ปิดตำนานช่างภาพแฟชั่นสุดไอคอนิค…Peter Lindbergh เสียชีวิตด้วยวัย 74 ปี

ทุกคนในวงการต่างร่วมไว้อาลัยกัน
วันนี้นับเป็นการสูญเสียครั้งให้ของวงการช่างภาพแฟชั่น เนื่องจาก Peter Lindbergh ได้สิ้นสุดลมหายใจแล้วในวัย 74 ปี ช่างภาพชาวเยอรมันจากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 3 กันยายนแต่ยังไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิตอย่างแน่นอน ข่าวการจากไปของเขาได้รับการยืนยันบนอินสตาแกรมชองเขาเอง “เราขอประกาศด้วยความเศร้าอย่างยิ่งถึงการจากไปของ Peter Lindbergh ณ วันที่ 3 กันยายน 2019 ด้วยวัย 74 ปี ขอแสดงความเสียใจไปยังภรรยาของเขา Petra, ภรรยาคนแรก Astrid, ลูกชายทั้งสี่คนของเขา เบนจามิน เจเรอมี ไซมอน โจเซฟและหลานทั้งเจ็ดคน การจากไปของเขาถือเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่”
บรรณาธิการบริหารของ Harper’s BAZAAR Justine Picardie ได้แสดงความเคารพต่อช่างภาพผู้เก่งกาจและความสามารถอันน่าทึ่งในการเล่าเรื่องของเขา โดยเธอกล่าวว่า “Peter Lindbergh เป็นช่างภาพมือทอง ด้วยความคิดสร้างสรรค์ทางสุนทรียภาพของเขาได้ปั้นอุตสาหกรรมแฟชั่นทั้งหมดให้เป็นอย่างทุกวันนี้” เธอยังกล่าวเสริมว่า “ภาพของเขามีเอกลักษณ์ที่ยูนีคและไม่เหมือนใคร ด้วยการผสมผสานความโรแมนติกร่วมกับความสง่างาม นอกจากนี้เขายังมีพรสวรรค์ทางด้านการเล่าเรื่องที่หาใครมาเทียบเทียมได้ยากและยอดเยี่ยมที่สุด การเล่าเรื่องของ Amber Valetta ในฐานะนางฟ้าบนถนนของนิวยอร์กของ Peter ที่ถ่ายให้กับนิตยสาร Harper’s BAZAAR ในปี 1993 นั้น เป็นเซทการเล่าเรื่องผ่านแฟชั่นที่ฉันชื่นชอบมากที่สุด ด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมของเขา ช่วยยกระดับแฟชั่นและยังคงไว้ซึ่งความเป็นอมตะตั้งแต่ครั้งแรกที่ปรากฏขึ้น” เป็นที่รู้กันว่า Peter เป็นคนวางแผนรังสรรค์เซ็ทภาพถ่ายที่ไอคอนิกที่สุดของวงการแฟชั่น โดยการถ่ายภาพทั้งหมดเป็นสีขาวดำในดีเทลที่ดูสง่างามซึ่งถือเป็นซิกเนเจอร์ของเขาในการถ่ายภาพผู้หญิงในตอนที่พวกเขาดูสวยที่สุดตั้งแต่ซูเปอร์โมเดลอย่าง Naomi Campbell และ Cindy Crawford ไปจนถึงนักร้องซูเปอร์สตาร์อย่าง Rihanna และ Lady gaga เขาให้เปลี่ยนค่านิยมของความสวยงาม ปฏิเสธที่ความสมบูรณ์แบบที่มักจะเห็นบนแผงหนังสือและในโซเชียลมีเดีย แต่เขามุ่งความสนใจไปที่ความเป็นมนุษย์และความสำคัญของการเป็นมนุษย์มากกว่า ครั้งหนึ่งเขาเคยกล่าวว่า “นี่ควรเป็นความรับผิดชอบของบรรดาช่างภาพทุกคนที่จะปลดปล่อยผู้หญิงและทุกคนๆให้พ้นจากความหลอกหลอนของความอ่อนเยาว์และความสมบูรณ์แบบ” “ความสวยงามเป็นเรื่องเกี่ยวกับบุคคล ความกล้าที่จะเป็นตัวเองและความรู้สึกของตัวคุณเอง นั่นคือคำนิยามของคำว่าผู้หญิงสมัยนี้ในความคิดของผม” เขาเสริมต่อว่า “นั่นคือจุดมุ่งหมายสำคัญของปฏิทินนี้ เพื่อที่จะแสดงถึงความเป็นผู้หญิงที่ไม่ใช่ผู้หญิงที่ถูกปรุงแต่งอย่างที่เราเห็นในนิตยสารทุกวันนี้” นอกจากนี้เขายังได้ถ่ายภาพให้กับปฏิทินของ Pirelli ทั้งหมดสามครั้งด้วยกันในปี 1996, 2002 และ 2017 เป็นช่างภาพคนเดียวในระยะเวลากว่า 50 ปีที่ได้ถ่ายทำให้กับปฏิทินนี้ถึงสามครั้ง รวมถึงเป็นคนแรกที่ได้ถ่ายภาพให้กับเหล่านักแสดงด้วยไม่ใช่แค่นางแบบอย่างเดียว ในปี 2017 เขาได้ถ่ายภาพเหล่าคนดังมากมายให้กับ Pirelli โดยที่เหล่าบรรดาคนดังเหล่านั้นมีเมคอัพที่น้อยมากและไม่มีสไตลิ่งใดๆเลย เขาได้กล่าวไว้ที่งานแถลงข่าวครั้งหนึ่งว่า “เขาหวังว่าเขาจะสามารถทำให้ทุกคนคิดได้ว่ามันมีความสวยงามที่เป็นจริงโดยไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆจากโฆษณาหรือสื่อต่างๆ”
งานของ Peter ถูกจัดแสดงขึ้นที่หลากหลายแกลเลอรี่ทั่วทุกมุมโลกรวมถึง MoMa ในนิวยอร์ก, Centre Pompidou ที่ปารีสและ V&A ที่ลอนดอน
 
Peter Lindbergh กับความสวยงามในแบบฉบับของเขา

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว