Gucci Ancora คอลเลกชั่นล่าสุด ฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน ปี 2024  จาก Gucci โดยครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ Sabato De Sarno

การเข้าสู่ยุคใหม่อย่างเป็นทางการของ Gucci ที่ความเรียบโก้และความเป็นอิตาเลียน ผสานกับเอกลักษณ์ของเฮาส์อย่างครบถ้วน

ในที่สุดแฟชั่นโชว์ที่ทุกคนตั้งตารอคอยก็ได้ฤกษ์เผยโฉมในช่วงบ่ายของวันที่ 4 ตามปฏิทินมิลานแฟชั่นวีค สำหรับแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน ปี 2024 จาก Gucci เพราะนี่ถือเป็นแฟชั่นโชว์ครั้งแรกของ Sabato De Sarno ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนปัจจุบัน หลังจากที่ได้รับการแต่งตั้งให้รับตำแหน่งนี้ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา การมาถึงของ Sabato ทำให้เหล่าคนในวงการแฟชั่นต่างตื่นเต้นและคาดเดาไปต่างๆ นานา ถึงภาพใหม่และทิศทางที่ Sabato จะนำพากุชชี่ให้เปลี่ยนไป ภายใต้แนวคิดและมุมมองแฟชั่นของเขาผู้นี้  

สัญญาณแรกเริ่มต้นในเดือนสิงหาคม การปล่อยภาพแคมเปญจิวเวลรีที่ได้ Daria มาเป็นนางแบบในลุคบิกินีสีดำ พร้อมดีเทลตัวอักษรโลหะ GG และจิวเวลรีโลหะสีทองชิ้นใหญ่ ริมสระว่ายน้ำของโรงแรม Chateau Marmont ผ่านเลนส์ของ David Sims เป็นสัญญาณบอกใบ้เราว่า ภาพที่เราคุ้นตาของกุชชี่ในยุคของ Alessandro Michele นั้นจะคงเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง 

คำใบ้ต่อมาคือการโพสต์ คำว่า ANCORA บนพื้นหลังสีแดงในอินสตาแกรมส่วนตัวของเขา ซึ่งเป็นการเปิดตัวชื่อของคอลเลกชั่นนี้ ‘GUCCI ANCORA’ คำว่า Ancora เป็นภาษาอิตาลีที่มีความหมายว่า ‘อีกครั้ง’ ซึ่ง Sabato ให้คำอธิบายว่า มันคือความต้องการในสิ่งที่เรามีอยู่และต้องการมันมากขึ้นอีก เพราะสิ่งนั้นมันทำให้เรามีความสุข 

ก่อนเริ่มโชว์แคมเปญ ‘GUCCI ANCORA’ ได้ถูกโปรโมทอย่างยิ่งใหญ่ไปในหลายๆ เมืองใหญ่ทั่วโลก ตั้งแต่เซี่ยงไฮ้, นิวยอร์ก, โซล, ลอนดอน, โตเกียว, โรม รวมไปถึงกรุงเทพฯ ของเรา ณ ศูนยการค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บัตรเชิญในโชว์มาพร้อมแผ่นเสียง Show Me Love โดย Robin พร้อมกล่องสีแดงที่มีกำไลสีทองที่มีอักษรคำว่า Ancora 

“คอลเลกชั่นแรกของผมเป็นเสมือนแผนที่ มันเป็นเรื่องราวส่วนตัวของผม ตั้งแต่ความรู้สึก ความหลงใหล ไอเทมเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่ผมอยากจะสำรวจไปพร้อมๆ กับ Gucci” นี่คือคำอธิบายที่ถูกเขียนในอินสตาแกรมของกุชชี่  3 ชั่วโมงก่อนที่โชว์จะเริ่มต้น คอลเลกชั่นนี้จึงเป็นการแสดงออกถึงความเป็น Sabato ได้อย่างดี

เดิมทีสถานที่ที่จะถูกใช้ในการจัดแสดงของโชว์นี้คือ บริเวณถนนรอบๆ Accademia di Brera สถาบันสอนศิลปะใจกลางกรุงมิลานอันเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน แต่เนื่องด้วยพยากรณ์อากาศที่คาดว่าฝนจะตก ทางทีมงานจึงตัดสินใจย้ายสถานที่มาที่ Gucci Hub สถานที่จัดแสดงประจำของกุชชี่ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา โดยได้มีเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังจากทั่วโลก อาทิ Ryan Gosling , Kendall Jenner, Julia Robert , Liu Wen, Hanni, Halle Bailey, Alia Bhatt รวมถึงนักแสดงสาวชาวไทย “ใหม่ ดาวิกา” ที่ได้ร่วมเข้าชมโชว์ครั้งสำคัญนี้ด้วย 

ห้องโถงขนาดใหญ่ที่สาดแสงไฟสีแดงค่อยๆ ดับจนดำสนิท บทเพลง Love Her ของ Romy The XX ค่อยๆ ดังขึ้น และแสงไฟส่องบนรันเวย์สว่างเป็นทางเดินสำหรับนางแบบ ซึ่งบทเพลงในโชว์เรียบเรียงโดยมิวสิคไดเรกเตอร์ Mark Ronson 

Sabato เลือกเปิดโชว์ของเขาด้วยเสื้อโค้ทผ้าวูลสีเทาตัวยาวที่ผ่าสูงด้านหลังและซ่อนแถบ Web สีเขียวและแดง กางเกงขาสั้นในวัสดุเดียวกัน เสื้อสีขาวคอกว้างที่รับกับสร้อยคอสีทองที่เราเห็นในแคมเปญก่อนหน้า กระเป๋า Gucci Jackie 1961 สายยาวที่มาในเฉดสีแดงเข้ม พร้อมกับโลฟเฟอร์ฮอร์สบิตแพลตฟอร์มสูง ที่ปรากฏในหลายลุคและดูจะเป็นรองเท้าคู่เด่นประจำคอลเลกชั่นนี้ 

โทนสีดำขาวปรากฏในอีกหลายลุคในช่วงต้น ในลุคสูทและโค้ทคมกริบ และแทรกด้วยชุดสูทสีชมพูอ่อน เดรสสั้นในวัสดุไวนิลลาย GG ที่เครื่องประดับสีทองยังคงเป็นเมนหลักต่อเนื่องในอีกหลายลุค สีเทาแดงในฟอร์มแบบสปอร์ตแวร์ สวมคู่กับกระโปรงผ่าหน้า กระโปรงและโค้ทที่ประดับด้วยระบายลูกปัดที่พริ้วไหว ต่อด้วยเดรสสั้นที่ปักประดับลูกปัดได้อย่างน่าสนใจ และตามมาด้วยสลิปเดรสตัดต่อลูกไม้ในช่วงท้ายของโชว์

Sabato ไม่ได้ละทิ้งความเป็น Gucci เขาได้นำไอเทมในตำนานของแบรนด์กลับมารังสรรค์ในวัสดุและมู้ดใหม่ ไม่ว่าจะเป็นบรรดากระเป๋าไอคอนิกของแบรนด์รุ่น Jackie 1961 ประดับคริสตัล หรือเทคนิคการตัดต่อหนังให้เอ็นลาย Web สีเขียวแดงอันเป็นเอกลักษณ์ และกระเป๋ารุ่น Bamboo 1947 สีดำสุดคลาสสิกก็ยังคงปรากฏในหลายลุค ตอกย้ำความเป็นไอคอนของกระเป๋ารุ่นนี้จาก Gucci

คุณชำนัญ ภักดีสุข บรรณาธิการของนิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ประเทศไทย ได้ให้ความเห็นกับคอลเลกชั่นนี้ว่า “คอลเลกชั่นนี้โดดเด่นด้วยการใช้วัสดุ การจับคู่สีได้อย่างชาญฉลาด จนเกิดเป็นโททัลลุคที่เสริมแอคเซสเซอรี่ให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น และยังสามารถดึงเอาหัวใจของความเป็น Gucci มารังสรรค์ให้เกิดความร่วมสมัย และเลือกหยิบความโดดเด่นของดีไซน์จากกุชชี่ในแต่ละยุคที่ผ่านมาผสานเข้ากับสตรีทแวร์ ให้ออกมาเป็นเสื้อที่เป็นแนวทางของตัวเขาเอง”

การก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของ Gucci ภายใต้การกุมบังเหียนของ Sabato De Sarno เป็นเหมือนการกลับคืนสู่จิตวิญญาณของสไตล์อิตาเลียนอีกครั้ง ตั้งแต่การตัดเย็บและเทคนิคต่างๆ ที่จะช่วยตอกย้ำความเป็นผู้นำในโลกแฟชั่นของห้องเสื้อระดับตำนานแห่งนี้ต่อไป 

Story by Chanin Faikhun and Tanatcha D.

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว