ถอดรหัส Black Lives Matter โอต์กูตูร์ของ Pryer Moss สะท้อนสังคมได้แสบสัน มีคลาสจนโลกต้องจำ

ครั้งแรกที่มีดีไซเนอร์ผิวสีอเมริกัน ที่ได้รับเลือกจาก Chambre Syndicale de la Haute Couture
โชว์ครั้งนี้อาจทำลายทุกสิ่งทุกอย่างของผมได้’ Jean-Raymond ครีเอทีฟและผู้ก่อตั้งแบรนด์ Pryer Moss กล่าวก่อนที่โชว์อันแสนจะแสบสันเริ่มขึ้น ที่เขาจงใจใช้ชื่อโชว์ว่า “WAT U IZ” เพื่อให้เกิดคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นกับหน้าประวัติศาสตร์อันเลือนลางของนักประดิษฐ์ผิวสีผู้อยู่เบื้องหลังสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นต้นแบบของหลายของสำคัญๆ บนโลก ตั้งแต่ สัญญาณไฟจราจร หลอดไฟจิ๋ว ไปจนถึงเก้าอี้พับได้ ….. ทั้งหมดนี้ คนผิวสีไม่ใช่หรือที่คิดค้นขึ้น!?
ก่อนที่ทุกอย่างจะคลี่คลาย ราวกับเข้าเรียนคลาสประวัติศาสตร์ฉบับใหม่ที่บอกเล่าผ่านเสื้อผ่าชั้นสูงของเฉพาะ Pryer Moss สิ่งที่ทำให้โชว์ของ Raymond ได้รับการจับจ้องจากทั่วโลกตั้งแต่ก่อนโชว์ นั่นก็คือ โชว์ Haute Couture ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในหน้าประวัติศาสตร์ ที่มีดีไซเนอร์ผิวสีอเมริกันคนแรก ที่ได้รับเลือกจาก Chambre Syndicale de la Haute Couture แถมยังเป็นโชว์กูตูร์ที่จัดนอกปารีส! และยังอยู่นอกตารางแฟชั่นวีกอันถือเป็นเรื่องที่ยากยิ่งอีกด้วย!
สถานที่จัดโชว์ครั้งนี้ คือ Villa Lewaro คฤหาสน์ 30 ห้อง ที่สร้างขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 โดย Madam CJ Walker เศรษฐีนีผิวสีที่สร้างเนื้อสร้างตัวจนร่ำรวยมหาศาลจากลูกทาสสู่เจ้าแม่บิ้วตี้แห่งอเมริกา (ตามดูภาพยนตร์ชีวประวัติของเธอได้ที่ Netfilx ชื่อเรื่อง Safe Made ที่เราว่าทำออกมาได้กระชับเข้าใจง่าย) ในขณะที่สถาปนิกผู้สร้างคฤหาสน์หลังนี้ ก็คืออเมริกันผิวสีด้วยเช่นกัน
ภายใต้ชุดหวือหวาที่มาบนดีไซน์สถาปัตยกรรม 3 มิติ มีความหมายมากกว่าการเรียกเสียงแฟลช ทุกชุดที่ Raymond นำเสนอ ล้วนอิงมาจากประวัติศาตร์ (ที่ถูกฝังจนเกือบลืม) ทั้งสิ้น เขาค้นเจอเรื่องราวทั้งหมด Library of Congress สู่ชุดสามมิติที่เป็นตัวแทนของสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกคิดค้นขึ้นจากคนผิวดำ
ตั้งแต่ สัญญาณจารจร ที่ถูกคิดค้นโดย Garrett Morgan
เครื่องปรับอากาศเคลื่อนที่ โดย Frederick Jones
นางแบบถือเกือกม้า ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสิ่งประดิษฐ์ของ Oscar E. Brown
ชุดเดรสสีขาวตัวยาว มาพร้อมเก้าอี้พับ หนึ่งในสิ่งประดิษฐ์สำคัญของ Nathaniel Alexander
ชุดโคมไฟพร้อมคริสตัล ตัวแทนหลอดไฟอิเล็กทริกของ Lewis Latimer

 
ในขณะที่ชุดสีขาวราวกระดาษ ที่มาพร้อมแป้นพิมพ์ดีดที่เข็มขัด สดุดีให้กับ Lee S. Burridge and Newman R. Marshman คู่หูที่พัฒนาเครื่องพิมพ์ดีดให้กับโลกนี้
ชุดเดรสสีทองพร้อมเครื่องหัวแม่กุญแจ ที่ W.A. Martin เคยสร้างไว้
ไปจนถึงชุดเนยถั่ว หรือ Peanut Butter ที่ถูกคิดค้นขึ้นจากสมองของ George Washington

 
ทั้งหมดมาจากมันสมองของอเมริกันผิวสีทั้งสิ้น

นับเป็นโชว์ที่สะท้อนปัญหาฝังลึกที่ควรได้รับการแก้ไข พร้อมๆ กับสดุดีให้กับอเมริกันผิวสีผู้มีคุณประโยชน์แก่โลกนี้อย่างแท้จริง

 

TAG

Related Stories

Personal Layered ธีมหลักของเสื้อผ้าและแฟชั่นไอเท็มในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2024
พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว