ก้าวใหม่ของวงการ! เมื่อ London Fashion Week ประกาศจัดแฟชั่นโชว์ในเดือนมิถุนายนผ่านรูปแบบดิจิทัล

จุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่แห่งวงการแฟชั่น
ปฏิเสธไม่ได้ว่าในตอนนี้ทุกคนเริ่มคุ้นชินกับการทำงานที่บ้าน จนทำให้คาดการณ์ว่าในภายหน้าจะมีนิยามใหม่หลังหมดสิ้นวิกฤตโควิด-19 อย่าง “New Normal” ด้วยสถานการณ์ที่บังคับให้เราต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตการเป็นอยู่ไปอย่างสิ้นเชิง การเปลี่ยนในครั้งนี้จะส่งผลต่อทุกภาคส่วนบนโลก ที่รวมไปถึงโลกของแฟชั่น ซึ่งได้เริ่มมีการวางหมากตัวใหม่ที่ตั้งเป้าว่าจะเป็นกลไกสำคัญที่จะผลักดันอุตสาหกรรมนี้ให้เดินต่อไปได้ เพราะล่าสุด British Fashion Council ได้ประกาศถึงการเปลี่ยนรูปแบบการจัดแฟชั่นวีคให้อยู่ในแพลตฟอร์มของดิจิทัลอย่างเต็มกำลัง โดยการจัดแสดงเสื้อผ้าครั้งนี้จะเริ่มในวันที่ 12-15 เดือนมิถุนายนของปีนี้ นอกจากนั้นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญอยู่ที่การประกาศเรื่อง Gender Neutral ซึ่งจะผนวกการจัดแสดงเสื้อผ้าระหว่างสุภาพบุรุษและสุภาพสตรีรวมเข้าภายในโชว์เดียวกัน
จากการให้สัมภาษณ์ของ Caroline Rush ประธานบริหารของสมาคมแฟชั่นแห่งประเทศอังกฤษ ที่กล่าวว่า“ในวิกฤตครั้งนี้ จะนำเราย้อนกลับมองถึงผลกระทบที่มีต่อวิถีการเป็นอยู่ และต้องทำอย่างไรถึงจะดำเนินชีวิตต่อไปได้ พร้อมกับการขับเคลื่อนธุรกิจต่ออย่างไรหลังจากที่โรคระบาดได้ผ่านพ้นไป” นอกจากนั้นยังได้เสริมอีกว่า “ในอีกด้านของสถานการณ์นี้ เราคาดหวังที่จะสร้างในเรื่องของการยั่งยืนต่อสิ่งแวดล้อม ความคิดสร้างสรรค์ และนำเสนอผลงานที่มีคุณค่า”
จากการประกาศในครั้งนี้ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับบุคคลที่ชื่นชอบแฟชั่น เพราะการหมุนเปลี่ยนไปสู่วิถีดิจิทัลจะสามารถทำให้ผู้รับชมได้สัมผัสมากกว่าแค่แฟชั่นโชว์ธรรมดา แต่จะนำไปถึงการเปิดประสบการณ์ใหม่ที่จะใกล้ชิดต่อผลงานของดีไซเนอร์เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้ง บทสัมภาษณ์ หรือ พอดแคสต์

แต่อย่างไรก็ตามทางสมาคมยังไม่ประกาศเลื่อนแฟชั่นวีคของคอลเลกชั่น Spring/Summer 2021 ที่จะมีขึ้นในเดือนกันยายน โดยได้ให้เหตุผลว่าต้องรอดูความคืบหน้าของการแพร่ระบาด นอกจากนั้นสิ่งที่ทุกคนเป็นกังวล ก็คือการเปลี่ยนแปลงของปฏิทินแฟชั่น ซึ่งอ้างอิงจากเว็บไซต์ WWD ทางสมาคมจะยังรักษาประเพณีประจำปีไว้อย่างเคย สำหรับเดือนมกราคมและมิถุนายนของคอลเลกชั่นบุรุษ, เดือนกุมภาพันธ์และเดือนกันยายนของคอลเลกชั่นสตรี
แม้ว่าในตอนนี้ยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าการดำเนินงานครั้งนี้จะออกมาเป็นอย่างไร แต่ที่ผ่านมามีตัวอย่างที่ได้ผลตอบรับดีเยี่ยมอย่าง Shanghai Fashion Week และ Moscow Fashion Week ที่ผันตัวเป็นรูปแบบดิจิทัล ซึ่งหากการนำร่องของหัวเมืองแฟชั่นระดับใหญ่อย่างลอนดอนประสบความสำเร็จ นั้นก็อาจนำไปสู่การที่หัวเมืองอื่นอย่าง นิวยอร์ก ปารีส และมิลาน จะเจริญรอยตาม

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว