J.Crew ผู้ประกอบการแฟชั่นรายแรกที่ประกาศล้มละลายจากพิษของ Covid-19

จากที่เคยมีบาดแผลอยู่ก่อนหน้า ก็ยิ่งลุกลามไปมากกว่าเดิม
แม้ว่าตอนนี้ในสถานการณ์ Covid-19 ได้เริ่มคลี่คลายลง ในหลายประเทศได้ผ่อนปรนในมาตรการป้องกันเพื่อให้เศรษฐกิจสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ แต่อย่างไรก็ตามพิษสงของโรคระบาดนี้สร้างผลกระทบต่อบรรดาผู้ประกอบการในทุกภาคส่วน ธุรกิจด้านแฟชั่นจึงถือเป็นอันดับต้นที่ได้รับผลกระทบรุนแรง ตั้งแต่ยอดขายที่ลดลง การจำกัดช่องทางการจำหน่าย ไปจนถึงการหยุดผลิตสินค้าชั่วคราว ซึ่งนั้นย่อมเป็นเรื่องไม่สู้ดีต่อผู้ประกอบการแฟชั่นแบรนด์ที่อาจต้องกระทำการตัดสินใจบางอย่างเพื่อให้ธุรกิจสามารถมีลมหายใจต่อไปได้ อย่างกรณีที่กำลังเป็นประเด็นโด่งดังสำหรับ J.Crew ที่เป็นผู้ประกอบการแฟชั่นเจ้าแรกที่ยื่นล้มละลายตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยภายใต้เงื่อนไข Chapter 11 (การเข้าสู่แผนฟื้นฟูกิจการ) ซึ่งหากย้อนดูก่อนหน้าจะพบว่าในปีที่ผ่านมา J.Crew เป็นแบรนด์ที่ล้มลุกคลุกคลานและมีบาดแผลทางด้านการเงินอยู่พอสมควร
สำหรับแบรนด์ J.Crew ที่หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่สำหรับชาวอเมริกันถือว่าเป็นยาสามัญประจำตู้เสื้อผ้าเลยก็ว่าได้ ด้วยสไตล์ Preppy ที่อยู่คู่อเมริกามายาวนานตั้งแต่ปี 1983 พร้อมกับเคยถูกยกให้เป็นเสื้อผ้าที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมของประเทศจากการเป็นแบรนด์คู่กายของอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง Michelle Obama แต่อย่างไรก็ตามในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาแบรนด์ได้ประสบปัญหาด้านยอดขายจากการมีคู่แข่งอย่าง ZARA , H&M ที่สามารถผลิตเสื้อผ้าคุณภาพใกล้เคียงแต่ในราคาที่ย่อมเยาว์กว่า ทำให้ผู้บริโภคหันไปให้ความสนใจต่อฟาสต์แฟชั่นแบรนด์เพิ่มขึ้น โดยในปี 2014 ยอดขายของแบรนด์ได้ลดลงถึง 657 ล้านเหรียญสหรัฐ (21.3 หมื่นล้านบาท)
แต่แล้วแผลของแบรนด์ได้เริ่มลามหนักขึ้นเมื่อสูญเสีย Jenna Lyons ผู้ดำรงตำแหน่ง Executive Creative Director โดยเธอคนนี้เป็นผู้ปลุกปั้นแบรนด์ไปสู่จุดสูงสุด จากวิสัยทัศน์อันเฉียบแหลมที่มีต่อวงการแฟชั่น ที่ทำให้ในยุคหนึ่งเธอได้รับฉายาว่า “Woman Who Dresses America” ซึ่งเมื่อขาดเธอไปแบรนด์ก็เหมือนสูญเสียเสาหลักของบ้าน จากกลุ่มบริโภคที่ภักดีก็หันไปให้ความสนใจกับแบรนด์อื่น ทำให้เกิดวิกฤติหนักในปี 2017 ที่เกือบขอยื่นล้มละลายไปแล้วรอบหนึ่ง แต่ก็สามารถประคองจนรอดมาได้ จนเมื่อปี 2018 ได้ปิดหน้าร้านเป็นจำนวน 50 สาขาเพื่อลดต้นทุนพร้อมกับการวางทิศทางใหม่ของแบรนด์
โดยในปีที่ผ่านมา J.Crew เหมือนจะมีวี่แววที่ดีขึ้น ด้วยยอดขายเพิ่มขึ้นจากแบรนด์ลูกอย่าง Madewell แต่โชคชะตากลับเล่นตลกเมื่อโลกต้องพบเจอกับไวรัสโควิด-19 ที่ท้ายที่สุดทำให้แบรนด์ต้องจำนนตัดสินใจประกาศล้มละลายภายใต้ Chapter 11 ซึ่งกิจการนี้จะตกอยู่ในสถานะ Debtor-in-Possession หรือลูกหนี้ผู้ดำเนินการฟื้นฟูกิจการ โดยหมายความว่าหนี้ก้อนใหญ่ที่มีมูลค่าสูงถึง 1.65 พันล้านเหรียญสหรัฐ (53.4 หมื่นล้านบาท) จะถูกเปลี่ยนกรรมสิทธิ์ให้เป็นทุน เพื่อที่เจ้าหนี้สามารถเข้ามาเป็นเจ้าของกิจการได้ นอกจากนั้นแบรนด์จะได้รับการคุ้มครองการชำระหนี้จำนวนเงิน 400 ล้านเหรียญสหรัฐ ( 12.9 หมื่นล้านบาท) เพื่อสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้

ซึ่งต่อจากนี้คงต้องลุ้นกับตัวเต็งที่จะเข้ามาเป็นเจ้าของรายใหม่ อย่าง Anchorage Capital Group, GSO Capital Partners และ Davidson Kempner Capital Management ว่าใครจะได้กรรมสิทธิ์แบรนด์ที่เป็นตัวแทนของชาวอเมริกันไปไว้ในครอบครอง และที่สำคัญไปกว่านี้ต้องลุ้นกันอีกรอบว่าหลังจากหมดวิกฤตครั้งนี้ไป บาดแผลที่โรคร้ายนี้ได้ฝากไว้ต่อวงการแฟชั่น จะสามารถเยี่ยวยารักษาให้หายเป็นปกติได้เหมือนเดิมหรือไม่

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว