ย้อนรอยประวัติเมอซิเออร์ Louis Vuitton ผู้ก่อตั้งแบรนด์เครื่องหนังระดับโลกที่ทุกคนจดจำ

เนื่องในโอกาสครบ 200 ปีชาตกาลของเขา
เนื่องในโอกาสครบ 200 ปีชาตกาลของเมอซิเออร์หลุยส์ วิตตอง ที่กำลังจะถึงอีกไม่กี่วัน บาซาร์จึงขอนำประวัติผู้ก่อตั้งแบรนด์เครื่องหนังระดับโลกมานำเสนออีกครั้งเพื่อเป็นการสดุดีแด่องค์ความรู้อันล้ำค่าที่เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณแห่ง “การเดินทาง”
หลุยส์ วิตตอง (M.Louis Vuitton) เกิดเมื่อปี ค.ศ.1821 ณ เมืองอองเชย์ Anchay ซึ่งตั้งอยู่ในหุบเขาฌูรา (Jura ) ของประเทศฝรั่งเศส เขาออกเดินทางจากบ้านเกิดในวัยเพียง 14 ปี ด้วยการเดินเท้าและมาถึงยังกรุงปารีสในปี ค.ศ. 1837 ซึ่งกินระยะเวลานานถึงสองปี และได้เข้าฝึกงานกับช่างทำหีบกระเป๋าเดินทางอันโด่งดัง โรแมง มาเรชาล (Romain Maréchal) จากนั้นในปี ค.ศ.1854 หลุยส์ วิตตอง ได้ก่อตั้งเมซงของตนเองขึ้น ณ เลขที่ 4 ถนนเนิฟ-เดส์-กาปูซีนส์ (Neuve-des-Capucines) ใจกลางจัตุรัสว็องโดม  (Place Vendôme) ซึ่งเป็นสถานที่ให้กำเนิดแฟชั่นเฮาส์ใหญ่ๆ มากมายในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 ด้วยความใกล้ชิดสนิทสนมกับผู้ก่อตั้งสมาคม Parisian Haute Couture อย่างเวิร์ธ (Charles Frederick Worth) ทั้งยังได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งช่างทำกล่องและหีบเดินทางถวายจักรพรรดินีเออเฌนี หลุยส์ วิตตอง จึงรับรู้และเข้าใจถึงการปฏิวัติด้านการคมนาคมที่กำลังเกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นและคาดการณ์เรื่องการเปลี่ยนแปลงของกระเป๋าเดินทางซึ่งเป็นผลพวงมาจากการปฏิวัติด้านการคมนาคมได้ก่อนใคร
ด้วยความเป็นศิลปินผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกล เขาจึงสร้างสรรค์วิธีการจัดเก็บเสื้อผ้าสำหรับเดินทางขึ้นมาใหม่ ในช่วงปลายปียุค 1850s เขาได้คิดค้น “Gris Trianon” แคนวาสที่มีคุณสมบัติกันน้ำและสามารถทำให้หีบเดินทางมีฝาปิดที่แบนเรียบได้ ต่อมาแคนวาสนี้จึงถูกนำมาพัฒนาต่ออย่างรวดเร็ว ไม่เพียงในเชิงเทคนิคหรือความงามทางสุนทรียะเท่านั้น แต่ยังเพื่อรับมือกับการลอกเลียนแบบที่เกิดขึ้นมากมายด้วยเช่นกัน ในปี ค.ศ.1888 แคนวาสลายตารางหมากรุก “Damier” ซึ่งมีการใช้ชื่อหลุยส์ วิตตอง มาเป็นสัญลักษณ์ด้านนอกครั้งแรก ได้เข้ามาแทนที่แคนวาสลายทางที่ถือกำเนิดในปี ค.ศ. 1872 ซึ่งถูกลอกเลียนแบบอย่างหนัก การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเกิดขึ้นในปี ค.ศ.1896 เมื่อ Georges Vuitton (จอร์จ วิตตอง) ได้ออกแบบแคนวาสลาย “Monogram” โดยผสมผสานชื่ออักษรย่อของหลุยส์ วิตตอง บิดาของเขา เข้ากับรูปทรงเรขาคณิตและลายดอกไม้ ซึ่งกลายมาเป็นลายที่โด่งดังระดับตำนาน และยังคงเป็นไอคอนอันโดดเด่นของเมซงหลุยส์ วิตตองจวบจนถึงปัจจุบันนี้
เมอซิเออร์หลุยส์ วิตตอง คือนักประดิษฐ์ผู้ฉลาดปราดเปรื่อง ที่สามารถนำวัสดุต่างๆ มาปรับเปลี่ยนตามฟังก์ชั่นการใช้งานของชิ้นงานได้อย่างเหลือเชื่อ ตั้งแต่ปี ค.ศ.1859 เป็นต้นมา เขาได้จดสิทธิบัตรผลงานการประดิษฐ์ที่ใช้เทคโนโลยีทุกชิ้นที่ออกแบบขึ้นในอะเตอลิเยร์ Asnières ในช่วงปี 1890s เขาได้นำแคนวาสมาใช้คู่กับหนังหรือแม้แต่อะลูมิเนียม และในช่วงปลายยุคศตวรรษที่ 19 เมซงหลุยส์ วิตตองก็ได้รังสรรค์กระเป๋าขึ้นมาใบแรก ซึ่งได้กลายมาเป็นต้นแบบของกระเป๋าถือรุ่นต่างๆ อีกมากมาย หลังจากนั้นชื่อของหลุยส์ วิตตองก็กลายมาเป็นที่รู้จักในหลากหลายประเทศ ซึ่งนำไปสู่การเปิดร้านแห่งแรกนอกประเทศฝรั่งเศสในปี ค.ศ.1885 ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

หลุยส์ วิตตอง เสียชีวิตในปี ค.ศ.1892 เขาได้ส่งต่อองค์ความรู้อันล้ำค่าที่เปี่ยมด้วยจิตวิญญาณแห่งนวัตกรรมและ “การเดินทาง” ให้สืบทอดสู่รุ่นลูกหลานอย่างยั่งยืน

PHOTO: LOUIS VUITTON

TAG

Related Stories

สะท้อนตัวตนของผู้หญิงยุคใหม่ที่ชาญฉลาดแต่ยังแฝงความขบถอยู่ในตัว
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว
เหนือสิ่งอื่นใด งานเทเลอร์ของ Thom Browne ก็ยังคงเป็นอะไรที่เราสะดุดตาอยู่เสมออยู่ดี

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว