#BAZAARExclusive วิถี New Normal ของวงการแฟชั่นจากมุมมองช่างภาพฝรั่งเศสชื่อดัง Jacques Burga

วิถีใหม่ของวงการถ่ายภาพแฟชั่นในแบบฉบับของหนุ่มคนนี้
ในวันเศรษฐกิจทั่วโลกถูกกระทบผลกระทบจากโรคระบาด Covid-19 อย่างหนัก ทุกคนก็ต่างหาหนทางให้ธุรกิจอยู่รอด ในอุตสหกรรมแฟชั่นก็โดนกระทบหนักไม่แพ้กัน เนื่องจากอีเว้นท์ใหญ่ๆ อย่างแฟชั่นวีค และงานประกาศผลรางวัลต่างถูกแคนเซิลไปตามๆ กัน บาซาร์จึงได้มีโอกาส ช่างภาพแฟชั่นชื่อดังจากฝรั่งเศส Jacques Burga ถึงการทำงานในช่วงสถานการณ์ที่ทุกคนต้องกักตัว ไปจนถึงการทำงานแบบ “New Normal” ที่ทุกคนต้องปรับตัวเข้าหาในปัจจุบัน
Harper’s BAZAAR: คุณเริ่มทำงานในวงการถ่ายภาพแฟชั่นมาตั้งแต่เมื่อไร

Jacques Burga: เมื่อช่วงที่ผมเรียนอยู่คณะวิศวกรรมธุรกิจที่มหาลัย Universidad del Pacifico ในประเทศเปรู ผมก็ได้สร้างสรรค์ดิจิตัลแม็กกาซีนที่แรกในเปรูภายใต้ชื่อ “Lima Social Diary” ที่ทำให้ผมได้มีโอกาสถ่ายภาพ portraits และผู้คนที่งานอีเว้นต์ต่างๆ ผมจึงได้ค้นพบว่าตัวเองหลงใหลในการถ่ายภาพ และผมอยากที่จะถ่ายทอดภาพถ่ายในมุมของนิตยสารแฟชั่น ผมจึงได้ไปเรียนต่อคณะ ถ่ายภาพแลแฟชั่นที่มหาลัย Condé Nast College ณ กุรงลอนดอน

จากนั่นผมได้ร่วมฝึกงานกับนิตยสารชื่อดังแห่งหนึ่งที่กรุงปารีสและในช่วง Haute Couture Week ในเมืองแห่งแสงสี ซึ่งทำให้ผมยิ่งรู้สึกรักวงการภาพถ่ายแฟชั่นมายิ่งขึ้นไปอีก นั่นจึงทำให้ผมมุ่งหน้าเข้ามาทำงานในวงการนี้ครับ
HB: แรงบันดาลใจในการทำงานถ่ายภาพแฟชั่น 

JB: ผมมักจะหลงใหลในงานอีเว้นต์ เพลง ลุคจากรันเวย์ และผมถ่ายทอดแรงบันดาลใจเหล่านี้โดยการนำบุคคลแบบหนึ่งมาอยู่ในโมเม้นท์อีกแบบ แต่ผมจะหาจุดกึ่งกลางที่มันพอดีกัน และป็อปคัลเจอร์ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งแรงบันดาลใจหลักของผม ไม่ว่าจะเป็นช่วงยุคทองของ Lily Allen กับแคมเปญ “Inside Chanel” บนยูทูป หรือจะเป็นงานประกาศผลรางวัลอย่าง Oscars ที่ดารานักแสดงทุกตนต่างแต่งสวยแต่งหล่อกันมาประชันบนพรมแดงอย่างเต็มที่ ก็ทำให้ผมรู้สึกใจเต้นได้ทุกครั้งที่ผมดูสิ่งเหล่านี้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ HB: ในมุมมองของคุณ การแพร่ระบาดของโรค Covid-19 สร้างผลกระทบต่อวงการถ่ายภาพแฟชั่นและนิตยสารอย่างไรบ้าง

JB: ผลกระทบหลักๆ เลยก็คือการออกกองถ่ายไม่ได้ ผมจึงต้องพยายามค้นหาวิธีใหม่ๆ เพื่อจะงานสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ ผมอยากที่จะทำให้ภาพถ่ายแฟชั่นเหล่านี้เป็นมากกว่าแค่ถ่ายสวยงาม แต่อยากให้ภาพมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากยิ่งขึ้นไปอีก แต่ในขณะเดียวกันก็ยังเป็นสิ่งจรรโลงใจที่จะส่งต่อจินตนาการที่สามารถสื่อสาร และเชื่อมโยงเข้ากับชีวิตของผู้คนได้ในช่วงวิกฤติแบบนี้ 

HB: คุณมีวิธีการทำงานอย่างไรในช่วงกักตัว 

JB: ผมใช้วิธีการถ่ายภาพผ่านออนไลน์แทนครับ ต้องกำกับนางแบบ และพยายามหามุมใหม่ๆ อาจจะต้องปรับตัวหน่อย แต่มันคือมิติใหม่ที่ผมไม่เคยคิดว่าจะสนุกมากขนาดนี้ ส่วนนอกนั้นก็คุยกับลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์ครับ
HB: การ work from home มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง?

JB: ผมกลับรู้สึกว่ามีข้อดีเยอะกว่านะครับ เพราะเราทุกคนได้มีโอกาสใช้เวลาอยู่บ้าน ทำตามเป้าหมายให้สำเร็จ ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ ผมได้สร้างโปรเจ็กต์ใหม่ขึ้นมากับเพื่อนรัก Lucia Picasso ที่เป็น มูลนิธิประมูลเพื่อการกุศลในออนไลน์ ภายใต้ชื่อว่า “Charity Fair” ที่เป็นการจัดแสดง ผลงานศิลปะ จิวเวลรี่ แฟชั่น และ อีกมากมายจากทั่วโลก ส่วนเงินทั้งหมดนั้นจะถูกนำไปบริจาคให้กับทาง UNICEF ประเทศเปรูเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ในช่วงวิกฤติ Covid-19 นี้ โดยเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป

พวกเรายังได้ร่วมมือกับบริษัทและดีไซเนอร์จากหลายแบรนด์อย่าง Diane Von Furstenberg (เบลเยียม), Assouline, Tata Harper, Daniela Villegas, Moi & Sass by Sassa de Osma and Moira Laporta, Maria de la Orden, Destrée, Sandra Mansour และอีกมากมาย ซึ่งโปรเจ็กต์นี้ทำให้ผมรู้สึกอิ่มอกอื่มใจมาก ต้องขอบคุณทุกคนที่ช่วยทำให้โปรเจ็กต์นี้เกิดขึ้นครับ
HB: คิดว่า “New Normal” ของวงการถ่ายภาพแฟชั่นจะเป็นอย่างไร?

JB: พวกเราทุกคนต่างสร้างสรรค์ “New Normal” ในแบบของพวกเราเอง ทั้งในแง่การใช้ชีวิตและในแง่การทำงาน ผมพยายามใส่ความคิดในแง่บวกและความสุขเข้าไปในทุกภาพที่ผมถ่าย เพื่อให้ทุกคนเห็นอนาคตที่เปรียบดั่งแสงสว่างที่ปลายทาง นี่คือแนวคิดแบบ “New Normal” ในการถ่ายภาพของผม
ผมอยากจะถ่ายภาพผู้คนในวันที่พวกเขารู้สึกดูดีที่สุด ในมุมหน้าด้านโปรดพร้อมสวมชุดโปรดของเขาหรือเธอ และกล่าวว่า: “Jacques ว้าว! ภาพนี้ฉันดูเริ่ดมากเลย! คุณถ่ายภาพให้ฉันดีมาก!” ผมอยากที่จะทำให้ทุกคนรู้สึกดีเกี่ยวกับตัวเองยิ่งกว่าครั้งไหนๆ เลยครับ 

HB: ในช่วงกักตัว คุณได้มีโอกาสทำงานกับคนเซเลบริตี้คนไหนบ้าง? 

JB: ในช่วงล็อกดาวน์ ผมได้มีโอกาสร่วมงานกับบุคคลมากความสามารถหลายคนอย่าง นางแบบ Elliot Meeten นักแสดง Mishel Prada และนางแบบที่เป็นเพื่อนรักของผมอย่าง Chiara Sampaio นอกจากนี้ผมกำลังจะมีโปรเจ็กต์ถ่ายภาพที่น่าตื่นเต้นกับบุคคลดังอีกหนึ่งท่านที่เคยร่วมงานกับ Madonna มาแล้ว แต่ตอนนี้ขอยังไม่เผยชื่อนะครับ ส่วนอีกท่านคือนักดนตรีชาวฝรั่งเศสชื่อดังที่ผมเคยเจอกับเธอเต้นอยู่กับ Karl Lagerfeld เมื่อตอนที่ไปอีเว้นต์งานหนึ่งที่คิวบาเมื่อปี 2016
View this post on Instagram

?

A post shared by Chiara Sampaio Diwald (@chiarasampaio) on

HB: คุณคิดว่าวงการถ่ายภาพแฟชั่นจะเป็นอย่างไรหหลังจากที่ล็อกดาวน์ทั้งหมดถูกผ่อนปรน? 

JB: ผมเชื่อว่าทุกคนคงอยากจะจะออกมาใช้วิถีชีวิตแบบใหม่กันเต็มทีแล้ว แต่ในขณะเดียวกันทุกคนก็คนได้มีการตระเตรียมที่จะมาสร้างสรรค์ผลงานและไอเดียบรรเจิดใหม่ๆ ผมอยากที่จะเห็นแล้วว่าใครจะปล่อยของแบบไหนมาประชันกันบ้าง

HB: ดิจิตัลแพล็ตฟอร์มมีส่วนช่วยในด้านอาชีพของคุณอย่างไรบ้าง?

JB: โลกของดิจิตัลนับว่าเป็นตัวช่วยหลักของหลากหลายธุรกิจในยุคนี้ ในอาชีพของผมก็เช่นกันครับ เพราะนอกจากที่ผมจะามารถโชว์ผลงานของผมได้อย่างเต็มที่แล้ว ผมก็ยังได้ร่วมสร้างคอมมิวนิตี้ ได้พบปะผู้คนผ่านอินสตาแกรม และยังใช้มันเป็นตัวกลางเพื่อติดต่อ ลูกค้า เหล่าคนดัง เพื่อนฝูงและแม้แต่พบเจอเพื่อนใหม่ที่ชื่นชอบอะไรคล้ายๆ กันได้อีกด้วย
HB: ขอคำแนะนำสำหรับกับเด็กรุ่นใหม่ที่อยากมาทำงานในวงการถ่ายภาพแฟชั่น

JB: การสร้างสรรค์ผลงานด้วยแพสชั่นและความตั้งใจถือว่าเป็นหัวใจสำคัญมาก หนึ่งในมิวส์ของผมอย่าง Gabrielle Chanel เคยกล่าวไว้ว่า “ไม่มีอะไรมาแทนที่ผลงานได้ ไม่ว่าจะเป็นหัวโขน เอกลักษณ์ หรือโชคลาภ” นี่แหละคือคำแนะนำจากผม

TAG

Related Stories

Personal Layered ธีมหลักของเสื้อผ้าและแฟชั่นไอเท็มในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2024
พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว