ดวง​ โปษยานนท์ พาไปดูคอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ครั้งแรกของ Gucci ที่ปารีส

สีสันและดีไซน์ทุกชิ้นชวนทึ่งราวต้องมนต์
ผลงานครีเอทีฟของ อเลสซานโดร มิเคเล่ (Alessandro Michele) ทำให้เราต้องตื่นเต้นได้เสมอโดยเฉพาะครั้งนี้ที่เป็นการเปิดตัวเครื่องประดับชั้นสูงเป็นครั้งแรกของกุชชี่ (Gucci) ซึ่งบรรณาธิการบริหารของเรา ดวง โปษยานนท์ได้รับเชิญเป็นหนึ่งในสื่อกลุ่มแรกที่ได้ไปยลโฉมเครื่องประดับชิ้นสวยครั้งนี้ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส
Hôtel de La Salle ถูกเลือกให้เป็นสถานที่สำหรับการจัดงานเปิดตัวคอลเลกชั่นเครื่องประดับชั้นสูงครั้งนี้ ทางเดินเข้างานเป็นสวนสวยที่เต็มไปด้วยดอกไม้เล็กๆ คู่สีสันสดใสในสไตล์ของกุชชี่ สถาปัตยกรรมอันเก่าแก่แห่งนี้ภายในถูกตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจง บนผนังสีขาวถูกประดับด้วยไม้แกะสลักสีทองพร้อมภาพเพ้นต์ที่ชวนให้คิดถึงศิลปะยุคเรอเนสซองส์ บนเพดานนั้นประดับไปด้วยโคมไฟแชนเดอเลียคริสตัลซึ่งดูเข้ากับตัวตนและความชื่นชอบของอเลสซานโดรอย่างไม่ต้องสงสัย เมื่อเดินไปถึงส่วนที่จัดแสดงเครื่องประดับจะเห็นโต๊ะไม้ทรงกลมที่มีโครงสร้างไม้วงรีสองอันซ้อนกันคล้ายกับกรงนกภายในนั้นมีแท่นเครื่องประดับที่ถูกออกแบบให้มีรูปทรงพิเศษห่อหุ้มไปด้วยกำมะหยี่สีสวย บรรดาเครื่องประดับถูกจัดวางไว้เพื่ออวดประกายความสวย ในคอลเลกชั่นนี้มีเครื่องประดับที่ชวนให้ตกหลุมรักมากถึง  200 ชิ้น
Hortus Deliciarum คำภาษาละตินที่แปลว่า  Garden of Delights คือชื่อคอลเลกชั่นซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือชื่อเดียวกันสื่อเรื่องราวถึงตำนานเทพปกรณัมกรีกและสวนในเทพนิยาย โดยถูกแบ่งออกเป็นสามคอนเซ็ปต์คือ สวนแห่งอีเดน (Garden of Eden), The Animal Kingdom หรือ อาร์เคเดีย (Arcadia) และ Solitaires ที่อยู่ในเรื่องราวของซานาดู (Xanadu) ดินแดนในตำนานของกรีก
Garden of Eden ได้แรงบันดาลใจมาจากความรักและเทพคิวปิดหรือกามเทพที่ทุกคนรู้จักกันดี เครื่องประดับในคอนเซ็ปต์นี้สะดุดตาด้วยรูปทรงหัวใจที่ถูกปักด้วยศรรักจากกามเทพ เสริมด้วยดีเทลอันวิจิตรด้วยรูปทรงอ่อนช้อยของใบไม้เลื้อยและดอกไม้ตามแบบที่อเลสซานโดรชอบ เป็นดีเทลที่มีความขัดแย้งกันเล็กๆ อย่างที่อเลสซานโดรได้พูดไว้ว่านี่คือ”ความสมดุลบนความขัดแย้ง” บรรณาธิการของเราชื่นชอบเครื่องประดับรูปหัวใจที่ประดับประดาไปด้วยอัญมณีสีสดใสที่ดูน่ารักแต่ก็มีความหรูในตัว เครื่องประดับรูปหัวใจมีหลายไอเท็มทั้งตุ้มหู สร้อยคอ สร้อยข้อมือ แหวน และมงกุฎที่น่าจะถูกใจสาวหวานที่ฝันจะเป็นเจ้าหญิงไม่น้อย ที่คาดผมหัวใจประดับเพชรและแซฟไฟร์ก็เป็นไอเท็มสนุกๆ ที่ดูแล้วเป็นกุชชี่มากๆ
ต่อมาคือ The Animal Kingdom หรือ อาร์เคเดีย (Arcadia) ละลานตาไปด้วยเครื่องประดับรูปสรรพสัตว์สัญลักษณ์ของกุชชี่ ประดับประดาไปด้วยพลอยสีต่างชนิด เครื่องประดับชิ้นเด่นที่บ.ก.ไม่งเราให้คะแนนไปเต็มๆ คือ สร้อยคอตัวเรือนไวท์โกลด์รูปสิงโตคาบอัญมณีสีไว้ในปาก พลอยสีร้อยเรียงกันเป็นเฉดสีรุ้งตามสไตล์ของเครื่องประดับในศิลปะจอร์เจียน (Georgian) ที่อเลสซานโดรชื่นชอบ อัญมณีที่สะดุดตามากที่สุดบนสร้อยคอเส้นนี้คือโอปอล์สีเขียวปนฟ้าที่ดสายตาแม้มองเพียดสายตาแม้มองเพียงแป๊บเดียว ซึ่งโอปอล์ที่มีความสดใสและเปล่งประกายขนาดนี้เป็นอัญมณีที่หายากไม่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป สร้อยคอเส้นนี้มีราคาประมาณ 800,000 ยูโร หรือราว 32 ล้านบาท
โทนสีรุ้งสดใสยังคงมีบทบาทอยู่ในเครื่องประดับสิงโตอีกหลายชิ้น นอกจากสิงโตสัตว์ที่เป็นตัวแทนของความแข็งแกร่งแล้วยังมีเครื่องประดับรูปเสือตัวแทนของความกล้าหาญและแพชชั่นซึ่งกุชชี่เรียกว่า Dionysus ตามชื่อเทพเจ้าแห่งไวน์ในหลายดีไซน์เช่นกัน เสือเป็นสัตว์ที่อเลสซานโดรมักใช้ในงานดีไซน์ของเขาเสมอ เครื่องประดับรูปเสือประกอบไปด้วยสร้อยคอประดับจี้รูปหัวเสือ กำไลตัวเรือนทองและไวท์โกลด์รูปเสือสองหัวที่ประดับด้วยพลอยสีและเพชร  และยังมีเสืออีกหนึ่งรูปแบบที่ส่วนหัวเป็นเสือและส่วนท่อนลางเป็นปลาหรือที่กุชชี่เรียกว่า Titon ได้แนวคิดมาจากเทพ Triton โอรสแห่งเทพโพไซดอนที่ท่อนบนเป็นมนุษย์และท่อนล่างเป็นเงือก และ Shachihoko สัตว์ในตำนานโบราณของญี่ปุ่นที่มีส่วนหัวเป็นเสือและหางเป็นปลาคาร์ฟที่มีความเชื่อว่าเป็นสัตว์ผู้พิทักษ์  สัตว์ที่อยู่ในอาณาจักรแห่งนี้อีกหนึ่งชนิดคืองูยักษ์อุโรโบรอสอันเป็นตัวแทนของสัญลักษณ์การเกิดใหม่และสติปัญญา แหวนทองประดับด้วยโอปอล์สีขาวแกะสลักเป็นรูปงูน้ำหนัก 30.30 กะรัต ประดับดวงตาด้วยเพชร ความสุกสกาวของโอปอล์และรูปทรงการเลื้อยของงูนั้นสะกดเราได้ราวกับมีเวทมนตร์แฝงซ่อนอยู่
ปิดท้ายกันด้วยเครื่องประดับที่ตกแต่งด้วยอัญมณีเม็ดเดี่ยวที่ใจกลางหรือ Solitares ที่อยู่ในเรื่องราวของซานาดู (Xanadu) ดินแดนในตำนานของกรีก ชิ้นที่สะดุดตาบรรณาธิการของเรามากที่สุด คือแหวนทองที่ประดับรูเบลไลต์สีชมพูสดรูปหัวใจความใสและประกายอัญมณีชวนให้ต้องจ้องมอง และเมื่อมองลึกลงไปจะพบกับเซอร์ไพรส์เพราะมีกลุ่มดวงดาวซ่อนอยู่ภายในรูเบลไลต์เพราะว่าตัวเรือนถูกฉลุเป็นรูปดวงดาวก่อนที่จะฝังพลอยลงไปนั่นเอง  ไม่เพียงรูเบลไลต์จะเป็นนางเอกในเครื่องประดับในเซ็ตนี้เท่านั้นเพราะยังมีอัญมณีหลากสีสันได้ถูกนำมาสร้างความโดดเด่นให้กับแหวนตัวเรือนทองและไวท์โกลด์ในสไตล์แบบวินเทจคล้ายกับว่านี่เป็นแหวนประจำตระกูลที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ประดับไปด้วยอัญมณีสีไม่ว่าจะเป็นบุษราคัมสีน้ำผึ้ง บุษราคัมสีชมพูอ่อน ทัวร์มาลินสีเขียว และโกเมนสีส้มแมนดาริน  รวมถึงอะความารีนสีฟ้าที่เจียระไนแบบพิเศษเป็นรูปหัวใจสัญลักษณ์แห่งความรัก อัญมณีแต่ละชิ้นนั้นยังมีความหมายและคุณค่าทางจิตวิญญาณที่มีความหมายตามวันเกิด เหมาะที่จะมอบเป็นของขวัญสุดล้ำค่ากับคนสำคัญ
ดูโพสต์นี้บน Instagram

หรูหราสมกับการเป็นคอลเลกชั่นอัญมณีชั้นสูงแรกของแฟชั่นเฮ้าส์สัญชาติอิตาลี @GUCCI โดยใช้ชื่อว่า HORTUS DELICIARUM จิวเวลรี่ทั้งหมด 200 กว่าชิ้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากสัญลักษณ์เด่นๆ ของแบรนด์อย่าง ผึ้ง หัวใจปักด้วยลูกศร หัวเสือและหัวสิงโต นำมาแสดงโชว์ที่ Hotel de la Salle exhibition ตามด้วยงานเปิดตัวบูติคแห่งแรกอย่างเป็นทางการที่ Place Vendôme via @duangposh #BAZAARThailand #BAZAARthreport #Guccihighjewelry

โพสต์ที่แชร์โดย Harper's BAZAAR Thailand (@bazaarthailand) เมื่อ

หลังการแสดงเครื่องประดับจบลง เครื่องประดับชั้นสูงทั้งหมดจะถูกนำไปขายที่บูติกแห่งใหม่ซึ่งตั้งอยู่ที่ Place Vendôme บ.ก. ของเราบอกว่าเธอชื่นชอบเครื่องประดับในครั้งนี้มากเพราะมันฉีกรูปแบบจากความคลาสสิกเดิมๆ และยังเป็นชิ้นที่ใส่ได้ทุกวัน ในเย็นวันที่เธอไปชมเครื่องประดับนั้น มีเครื่องประดับหลายชิ้นที่ถูกซื้อไปแล้วโดยลูกค้าวีไอพีของแบรนด์ แม้ว่าจะมีราคาสูงมากก็ตาม โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 50,000-800,000 ยูโร
เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการเปิดตัวคอลเลกชั่นเครื่องประดับชั้นสูงเป็นครั้งแรก กุชชี่ได้จัดงานเลี้ยงกาล่าขึ้นที่ Le Petit Palais โดยที่มีแขกคนสำคัญไม่ว่าจะเป็น Alessandro Michele รวมถึง President & CEO ของกุชชี่ Marco Bizzarri  และ  Francois-Henri Pinault ประธานบริหารและซีอีโอของ Kering ก็มาร่วมงานดินเนอร์ด้วยเช่นกัน ไฮไลต์ในค่ำคืนนั้นคือการแสดงบนเวทีของมิวส์ของกุชชี่ Florence Welch และ DJ Louis Chen
ดูโพสต์นี้บน Instagram

ซูมดีเทลชัดๆ กันอีกครั้งสำหรับเครื่องประดับชั้นสูงคอลเลกชั่น Hortus Deliciarum จาก @Gucci ที่ @duangposh บรรณาธิการบริหาร และ @neil_chillchill บรรณาธิการเครื่องประดับลงความเห็นกันแล้วว่านี่คือเครื่องประดับสิบชิ้นเด่นที่สวยงามทั้งดีไซน์และอัญมณีสีสวย ติดตามอ่านเรื่องราวเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ และฉบับเดือนสิงหาคมเร็วๆ นี้ ? @suriya.196 #BazaarThailand #BazaarJewelry #Gucci #hortusdeliciarum

โพสต์ที่แชร์โดย Harper's BAZAAR Thailand (@bazaarthailand) เมื่อ

TAG

Related Stories

โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron
ครบทั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโท พร้อมเปิดรับสมัครชิงทุนในรูปแบบ Portfolio Contest รอบเทอมตุลาคม 67

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว