BAZAAR on Runway! สรุป 8 แบรนด์เด่นจาก Haute Couture Fashion Week Spring/Summer 2023

แบรนด์ไหนมาพร้อมกับเซอร์ไพรส์อะไร ตามมาอัพเดตแต่ละแบรนด์ไปพร้อมกันที่นี่

จบไปเรียบร้อยแล้วสำหรับ Haute Couture Fashion Week Spring/Summer 2023 ที่คราวนี้เปิดโลกของกูตูร์ให้สนุกขึ้นด้วยเซอร์ไพรส์จากหลายๆ โชว์เด่นที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Viktor&Rolf ที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดด้วยการเนรมิตชุดท้าแรงโน้มถ่วงแบบเหนือจินตนาการ หรือเหล่าชุดหัวสัตว์เสมือนจริงจาก Schiaparelli ที่ก็สร้างความสนใจให้กูตูร์นี้ตื่นเต้นมากขึ้นไปอีกระดับ ซึ่งเหล่า 7 แบรนด์เด่นที่บาซาร์เลือกมาจะมีแบรนด์ไหนบ้างนั้นตามมาดูแต่ละแบรนด์ไปพร้อมกัน

Schiaparelli


ดูเหมือนว่าจะไม่จบลงแค่ที่โชว์ สำหรับแบรนด์เก๋ Schiaparelli ที่คราวนี้ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์อย่าง Daniel Roseberry หยิบยกเอาความงามของเหล่าสิงสาราสัตว์อย่างหัวเสือ หัวสิงโต เสมือนจริงมาปรากฏในลุคบนรันเวย์กูตูร์ พร้อมกับได้เซเลบฟร้อนโรวอย่าง Kylie Jenner ในลุคชนรันเวย์มาสวมชุดเด่นในครั้งนี้ แต่ดูเหมือนว่าคอลเลคชั่นนี้นั้นจะทำให้เกิดข้อถกเถียงที่เกิดขึ้นอย่างร้อนแรง กับคำถามว่าสิ่งนี้เป็นเพียงศิลปะ หรือการชี้แนะความงามแสนดิบเถื่อนของมนุษย์กันแน่ ?

Viktor&Rolf

Viktor and Rolf โดยคู่หู Viktor Horsting และ Rolf Snoeren เผยโฉมคอลเล็กชั่น Haute Couture spring/summer 2023 ชื่อว่า ‘Late Stage Capitalism Waltz’. เรียกเสียงฮือฮาอีกครั้งผ่านเสื้อผ้าที่เต็มไปด้วย ‘wow and surreal factors’ ผ่านชุดลอยได้ พลิกหัวพลิกท้าย และดัดแปลงตำแหน่งให้ฉีกจากกรอบเดิม

Valentino

ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ Pierpaolo Piccioli รังสรรค์ทั้ง 89 ลุคด้วยการพลิกโฉมกูตูร์ไปกับเสื้อผ้าสไตล์ club kid couture ที่มีชีวิตชีวาราวกับเส้นทางสู่ Wag Club แห่ง Soho ในทศวรรษ 1980 ซึ่งเป็นที่รู้จักของ Jean-Paul Gaultier, Boy George, David Bowie เหล่ามินิเดรสจับจีบ บอดี้สูทประดับโบว์ คัทเอาท์แนวริสกี และเทรนช์โค้ตประดับเลื่อม ถ่ายทอดความรู้สึกของแสงสีและความสนุกสนาน เหมือนเป็นการหลอมรวมกันของนิยามของกูตูร์และโลกแห่งการท่องราตรี 

Stéphane Rolland


ลุคเด่นจาก Stéphane Rolland Couture Spring 2023 กับการได้รับแรงบันดาลเส้นสายแห่งสถาปัตยกรรมจากยุค 70s กับกลิ่นอายความเป็นกรีกโบราณ ที่หลอมรวมเข้ากับโครงโมเดิร์นล้ำสมัยของสถาปัตยกรรมยุคปัจจุบัน

Gaurav Gupta

อินเดียนแวร์อย่าง Gaurav Gupta กับไฮบริดกูตูร์ที่นำเสนอการนำเค้าโครงจากธรรมชาติมาก่อตัวเป็นเครื่องแต่งกายได้แบบพริ้วไหว ทั้งการใช้เส้นสายจุดนำสายตาที่ล้อไปกับการเคลื่อนไหว ทำให้คอลเลคชั่นนี้เราได้เห็นเครื่องแต่งกายชั้นสูงที่อ่อนช้อยโอนอ่อนและชวนหลงใหล

Chanel


ชาเนลหยิบแรงบันดาลใจสรรพสัตว์ตามมุมมองของ Xavier Veilhan มานำเสนอผ่านวิสัยทัศน์ด้านการออกแบบของ Virginie Viard ในคอลเลกชั่น Haute Couture ฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2023 ที่ยังคงไว้ที่ความโดดเด่นในงานปักและเทคนิคที่แบรนด์ขึ้นชื่อผ่านผ้าทวีด ครั้งนี้ลูกเล่นลายสัตว์เข้าไปให้สนุกมากขึ้น โดยเฉพาะการปักลวดลายสุนัขคอร์กี้ที่คนรักเจ้าตูบคงต้องกรีดร้องถูกใจ

Dior 


โชว์จาก Dior Spring/Summer 2023 ที่รังสรรค์โดย Maria Grazia Chiuri กับการโชว์เทคนิคชั้นครูของงานตัดเย็บประจำเฮ้าส์ผ่านไอคอนิคพีซอย่าง Bar Jacket ในวัสดุที่แปลกใหม่ ทั้งงานปักสุดประณีตหรือผ้าแจ็คการ์ด นอกจากนี้เรายังได้เห็นหลากชุดราตรีที่เผยความเฟมินีนในซิลูเอ็ตแปลกใหม่ ที่ถูกประดับประดาไปด้วยงานปักคริสตัลระยิบระยับ หรือเหล่าผ้าซิลค์บางเบาที่พริ้วไหวไปกับสายลมแห่งฤดูร้อนด้วยโทนสีเอิร์ธโทน ที่ไล่เฉดของแสงยามเช้าไปจนถึงจรดค่ำอย่างสีดำ

Jean Paul Gaultier

Jean Paul Gaultier กับ Haute Couture ฤดูกาลนี้ที่ได้นักออกแบบมีของอย่าง Haider Ackermann มาเป็นนักออกแบบรับเชิญคนที่ 4 ต่อจาก Olivier Rousteing จาก Balmain, Glenn Martens จาก Y/Project และ Chitose Abe จาก Sacai โดยการนำเสนอกูตูร์ครั้งนี้เปี่ยมไปด้วยการใช้ผลงานตัดเย็บชั้นครูตามฉบับอาภรณ์ชั้นสูงของโกลติเยร์ การเผยมนต์เสน่ห์ของเครื่องแต่งกายด้วยการพาเราย้อนกลับไปสู่แก่นแท้ของความประณีตตราบเท่าที่ควรจะมีได้ ควาามเฉียบคมแบบไร้อารมณ์ขันในผลงานทำให้คอลเลคชั่นกูตูร์ของ Jean Paul Gaultier แสดงถึงพลังและมนต์ขลังได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

TAG

Related Stories

Personal Layered ธีมหลักของเสื้อผ้าและแฟชั่นไอเท็มในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2024
พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว