จากเด็กสาวธรรมดาสู่วงการโมเดล! รู้จักกับ เเจน-ใบบุญ อรุณปรีชาชัย นางแบบสาวไทยที่ได้เดินรันเวย์โลก

วงการแฟชั่นโลกจะต้องจดจำความสวยที่ไม่เหมือนใครของเธอคนนี้
ขณะนี้ทุกคนคงได้เห็น แจน ใบบุญ นางแบบสาวสาวหน้ารูปหัวใจ ตาโต ริมฝีปากอวบอิ่มผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยความฝันอยู่ล้นหน้าฟีดโซเชียลมีเดียในฐานะที่เธอเป็นนางแบบคนไทยที่ได้ไปเดินในโชว์แบรนด์ใหญ่ Burberry และ Dolce & Gabbana ช่วงแฟชั่นวีค Spring/Summer 2020 จากเด็กสาวธรรมดาที่ขาดความมั่นใจคนหนึ่งได้สานฝันตัวเองให้เป็นจริง จนได้ก้าวเข้าสู่วงการนางแบบ ซึ่งปัจจุบันเธอได้ไปเฉิดฉายบนรันเวย์ระดับโลกและกลายเป็นเฟสที่ทุกคนจับตามอง บาซาร์จึงได้มีโอกาสพูดคุยกับเธอถึงเส้นทางสายนี้นับตั้งแต่วันที่เธอเข้าวงการนางแบบ การเก็บประสบการณ์ไปจนถึงการเดินแบบบนเวทีแบรนด์ใหญ่ครั้งแรก
Harper’s BAZAAR: แจนเริ่มเข้าวงการนางแบบตั้งแต่เมื่อไร และการที่จะมานางแบบระดับแนวหน้าของประเทศได้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง?
Jan Baiboon: แจนเข้าวงการมาเมื่ออายุ 15 ค่ะ และเคยเป็นเด็กที่ไม่เชื่อมั่นในตัวเอง แจนเลยต้องใช้ความพยายาม มุ่งมั่น เพื่อเอาชนะใจตัวเองให้ได้ ผ่านความกดดันสุดโหดต่างๆ จนมาถึงจุดที่ได้เริ่มเดินบนรันเวย์ระดับโลก แจนภูมิใจและก็ประทับใจมากๆ ในการที่ได้เป็นตัวแทนนางแบบไทยไปสู่วงการแฟชั่นระดับโลก และแจนก็อยากให้นางแบบชาวไทยมาไกลระดับโลกกันเยอะๆ เลยค่ะ 

HB: เริ่มโกอินเตอร์ตั้งแต่เมื่อไร
JB: แจนเคยเริ่มลองทำงานที่ฮ่องกงเมื่อประมาณ 5-6 ปี เลยเก็บประสบการณ์ในต่างประเทศมาเรื่อยๆ จนตอนนี้พร้อมในทุกด้าน ปีนี้จึงถือว่าเป็นปีที่โกอินเตอร์ได้เต็มตัวค่ะ
View this post on Instagram

เมื่อนางแบบสาวไทยได้ไปร่วมเฉิดฉายบนรันเวย์ระดับโลก! หลายคนคงคุ้นหน้ากับนางแบบระดับเเนวหน้าของประเทศไทยคนนี้ และนี่เป็นครั้งแรกที่เธอได้ร่วมเดินในโชว์ครั้งยิ่งใหญ่นี้ แถมยังมีเหล่าอิตเกิร์ลอย่าง @bellahadid @gigihadid และ @kendalljenner ที่มาในลุคใหม่ผมสีบลอนด์ บาซาร์ขอส่งใจเชียร์ให้นางแบบไทยคนนี้ได้ไปเดินรันเวย์ในเเฟชั่นวีคเมืองอื่นๆ ด้วย! #BAZAARThailand #BAZAARthreports #Burberry #LFWSS20 #SS20

A post shared by Harper's BAZAAR Thailand (@bazaarthailand) on

HB: เริ่มเดินแบบที่ลอนดอนได้อย่างไร
JB: แจนคิดว่าลอนดอนเป็นเมืองศูนย์กลางที่เหมาะกับการเดินทางไปทำงานในประเทศแถบ ยุโรป หรือ อเมริกา ได้ง่ายขึ้น และแจนก็มองว่าวงการแฟชั่นในลอนดอนมีความ diversity (ความหลากหลาย) ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ สไตล์ และเพศ จึงคิดว่าเราน่าจะมีโอกาสได้นำเสนอความเป็นตัวเราที่แตกต่าง จึงเลือกเริ่มต้นทำงานกับโมเดลลิ่งเอเจนซี่ในลอนดอนค่ะ 

HB: ความยากง่ายในการทำงานกับทีมงานต่างประเทศ
JB: แจนคิดว่าไม่ต่างกันมากนะคะ แต่เมื่อได้มาทำงานที่ลอนดอน ด้วยบรรยากาศต่างๆ ทำให้รู้สึกมีความเป็นอินเตอร์มากขึ้น และระบบการทำงานใหญ่ขึ้น ความรับผิดชอบต้องมีมากขึ้น เช่นเดียวกับความตรงต่อเวลา อันนี้เมืองนอกเขาซีเรียสกันมากๆ เลยล่ะค่ะ
HB: ประสบการณ์การเดินแบบบนรันเวย์โลกครั้งแรกที่ Burberry เป็นอย่างไรบ้าง
JB: พอแจนรู้ว่าจะได้เดินในโชว์ Burberry ก็ตื่นเต้นมากๆ เลยค่ะ เพราะแจนคือหนึ่งในนางแบบเอ็กซ์คลูซีฟของโชว์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นบนรันเวย์ระดับโลกกับแบรนด์แฟชั่นเฮ้าส์ยักษ์ใหญ่ในวงการที่มีซูเปอร์โมเดลตัวท็อปอย่าง Kendall Jenner, Bella Hadid, Gigi Hadid, Agyness Deyn และ Irina Shayk ร่วมเดินบนรันเวย์ด้วย นับเป็นโชว์ที่น่าประทับใจมากและแจนก็ดีใจมากๆ เลยค่ะ

HB:  มี supermodel คนไหนเป็นมิวส์
JB: ก็ต้องเป็นตัวแม่อย่าง Naomi Campbell เลยค่ะ แจนได้บังเอิญเจอตอนที่เธอเดินออกจากงาน ทั้งใบหน้า ผิวพรรณ และหุ่นยังคงเป๊ะและสวยมากๆ จนทุกคนต้องหยุดจ้องมอง เชื่อแล้วล่ะว่ากาลเวลาไม่สามารถทำอะไรซูเปอร์โมเดลคนนี้ได้จริงๆ แจนจึงมีนาโอมิมาเป็นแรงผลักดันและแรงบันดาลใจในการทำอาชีพนางแบบค่ะ
HB: ความใฝ่ฝันอันสูงสุดในเส้นทางการทำงานในวงการนางแบบ
JB: แจนใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่งจะต้องได้ถ่ายแคมเปญของแบรนด์แฟชั่นระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Chanel, Dior, Fendi, Gucci ก็ได้ค่ะ

HB: แฟชั่นโชว์ของแบรนด์ที่คิดว่าอยากเดินมากๆ ชีวิตนี้ต้องได้เดิน 
JB: แจนอยากเดินแบบในโชว์ Chanel มากๆ เลยค่ะ แต่ไม่รู้ว่าซีซั่นนี้จะได้มีโอกาสเดินหรือปล่าว ต้องรอลุ้นกันค่ะ
HB: ฝากคำแนะนำถึงนางแบบรุ่นน้องที่อยากจะได้เข้าวงการนางแบบอย่าง แจน ใบบุญ 
JB: ถ้ามีความฝัน จงมุ่งมั่น อดทนและอย่าท้อต่ออุปสรรค ที่สำคัญต้องเป็นตัวของตัวเอง แจนใช้เวลากว่า 10 ปี เพื่อทำตามเส้นทางฝัน ขอแค่ให้ทุกคนจงตั้งใจทำทุกโอกาสให้ดีที่สุดค่ะ

เส้นทางในวงการนางแบบระดับโลกของดาวรุ่งคนนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป ชาวบาซาร์สามารถติดตามและส่งกำลังใจเชียร์ให้ แจน ใบบุญ ได้เบ่งบานอย่างสง่างามบนรันเวย์โลกได้ทุกช่องทางของ ฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ประเทศไทย แล้วมารอลุ้นกันว่าเธอจะได้เจิดจรัสบนรันเวย์ไหนที่ Paris Fashion Week

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
มาพร้อมการออกกำลังแบบระดับมืออาชีพและการใช้งานทนทานระดับแนวหน้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว