จริงหรือที่ Minimalism จะหวนกลับคืนสู่วงการแฟชั่นหลังพ้นวิกฤต Covid-19 ?

ทุกสิ่งย่อมเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา
ในขณะที่โรคร้ายอย่าง Covid-19 ได้สร้างวิกฤตที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของทั้งโลก จึงทำให้ตอนนี้กลุ่มนักการตลาดก็ล้วนต่างคาดการณ์ว่าในอนาคต กลุ่มผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะเลือกซื้อเพียงแต่สิ่งที่จำเป็น แม้กระทั่ง Francesca Muston รองประธานฝ่ายแฟชั่นของ WGSN (World Global Style Network) ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง BOF ไว้ว่า “ในยุคที่เศรษฐกิจนั้นสร้างสภาวะแห่งความวิตกกังวล กลุ่มผู้บริโภคต่างหันกลับไปตั้งหลักและโฟกัสในสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ พร้อมกับคอยระมัดระวังในเรื่องการใช้เวลาและเรื่องการใช้จ่าย”

ซึ่งถ้าเกิดปัญหานี้ขึ้น แล้วอุตสาหกรรมแฟชั่นจะดำเนินต่อไปได้อย่างไร?

แต่ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะเหตุการณ์ในรูปแบบนี้ได้เคยเกิดขึ้นมาก่อน หากย้อนกลับไปในปี 2008 ที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจอย่าง Hamburger Crisis ที่ส่งผลให้อุตสาหกรรมแฟชั่นนั้นต้องเปลี่ยนทิศทางการออกแบบอย่างกะทันหัน เพราะด้วยปริมาณการซื้อของผู้บริโภคลดน้อยลง ทำให้สินค้าแฟชั่นนั้นขายได้ยาก เสื้อผ้าทุกชิ้นต้องคุ้มค่าและใช้ซ้ำได้ จึงทำให้แบรนด์และดีไซเนอร์ที่นำเสนอผลงาน Minimalism หวนคืนสู่วงการแฟชั่น
ซึ่งในปีนั้นเองได้มีข่าวการเปลี่ยนดีไซเนอร์ของ Celine โดยได้สาวชาวอังกฤษอย่าง Phoebe Philo มากุมบังเหียนให้กับแบรนด์ ในการออกแบบคอลเลกชั่นแรกสำหรับ Resort 2010 ที่ได้นำเสนอสไตล์Minimalismด้วยปรัชญาการออกแบบที่คำนึงถึงความเรียบง่ายเป็นหลัก จึงกลายเป็นสิ่งที่ขโมยหัวใจของเหล่าแฟชั่นนิสต้าทั่วทั้งโลก การที่ไม่มีโลโก้หรือลายโมโนแกรมขนาดใหญ่ตะโกนชื่อแบรนด์ ทำให้คุณสามารถถือกระเป๋าใบนี้ได้โดยไม่มีเบื่อ หรือเสื้อผ้าที่มีเพียงแต่คัตติ้งคมกริบไร้ซึ่งการประดับด้วยดีเทล จึงทำให้สามารถหยิบสวมใส่ได้ตลอด ในยุคนั้นจึงทำให้เสื้อผ้ากระเป๋าและรองเท้าของ Céline จึงเปรียบเสมือนการลงทุนที่ชาญฉลาด นอกจากนั้นยังเป็นต้นกำเนิดให้ผู้หญิงทั่วทั้งโลกหันกลับมาสู่ความเรียบง่ายและคลาสสิค
โดยถ้าเทียบเคียงกับสถานการณ์และเทรนด์ในปัจจุบัน ก็ไม่สามารถปฎิเสธได้เลยว่าสองเหตุการณ์นี้มีความคล้ายคลึงกันอยู่มาก ซึ่งถ้าเป็นตามที่กล่าว Minimalismก็อาจจะฝันร้ายของแบรนด์ที่เน้นการออกแบบผลงานอย่างสุดโต่ง และอาจจะเป็นการอวสานของดีไซเนอร์บางคน แต่ถ้ามองในอีกแง่นึง Minimalismก็จะสามารถเป็นอีกหนึ่งกลไกลที่ช่วยทำให้คุณมีสติในการเลือกซื้อ เห็นความจำเป็นและไม่จำเป็นพร้อมกับขับเคลื่อนให้วงการแฟชั่นนั้นยังคงดำเนินต่อไปได้

TAG

Related Stories

Personal Layered ธีมหลักของเสื้อผ้าและแฟชั่นไอเท็มในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2024
พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว