชื่นชมหรือทำนองอื่น” แพ็คแมนกล่าว “ภาพถ่ายของครอบครัวคนดังในสถานที่สาธารณะมักจะดูเป็นธรรมชาติเพราะมันไม่มีการโพสท่าอะไร บางครั้งพวกเขายังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ”
ในแง่ของวิวัฒนาการแฟชั่นสนามบิน Jason Gay ผู้ที่เข้ามาช่วยผู้เขียนคัดสรรภาพถ่ายกล่าวว่าสำหรับเขาแฟชั่นในสนามบินช่วงก่อนยุค 90’s โฟกัสที่สีสันและความสนุกของบรรยากาศมากกว่าในยุคหลังๆ ที่การบินเป็นเพียงฟังก์ชั่นที่พาคุณจากที่หนึ่งไปยังอีกจุดหมายหนึ่ง “สมัยก่อนที่สนามบินไม่มีการตรวจเยอะจนต้องมาแคร์ว่าใส่รองเท้านี้จะถอดที่ด่านตรวจยากไหม ขึ้นเครื่องบินไปก็ต้องดินเนอร์แบบจริงจัง ใช้มีดใช้ส้อมจริง ดื่มวอดก้า สูบบุหรี่ได้”

มากไปกว่านั้นเรายังสังเกตได้ถึงความเปลี่ยนแปลงจากยุคสู่ยุคที่ทำให้ฉุกคิดได้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างคนดังและสื่อบันเทิงที่เปลี่ยนไป เราเคยเห็นคนดังที่ตั้งใจแต่งตัว ตระเตรียมหันหน้าสู้กล้องเพื่อาภพของตนบนหนังสือพิมพ์แทบลอยด์ เปลี่ยนมาเป็นอย่างคู่แฝดสาวเจ้าของแบรนด์ The Row ที่ห่อหุ้มร่างกายด้วยทุกอย่างที่มีเพื่อบดบังเลนส์กล้อง 

แต่จะว่าไปข้อสรุปที่ว่าก็ใช้ไม่ได้กับคนดังทุกคนเพราะ Lady Gaga เองก็ฉีกภาพนิยมของคนดังในช่วงศตวรรษที่ 21ในขณะที่คนอื่นมักปรากฏตัวในเสื้อฮู้ดดี้ กางเกงเสวทแพนท์ รองเท้าสนีกเกอร์ เธอคนนี้ก็เลือกฟาดมินิเดรสสีขาวลายแดง รองเท้าส้นสูงสีแดงและหมวกปีกกว้างคู่กัน จนเรานึกว่าภาพถ่ายในหน้านี้ฉีกมาจากหน้าต้นๆ ของคนดังในยุคก่อนหน้าด้วยซ้ำ 

ตามไปดูแฟชั่นสนามบินแบบสนุกๆ กันได้กับ Come Fly with Me: Flying in Style รายละเอียดตาม link นี้

ภาพ: Getty Images

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว