ไม่มีเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิง หรือผู้ชาย ในพจนานุกรมของ Gucci

อเลสซานโดร มิเคเล ชวนเราย้อนกลับไปวัยเด็กอีกครั้ง กับเสื้อผ้าที่บ่งชี้ความเป็นหญิงเป็นชาย แต่ทว่าถูกนำมาใช้ใหม่แบบไม่แบ่งเพศในโชว์ของ Gucci
จากโชว์แรกของอเลสซานโดน มิเคเล ในฐานะครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนใหม่ของ Gucci สิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนจากเสื้อผ้าของเขาก็คือการสื่อสารในประเด็นเรื่องเจนเดอร์ (Gender) ความเป็นหญิงความเป็นชาย จะเรียกได้ว่าเขาเป็นผู้จุดประเด็นเรื่องนี้ และเทรนด์เสื้อผ้าแบบ Non-Gender ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาก็ว่าได้ และประเด็นนี้ก็กลับมาอีกครั้งในโชว์คอลเล็กชั่นเสื้อผ้าผู้ชายฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว 2020 ของ Gucci
View this post on Instagram

@alessandro_michele นำเอาโค้ดหรือรหัสการแต่งตัวที่แบ่งแยกเพศในวัยเยาว์มาใช้ในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นนี้ของ #Gucci นายแบบดูเหมือนสวมใส่กางเกงโอเวอร์ไซส์ของพี่ชายแต่ใส่เสื้อตัวรัดติ้วและเอวลอยของพี่สาวหรือน้องสาว รองเท้าแมรี่เจนใครว่าผู้ชายจะใส่ไม่ได้ แจ๊กเก็ตตัวสั้น หรือโค้ตในแบบที่แจ็กเกอลีน เคนเนดี้สวมใส่ รวมไปถึงการสวมชุดกระโปรงเบบี้บลูกับกางเกงยีนส์ขาดๆ หรือสไตล์ของเดวิด โบวี่ กับเชิ้ตตัวเล็กเข้ารูปและกางเกงจับจีบขาบาน หรือสไตล์กรันจ์ในแบบเคิร์ท โคเบน ในยุค 90s ทั้งการสวมเสื้อสเว็ตเตอร์หรือโค้ต เสื้อคลุมตัวยาวผ้านิต กับกางเกงยีนส์ขาดๆ แน่นอนว่า ในรูปแบบการเล่นกับคำว่าเจนเดอร์ เสื้อทุกตัวจึงกลายเป็นเสื้อตัวเล็กรัดรูปและเอวลอย เหมือนหยิบเอาเสื้อพี่สาวหรือน้องสาวมาสวมใส่ @gucci ภาพ @imaxtree #mfw2020 #fw2020 #BAZAARMENthailand

A post shared by Harper's BAZAAR MEN Thailand (@bazaarmenthailand) on

เพียงแต่ในครั้งนี้เขาพาเราย้อนกลับไปตั้งคำถามถึงสิ่งที่เรียกว่า ‘โค้ด’ (code) ของเจนเดอร์ที่เราต้องพบเจอมาตั้งแต่เด็ก ตั้งแต่เรายังไม่ลืมตาดูโลกเลยด้วยซ้ำไป จากประเพณีการเฉลยเพศในการตั้งครรภ์ของวัฒนธรรมตะวันตก ที่มักใช้สีฟ้าแทนสัญลักษณ์ของเด็กผู้ชาย สีชมพูแทนสัญลักษณ์ของเด็กผู้หญิงในการบอกเพศของลูกในครรภ์แก่บุคคลในครอบครัว
ไม่เพียงแค่นั้น เมื่อโตขึ้นมาหน่อย เราก็จะพบกับ ‘โค้ด’ ของเสื้อผ้าที่ใช้จำแนกความเป็นหญิงความเป็นชาย ไม่ใช่แค่กระโปรงกับกางเกงเท่านั้น แต่ความเป็นชายยังมีรูปแบบอื่นๆ ของเสื้อผ้าที่จำกัดความมันไว้ เสื้อต้องตัวยาว ถ้าตัวสั้นคือเสื้อผู้หญิง เอวต้องไม่คอด ถ้าเสื้อเอวคอดคือเสื้อผู้หญิง ในขณะที่ผู้หญิงเอง โค้ดของเสื้อผ้าที่เป็นตัวแทนของความเป็นผู้หญิงก็เต็มไปด้วยรูปสัญลักษณ์ต่างๆ ทั้งโบว์ ความน่ารักของชุดกระโปรงเด็กที่เรียกว่าสไตล์เบบี้บลูเดรส รองเท้าแมรี่เจน ที่กลายมาเป็นต้นแบบรองเท้าของนักเรียนหญิงมาจนถึงทุกวันนี้
อเลสซานโดร มิเคเล นำเอาโค้ดเหล่านั้น มาใช้ในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นนี้ นายแบบดูเหมือนสวมใส่กางเกงโอเวอร์ไซส์ของพี่ชายแต่ใส่เสื้อตัวรัดติ้วและเอวลอยของพี่สาวหรือน้องสาว รองเท้าแมรี่เจนใครว่าผู้ชายจะใส่ไม่ได้ แจ๊กเก็ตตัวสั้น หรือโค้ตในแบบที่แจ็กเกอลีน เคนเนดี้สวมใส่  รวมไปถึงการสวมชุดกระโปรงเบบี้บลูกับกางเกงยีนส์ขาดๆ
ไม่เพียงแค่นั้น เรายังเห็นสไตล์ของเดวิด โบวี่ กับเชิ้ตตัวเล็กเข้ารูปและกางเกงจับจีบ หรือสไตล์กรันจ์ในแบบเคิร์ท โคเบน ในยุค 90s ทั้งการสวมเสื้อสเว็ตเตอร์หรือโค้ต เสื้อคลุมตัวยาวผ้านิต กับกางเกงยีนส์ขาดๆ แน่นอนว่า ในรูปแบบการเล่นกับคำว่าเจนเดอร์ เสื้อทุกตัวจึงกลายเป็นเสื้อตัวเล็กรัดรูปและเอวลอย เหมือนหยิบเอาเสื้อพี่สาวหรือน้องสาวมาใส่
View this post on Instagram

ล่าสุดจากรันเวย์ #gucci คอลเลกชั่นเสื้อผ้าผู้ชาย #fw2020 กับเทรนด์ “เอวลอย” ไม่ว่าจะเป็นทีเชิ้ต เสื้อแขนยาว เสื้อสเว็ตเตอร์ ที่เอวต่างก็หดสั้นขึ้นจนสามารถโชว์ขอบกางเกงและสะดือได้ ไม่แน่ใจว่า @alessandro_michele ได้แรงบันดาลใจมาจากจัสติน บีเบอร์ หรือเปล่า @gucci ภาพ @imaxtree #mfw2020 #fw2020 #BAZAARMENthailand

A post shared by Harper's BAZAAR MEN Thailand (@bazaarmenthailand) on

ซึ่งทั้งหมดทั้งมวล นอกจะมันจะตะโกนสไตล์ในแบบ Gucci  ออกมาเสียงดังฟังชัดแล้ว มันยังช่วยสื่อสารประเด็นทางสังคมด้วยการใช้แฟชั่นได้เป็นอย่างดี เหมือนอย่างที่มิวส์ของกุชชี่ อย่างแฮร์รี่ สไตล์ ที่สวมสร้อยคอไข่มุก หรือจั๊มป์สูทขึ้นเวทีร้องเพลงในแบบที่ไม่แคร์ใคร เพราะเสื้อผ้า มันก็คือเสื้อผ้าสำหรับเขา มันไม่มีเพศ สำหรับกุชชี่ก็เช่นเดียวกัน

TAG

Related Stories

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว