ลวดลายโมโนแกรมเปี่ยมล้นด้วยเอกลักษณ์เผยโฉมบนแฟชั่นไอเท็มชิ้นใหม่ที่ยากเกินห้ามใจ

ซีซั่นนี้แบรนด์ไหนมีอะไรเด็ดๆ บ้างไปอัพเดตกันเลย
ลวดลายโมโนแกรมเป็นตัวละครเอกที่ใครก็ไม่สามารถมาช่วงชิงตำแหน่งไปได้ในช่วงยุค 1980s-2000s แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปกระแสของลายโมโนแกรมก็ค่อยๆ เสื่อมหาย ก่อนที่จะถูกชุบชีวิตขึ้นมาใหม่โดยเหล่าแบรนด์ดังที่พร้อมใจกันปัดฝุ่นผลงานชิ้นเก่าให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง สำหรับบางแบรนด์ยังมีการครีเอตลวดลายโมโนแกรมขึ้นใหม่เพื่อให้ตัวละครนี้ได้มายืนอยู่ในแสงสปอร์ตไลต์อีกครั้ง Louis Vuitton

ถ้าจะพูดถึงลวดลายโมโนแกรมก็คงจะขาดออริจินัลแบบหลุยส์ วิตตองไปไม่ได้ โมโนแกรมถูกออกแบบโดย George Vuitton ในปี ค.ศ. 1896 และได้กลายมาเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เคยห่างหายไปจากแบรนด์เลย ลวดลายโมโนแกรมได้ถูกปรับโฉมให้สนุกและครีเอทีฟแบบสุดๆ ในยุคของ Marc Jacobs ด้วยการร่วมออกแบบกับศิลปินคนดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกราฟิตี้โมโนแกรมโดย Stephen Sprouse หรือโมโนแกรมสีรุ้งที่ออกแบบโดย Takashi Murakami (ดีไซน์ที่ใครรักก็รักเลยและถ้าไม่ปลื้มก็ไม่ขอเห็นให้กวนสายตา) เมื่อ Nicolas Ghesquiere ก้าวมากุมบังเหียนครีเอทีฟไดเร็กเตอร์เขาได้สร้างสรรค์กระเป๋าคลัตช์ลวดลายโมโนแกรมรูปหีบไซส์มินิ Petite Malle ในช่วงปีค.ศ. 2014 ที่เรียกเสียงฮือฮาได้แบบสุดๆ
สำหรับซัมเมอร์นี้ลวดลายโมโนแกรมยังคงถูกนำมาสร้างสีสันให้กับแฟชั่นไอเท็มชิ้นสวย โดยที่ได้ผสมแรงบันดาลใจหลักของคอลเลกชั่นด้วยการหยิบกลิ่นอายฟิวเจอร์ลิสติกมาสร้างแอ็กเซสเซอรี่สวยล้ำ ไม่แปลกที่เราจะได้เห็นกระเป๋ารูปทรงไข่เหมือนหัวเอเลี่ยนโดดเด่นด้วยรูปทรงโมโนแกรมอันคลาสสิก กระเป๋าทรงลูกข่างที่เดาได้ไม่ยากว่าได้ไอเดียมาจากยูเอฟโอ หรือกระเป๋าคาดเอวที่มาในรูปทรงเบสิกสี่เหลี่ยมแต่เมื่อได้แมตช์กับลุคสวยแล้วก็สวยล้ำเกินใคร Dior

แม้ในอดีตลวดลายโมโนแกรมของดิออร์ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นโดยดีไซเนอร์คู่บุญอย่าง John Galliano อาจจะไม่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีเท่ากับแบรนด์อื่นๆ แต่นาทีนี้การกลับมาของ Saddle bag และลวดลายโมโนแกรมของแบรนด์นั้นมาแรงซะจนต้องจับตามอง Maria Grazia Chiuri  ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ผู้หญิงคนแรกของดิออร์ได้ส่งเมสเสจบ่งบอกถึงพลังของเฟมินิสต์ตั้งแต่คอลเลกชั่นเดบิวต์ของเธอเมื่อปี ค.ศ. 2017 ซึ่งหนึ่งไอเท็มที่ถูกหยิบยกมาปัดฝุ่นสร้างดีไซน์ใหม่นั่นคือกระเป๋าลวดลายโมโนแกรมนั่นเอง ซึ่งหากมองย้อนไปในอดีตภาพแคมเปญที่ Nick Knight ช่างภาพชื่อดังได้เคยสร้างสรรค์ไว้ก็นำเสนอกระเป๋าโมโนแกรมนี้ผ่านภาพของหญิงสาวที่ร้อนแรงและทรงพลัง
หลังจากการกลับมาอย่างเป็นทางการของ CD Monogram สาวกของดิออร์ต่างก็ต้องรีบหามาจับจองเป็นเจ้าของโดยเฉพาะ Saddle Bag ที่ถูกชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้งเมื่อ Fall 2018 ที่ผ่านมา กระเป๋ามีมาให้เลือกในหลากไซส์พร้อมสายสะพายผ้าที่เพิ่มความคูลได้ทันตา หรือกระเป๋าใบเล็กที่ใช้สวมใส่คาดเอวให้เหมาะกับกระแสนิยมในทุกวันนี้ ดิออร์ยังส่งแอ็กเซสเซอรี่ลายโมโนแกรมอีกหลายไอเท็มไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับชิ้นเล็กๆ อย่างสร้อยข้อมือถักลวดลายโมโนแกรมที่เข้ากับเทรนด์สาวโบฮีเมียนของร้อนนี้เป็นที่สุด Fendi

Silvia Venturini  ถึงกับปาดน้ำตาเมื่อโชว์คอลเลกชั่นสุดท้ายที่ Fendi ได้ร่วมงานกับ Karl Lagerfeld จบลง คงเป็นเพราะคาร์ลและเฟนดินั้นผูกพันกันมาตั้งแต่คาร์ลเริ่มมาทำงานให้กับเฟนดิตั้งแต่ปี ค.ศ. 1965 และคาร์ลเองคือผู้สร้างสรรค์โลโก้ Double F ที่มาจากคำว่า “Fun Furs” ซึ่งคาร์ลผุดไอเดียในการใช้เฟอร์ชิ้นสวยมาตัดเย็บเสื้อโค้ตและตกแต่งเสื้อผ้าเพื่อสร้างมิติใหม่และความสนุกให้กับเฟนดิในเวลานั้น ต่อมาดับเบิ้ลเอฟได้ถูกต่อยอดมาเป็นลวดลายโมโนแกรมสุดฮอตของแบรนด์ กระแสนิยมของลวดลายดับเบิ้ลเอฟนั้นชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อกระเป๋าสะพาย Baguette เปิดตัวในปี ค.ศ. 1997 กระเป๋าสะพายขนาดกะทัดรัดมาพร้อมอะไหล่โลโก้ตัวเอฟคู่ยิ่งส่งให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เมื่อกระแสของโลโก้กลับมาเมื่อปีที่แล้วเฟนดิเองก็ได้ส่งหลากหลายไอเท็มเข้าช่วงชิงคะแนนในสนามประลองศึกแฟชั่นครั้งนี้
คอลเลกชั่นล่าสุดนี้ก็ยังคงเต็มไปด้วยลวดลายโมโนแกรมทว่าลวดลายเหล่านั้นได้ปรากฎตัวด้วยแมทีเรียลใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าทรงบั๊กเก็ตที่ตัดเย็บจากหนังพียูพิมพ์ลาย สายสะพายกระเป๋าลวดลายโมโนแกรมยังคงมีทั้งดีไซน์คลาสสิกที่จับคู่กับกระเป๋าหนังสีสดและสายกระเป๋าหนังพียูใสพิมพ์ลายที่เหมาะจะคอมพลีตลุคสวยหน้าร้อนเป็นที่สุด
Salvatore Ferragamo

Gancini หนึ่งสัญลักษณ์เด่นที่อยู่คู่กับเฟอร์รากาโมมาอย่างยาวนาน จากห่วงเหล็กของประตูในสำนักงานใหญ่ในอิตาลี ได้ถูกนำมาสร้างสรรค์เป็นอะไหล่ตกแต่งแอ็กเซสเซอรี่ชิ้นสวยรวมถึงลวดลายบนแฟชั่นไอเท็มมานานนับทศวรรษ แต่ในซีซั่นนี้  Paul Andrews ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์ได้หยิบยกเอาสัญลักษณ์อันไร้กาลเวลานี้มาสร้างลวดลายที่ดูโมเดิร์นในโทนสีเบจดำและยิ่งดูชิคสุดๆ เมื่อมันจับคู่กับคอลเลกชั่นเสื้อผ้าและเครื่องประดับของฤดูกาลนี้ เฟอร์รากาโมยังได้สร้างสรรค์แฟชั่นฟิล์มที่ชวนเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ระดับโลกมามิกซ์แอนด์แมตช์ไอเท็มลายโมโนแกรมสุดชิคนี้ในแบบของตัวเองอีกด้วย ทุกไอเท็มที่สร้างสรรค์ด้วยลวดลายโมโนแกรมสไตล์ใหม่นี้อาจเรียกได้ว่านี่เป็นหนึ่ง Must-have ของซีซั่นที่เราไม่อยากให้คุณต้องพลาด

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว