PMT The Hour Glass จัดแสดง 84 เรือนเวลาที่เข้ารอบสุดท้ายงานรางวัล GPHG 2019

นับถอยหลังสู่วันประกาศผลรางวัล 7 พฤศจิกายนนี้ ที่เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์
สำหรับแวดวงนาฬิการะดับโลกแล้ว แต่ละปีจะมีการมอบรางวัลให้กับผลงานสร้างสรรค์ชั้นเยี่ยม เพื่อเป็นการประกาศและยกย่องบุคคลหรือแบรนด์ผู้อยู่เบื้องหลังความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ให้ทั่วโลกได้รู้จักและเห็นคุณค่าถึงความประณีตในการคิดค้นพัฒนาทั้งในเชิงศิลปะและเชิงนวัตกรรม อันเป็นการต่อยอดให้เกิดความก้าวหน้าในแวดวงนาฬิกา
หนึ่งในรางวัลที่มีชื่อเสียงจนเทียบได้กับเป็นรางวัลออสการ์ในแวดวงนาฬิกาเลยก็คือ Grand Prix d’Horlogerie de Genève (GPHG) ซึ่งเป็นองค์กรผู้จัดการประกาศผลรางวัลในวงการนาฬิการะดับนานาชาติ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2001 และเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในปี 2011
ความพิเศษก็คือในปี 2019 นี้ PMT The Hour Glass ได้รับเกียรติให้เป็นผู้จัดแสดงนาฬิกาที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย (pre-selection) ทั้งหมด 84 เรือนขึ้นที่ PMT The Hour Glass ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อช่วงวันที่ 3-5 ตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา และประธานคนใหม่ของมูลนิธิอย่าง มร.เรย์มอนด์ โลเรแทน (Mr. Reymond Loretan) ก็ได้เดินทางมาร่วมงานนี้ที่กรุงเทพฯด้วย
ในโอกาสนี้ บาซาร์ ประเทศไทย ยังได้สัมภาษณ์ คารีน ไมยาร์ด (Carine Maillard) ผู้อำนวยการมูลนิธิ GPHG เธอเล่าว่า “นาฬิกากว่า 84 เรือนที่เข้ารอบมานี้มีการนำไปจัดแสดงในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งก็เป็นการเลือกที่ค่อนข้างยากว่าเราจะไปจัดแสดงที่ประเทศไหนบ้าง เรามองหาพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจที่เหมาะสมสำหรับการจัดแสดงนิทรรศการในต่างประเทศ อย่างที่ประเทศไทยนี้ก็คือ PMT The Hour Glass ที่กรุงเทพฯ ซึ่งประเทศไทยเองก็ยังเป็นตลาดที่น่าสนใจสำหรับทุกแบรนด์ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่” เธอกล่าวถึงสุดยอดเรือนเวลา 84 เรือนนี้ ซึ่งแบ่งออกเป็น 14 ประเภท ประเภทละ 6 เรือน อาทิ นาฬิกาสำหรับสุภาพสตรี, นาฬิกากลไกสลับซับซ้อนสำหรับสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษ, นาฬิกาจิวเวลรี่, นาฬิกาดำน้ำ, นาฬิกากลไกโครโนกราฟ, นาฬิกาที่โดดเด่นในเชิงศิลป์ ฯลฯ โดยนอกจากการตัดสินรางวัลชนะเลิศในแต่ละประเภทแล้ว แต่ละเรือนที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายก็จะเป็นผู้เข้าชิงรางวัล ‘Aiguille d’Or’ Grand Prix หรือรางวัลชนะเลิศสำหรับนาฬิกาที่ดีที่สุดแห่งปีด้วย คารีนเอ่ยถึงเกณฑ์การตัดสินว่า “มาตรฐานของ GPHG Foundation กฏเกณฑ์ต่างๆ นั้นชัดเจนในการแบ่งประเภท อย่างเช่น Artistic Crafts คือ ‘นาฬิกาที่แสดงให้เห็นถึงงานฝีมือชั้นมาสเตอร์อันเยี่ยมยอดในหนึ่งหรือหลากหลายเทคนิคเชิงศิลป์ ไม่ว่าจะเป็นงานอีนาเมล การลงยา แล็กเกอร์ การแกะสลัก กิโยเช่ การฉลุเปลือย ฯลฯ’ สำหรับประเภทงานจิวเวลรี่ เราระบุไว้ว่า ‘นาฬิกาที่นำเสนองานฝีมือชั้นมาสเตอร์อันเยี่ยมยอดในศิลปะด้านอัญมณีและรูปแบบการฝังอัญมณี และยังมีความโดดเด่นในการเลือกใช้อัญมณีด้วย’ คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญกว่า 30 ท่านจะตัดสินภายใต้กฏเกณฑ์ดังกล่าวนี้ โดยใช้ความคิดเห็นส่วนตัวประกอบซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก” ตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา กระบวนการการคัดเลือกและโหวตให้คะแนนก็ยังไม่เคยเปลี่ยนแปลง โดยยึดดุลยพินิจจากคณะกรรมการทั้งหมด 30 ท่าน ประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญ ช่างประดิษฐ์นาฬิกา นักสะสม เหล่าบรรณาธิการ และนักประวัติศาสตร์ ฯลฯ ในจำนวน 25% ของคณะกรรมการจะมีการเฟ้นหาบุคคลใหม่ๆ ในแต่ละปี” “รางวัล GPHG จุดประสงค์เพื่อการแบ่งปันและความร่วมมือในแต่ละปีเพื่อไฮไลท์เรือนเวลาที่ได้รับการสร้างสรรค์ด้วยความประณีต มาตรฐานสูง ทั้งในเชิงการประดิษฐ์นาฬิกาและเชิงศิลปะ ทั้งยังช่วยส่งเสริมวงการนาฬิกาในระดับโลก รางวัล GPHG มีความเป็นเอกลักษณ์ เปรียบได้กับรางวัลออสการ์สำหรับวงการนาฬิกา ทำให้เกิดการพัฒนาไปพร้อมๆ กันทั้งแวดวง ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เล็กไปถึงแบรนด์ใหญ่ และไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาที่ผลิตขึ้นเพียงเรือนเดียว (unique piece) ไปจนถึงนาฬิกาในงบที่เข้าถึงได้ GPHG ก็ล้วนนำเสนอความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรม และการทำงานของบุคคลเบื้องหลังที่ทำให้เกิดชิ้นงานเหล่านี้ขึ้นมา พวกเขาได้สร้างสรรค์ผลงานที่เยี่ยมยอด” เขากล่าวเสริม พิธีประกาศผลรางวัล 19th GPHG Awards Ceremony 2019 จะจัดขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2019 ที่ Théâtre de Léman เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

TAG

Related Stories

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว