ย้อนรอยเส้นทางชีวิต Alber Elbaz พ่อมดอารมณ์ดีแห่งวงการแฟชั่นกับ 10 เรื่องที่โลกต้องจดจำ

เขาเคยสร้างสรรค์​งานให้กับแบรนด์ไหนบ้างมาทบทวนกัน
Alber Elbaz คือหนึ่งในดีไซน์เนอร์แถวหน้าของวงการที่ได้รับขนานนามว่า ‘ดีไซเนอร์พ่อมด’ ที่มาพร้อมความน่ากอดและมากด้วยอารมณ์ขัน เป็นคาแรคเตอร์โดดเด่นน่ามองของเขา ทำให้เขาเป็นที่สนใจของสื่อมาเนิ่นนาน และพ่อมดไซส์ท้วมผู้นี้ยังเป็นที่รู้จักในวงกว้างว่าเป็นผู้คืนชีวิตให้กับห้องเสื้อ Lanvin ได้ดีที่สุดคนหนึ่ง เพื่อเป็นการไว้อาลัยแด่การจากไปของพ่อมดคนนี้ เราของรวบเรื่องที่โลกต้องจดจำ ชื่อของเขา ‘Alber Elbaz’ ไปนานแสนนาน
1. Elbaz เกิดที่เมืองคาซาบลังกา ประเทศโมร็อกโก และย้ายไปใช้ชีวิตและเล่าเรียนที่เทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอลในปี 1961 เขาเคยให้สัมภาษณ์กับสื่อๆ หนึ่ง เมื่อครั้งเข้าทำงานเป็นครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ที่ Lanvin ใหม่ๆ ว่า เมื่อตอนเขาอายุได้สัก 10 ขวบ เขายังเคยมีความคิดว่า ตัวเองเป็นคนอิสราเอลด้วยซ้ำ เพราะเติมโตและใช้ชีวิตที่นั่นมานาน 2. แม่ของ Alber Elbaz มีอาชีพเป็นจิตรกร ส่วนพ่อคือช่างทำสีผม ถ้ามีคนถามว่าบุคลิกถ่อมตนของเขาได้มาจากไหน เขาจะให้เครดิตนั้นแก่แม่ของเขาเสมอ
3. พรสวรรค์การวาดภาพสเก็ตของเขาฉายแววมาตั้งแต่เด็กๆ เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า ตอนสักประมาณ 7 ขวบ รูปสเก็ตที่เขาวาด คือรูปครูและชุดของครูในชั้นเรียนของเขา เขายังบอกอีกว่าจบปีนั้นเขายังเอาสมุดสเก็ตภาพนั้นยกให้กับครูคนนั้นอีกด้วย ‘การวาดภาพของฉันมันเหมือนเรื่องแฟนตาซีในห้องเล็กๆ ของฉัน ฉันฝันไปไหนก็ได้ผ่านการวาดภาพ
4. ในปี 1987 Elbaz ได้ย้ายไปนิวยอร์คและทำงานเป็นผู้ช่วยที่ Geoffrey Beene ซึ่งที่นี่เองที่สร้างแรงบันดาลใจอย่างมากให้เขา เพราะ Beene คือดีไซน์เนอร์คนสำคัญแห่งยุคที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้มองความสวยของผู้หญิงได้เฉียบขาดและอยู่เหนือเทรนด์
5. เส้นทางอาชีพดีไซน์เนอร์ของเขาเริ่มต้นจริงจังที่ปี 1996 ด้วยการขึ้นมาดำรงตำแหน่ง Creative Director ให้กับห้องเสื้อในตำนานของฝรั่งเศสนั่นก็คือ Guy Laroche
6. ปี 1998 Alber ได้รับข้อเสนอให้เข้าไปดูแล YSL ซึ่งเค้าเคยให้สัมภาษณ์ว่า สำหรับเขาแล้ว การทำงานที่ YSL ไม่ได้เป็นใบเบิกทางอาชีพของเขาแต่เป็นการเติมเต็มความฝันมากกว่า
7. แต่การทำงานให้กับ YSL ก็จบลงด้วยเวลาอันสั้น ด้วยเหตุผลทางธุรกิจ เมื่อ​ GUCCI Group เข้ามาซื้อกิจการ การทำงานของ Alber ก็ต้องเปลี่ยนไป
8. ปี 2001 Alber Elbaz เข้ามากุมบังเหียนเป็นหัวเรือใหญ่ให้กับห้องเสื้อเก่าแก่อย่าง Lanvin และที่นี่ ที่เสมือนเป็นบ้านที่ถูกที่ถูกทางที่สุดของเขา และได้สร้างชื่อของเขาให้เป็นที่รู้จักและยอมรับจากทั่วโลก ว่าเป็นหนึ่งในดีไซน์เนอร์ระดับท๊อปที่ทำเสื้อผ้าผู้หญิงสวยที่สุดคนหนี่งของโลก
9. Alber Elbaz ได้รับรางวัลมากมายจากผลงานด้านการออกแบบแฟชั่น รวมถึงรางวัลนักออกแบบ CFDA ปี 2005 และในปี 2007 เขายังได้รับรางวัล Legion of Honor ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในรางวัลอันทรงเกียรติอีกด้วย แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เพราะสุดท้ายเขาก็ได้หยุดเส้นทางของเขาที่บ้านหลังนี้ในปี 2015

10. หลังจากหายหน้าหายตาจากการดำรงแหน่งใดสักแห่งในแวดวงแฟชั่นมานานหลายปี เขาก็ได้กลับมาเปิดตัวแบรนด์เสื้อผ้าภายใต้ชื่อ AZ Factory ในวันที่ 26 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา ก่อนจะเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2021
“แต่เรายังเชื่อเหลือเกินว่าโลกจะต้องจดจำ พ่อมดอารมณ์ดีคนนี้ไปอีกนานแสนนาน”

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว