ขณะที่สถานการณ์ Covid-19 ยังคงแย่ลงอย่างต่อเนื่อง และไม่มีวี่แววว่าจะกลับมาสู่ปกติในเร็ววัน ซึ่งทำให้ทั่วทั้งโลกต้องเลื่อนกิจกรรมไปโดยปริยาย อาทิ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิค 2020 ที่จัดขึ้นในกรุงโตเกียว ก็ถูกเลื่อนไปจัดภายในปีหน้า เฉกเช่นเดียวกันกับวงการแฟชั่นที่โดนผลกระทบ ซึ่งล่าสุดได้ประกาศเลื่อนการจัด Men’s Fashion Week ของ London , Paris และ Milan แม้กระทั่ง Paris Haute Couture Fashion Week ที่เป็นอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศฝรั่งเศส ก็ต้องถูกเลื่อนไปเช่นกัน

อย่างที่เข้าใจกันดีว่าหนึ่งในหัวใจหลักของอุตสาหกรรมแฟชั่นก็คือ “แฟชั่นโชว์” แต่เมื่อยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อ ธุรกิจแฟชั่นนั้นต้องหารูปแบบและช่องทางใหม่เพื่อนำเสนอเสื้อผ้า ซึ่งที่ผ่านมาใน Shanghai Fashion Week เหล่าดีไซเนอร์ได้ทำการ Live Stream ผ่านสตูดิโอของตนเอง

อีกทั้งยังมีตัวอย่างจากแบรนด์ระดับโลกอย่าง Giorgio Armani ที่ตัดสินใจดำเนินการจัดแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่น Fall/Winter 2020 ในรูปแบบไลฟ์สด ในขณะที่โรคโควิดได้แพร่ระบาดหนักในมิลาน
และถ้าเหตุการณ์นี้ยังคงดำเนินต่อไปอย่างไร้กำหนด คาดว่ากลุ่มแบรนด์จะหันไปให้ความสนใจในช่องทางดิจิทัลเพิ่มขึ้น เพราะเหล่าผู้บริหารของแบรนด์ จะพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมที่มีเม็ดเงินมหาศาลให้รอดพ้นต่อไปได้ แต่จะเป็นในรูปแบบใดนั้น ต้องติดตามกันต่อไป
ทำให้กลุ่มอุตสาหกรรมแฟชั่นในแต่ละประเทศต้องร่วมกันหาวิธีการที่จะขับเคลื่อนธุรกิจนี้ต่อไปได้ ซึ่ง Pascal Morand ประธานบริหารของ Fédération de la haute couture et de la Mode แห่งประเทศฝรั่งเศสได้ออกมากล่าวว่า “ในตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในภายหน้า ทุกสิ่งนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยในหลายๆด้าน” พร้อมกับได้เสริมอีกว่า “อาจจะส่งผลกระทบที่ทำให้บางแบรนด์ต้องลดจำนวนคอลเลกชั่นภายในปีนี้ลงไป”View this post on InstagramA post shared by Harper's BAZAAR Thailand (@bazaarthailand) on


และถ้าเหตุการณ์นี้ยังคงดำเนินต่อไปอย่างไร้กำหนด คาดว่ากลุ่มแบรนด์จะหันไปให้ความสนใจในช่องทางดิจิทัลเพิ่มขึ้น เพราะเหล่าผู้บริหารของแบรนด์ จะพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะขับเคลื่อนอุตสาหกรรมที่มีเม็ดเงินมหาศาลให้รอดพ้นต่อไปได้ แต่จะเป็นในรูปแบบใดนั้น ต้องติดตามกันต่อไป