รู้จักกับ Frédéric Monceau ช่างภาพแฟชั่นชาวฝรั่งเศสที่มีผลงานแหวกแนว

ความลงตัวของภาพแฟชั่นที่ผสานแนวคิดแบบศิลปิน
งานศิลปะและแฟชั่นมักจะเป็นของคู่กัน สองปัจจัยนี้ถูกถ่ายทอดผ่านผลงานภาพถ่ายของ Frédéric Monceau ช่างภาพแฟชั่นชาวฝรั่งเศสได้อยากน่าสนใจ เขาเคยร่วมงานกับคนดังในวงการถ่ายภาพอย่าง Guy Bourdin, Ellen Von Unwerth, Steven Miesel และล่าสุด Nico Busto ทีมบาซาร์จึงได้มีโอกาสพูดคุยถึงการทำงานของเขาในวงการแฟชั่นระดับโลกและผลงานที่เขามาจัดแสดงในประเทศไทยแบบเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ
View this post on Instagram

@jourdandunn ?✨ | photo #Fredericmonceau

A post shared by Frederic Monceau (@frederic.monceau) on

Harper’s BAZAAR: เริ่มต้นอาชีพช่างภาพตั้งแต่เมื่อไร 
Frédéric Monceau: เมื่อ 2-3 ปีก่อน ผมได้เริ่มถ่ายภาพในขณะที่กำลังศึกษาด้านเศรษฐกิจ จากนั้นผมได้กลายเป็นช่างภาพมืออาชีพแบบเต็มตัวเมื่อผมย้ายมาอยู่ที่กรุงปารีส และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการทำงานในอาชีพที่ผมมีรักและมีแพสชั่นกับมัน

BZ: มีมุมมองอย่างไรกับวงการถ่ายภาพในประเทศไทย?
FM: ผมมองว่าวงการถ่ายภาพในประเทศไทยเปรียบเสมือนการผจญภัยใหม่ๆ ลองผิดลองถูกบ้าง แต่ผลลัพธ์มันน่าเหลือเชื่อมาก แถมประเทศนี้ยังอุดมไปด้วยวัฒนธรรมอันล้ำลึก ทำให้ผมอยากจะย้ายถิ่นมาทำงานที่นี่เลยล่ะ
BZ: คอนเซ็ปต์ของงานที่มาจัดแสดงในประเทศไทย
FM: ผมเชื่อว่าการศิลปะการถ่ายภาพคือการเปิดโลกและวิสัยทัศน์สู่ความแปลกใหม่ ซึ่งนิทรรศการที่ใช้ชื่อว่า “Vision” จัดขึ้น ณ Ananta Kama Gallery ที่ซอยเย็นอากาศ 1 เปรียบเสมือนการแสดงออกของจักรวาลที่ผสมผสานโลกแห่งความจริงเข้ากับโลกแฟนตาซีได้อย่างลงตัว นิทรรศการนี้เล่นกับความจริงและจินตนาการในมิติที่คุณไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ถ่ายทอดผ่านร่างกายอันเปลือยเปล่าของนางแบบและนายแบบ ผมไม่ได้จะนำเสนอความอนาจารแต่อย่างใด เพราะสิ่งที่ผมอยากให้ทุกคนได้เห็นก็คือรูปร่างมนุษย์อันสวยงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์กับสิ่งของที่มนุษย์สร้างขึ้น ซึ่งผมต้องขอขอบคุณทีมของผม Odile Jimenez, Delphine Nicole, Selina Beutler, Virginie Pineda และ Simon Chossier ที่ช่วยสานให้ฝันผมกลายเป็นจริง

BZ: คุณมักจะได้แรงบันดาลใจจากไหน 
FM: แรงบันดาลใจสามารถมากจากที่ไหนเวลาใดก็ได้ ผมมักจะมองหาแรงบันดาลใจจากหลากหลายมุมของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเพลง, ความสัมพันธ์, สิ่งของ, ประโยคที่ได้ยินคนพูดคุยกัน หรือแม้แต่ประโยคหนึ่งจากนิยาย ผมมักจะได้อิทธิพลจากบุคคลที่ผมชื่นชอบและคนรอบตัว ผมมักจะทำงานด้วยการใช้อารมณ์นำเช่นกัน
BZ: ในฐานะที่คุณเคยร่วมงานกับเซเลบริตี้และนางแบบมากมายจากทั่วโลก ใครคือคนที่คุณชอบทำงานด้วยมากที่สุด
FM: ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ร่วมงานกับคนดังต่างๆ จากทั่วโลก ซึ่งพวกเขาและเธอเหล่านั้นทำให้ผลงานของผมโดดเด่นมากยิ่งขึ้น แต่ผมเชื่อว่าทุกคนเท่าเทียมกันและผมจะประทับใจบุคคลที่ปฏิบัติต่อผู้อื่นดีและมีความเมตุตา ซึ่งผมชื่นชอบการทำงานกับ Winnie Harlow, Nicole Scherzinger และ Lucky Blue Smith 

BZ: ผลงานภาพถ่ายชิ้นโปรดของคุณ
FM: ผลงานที่ผมชื่นชอบที่สุดก็คือภาพอร์เทรตของเพื่อนผม Gabriel-Kayne D-Lewis ซึ่งผมถ่ายภาพนี้ในกรุงปารีสสำหรับนิทรรศการ “Nouvelle Vague” ผมชอบทำงานกับอารมณ์และความรู้สึก ซึ่งเพื่อนผมถือว่าเป็นบุคคลที่ ถ่อมตัว ฉลาด มีอารมณ์ขัน มีความคิดสร้างสรรค์ ซับซ้อน แต่มีจิตใจดีที่สุดเท่าที่ผมเคยทำงานด้วย เขาคือลูกชายของสองศิลปินชื่อดัง Daniel D-Lewis และ Isabelle Adjani ผมต้องการที่จะดึงตัวตนที่แท้จริงของ Gabriel-Kayne ออกมาจากการถ่ายภาพครั้งนี้ ซึ่งมันกลายเป็นวันที่ผมจะไม่ลืมและทำให้ผมยิ้มได้ทุกครั้งเวลาที่นึกถึงมัน
BZ: ยุคดิจิตัลส่งผลกระทบต่ออาชีพของคุณอย่างไรบ้าง? 
FM: ผมมองว่าไม่ว่าอะไรก็สามารถสร้างผลกระทบต่ออีกสิ่งได้ทุกวัน ปัจจุบันการที่ภาพถ่ายมีความสำคัญต่อโลกโซเชียลเหนือสิ่งอื่นใด เพราะยอดไลค์เปรียบเสมือนยาเสพติดที่ทุกคนโหยหา ผมว่าวงการถ่ายภาพปัจจุบันนั้นคล้ายคลึงกับวงการเพลงมาก เนื่องจากศิลปินต่างพยายามสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ออกมาพร้อมคอนเสิร์ตและการไลฟ์ ส่วนช่างภาพก็ต้องค้นหาเอกลัษณ์ที่โดดเด่นจากคนอื่นให้ได้

BZ: ช่างภาพคนโปรด
FM: ผมคงไม่สามารถเลือกเพียงแค่คนเดียว เพราะผมชื่นชอบผลงานของ Steven Meisel, Tim Walker และ Steven Klein มากกว่าใครเลยล่ะ
BZ: เซเลบริตี้ที่คุณไฝ่ฝันอยากกจะร่วมงานด้วย
FM: ผมอยากจะถ่ายภาพของ Meryl Streep ที่กำลังจุดบุหรี่ให้กับ Madonna ในขณะที่ประตูถัดไป while Julianne Moore นั่งขี่ม้ายูนิคอร์นสีขาวและกำลังอ่านต้นฉบับของหนังสือ J.K Rowling เล่มต่อไป และ Steven Spielberg ถ่ายทำภาพยนตร์สั้นสำหรับเซ็ตนี้

BZ: กล้องฟิล์มหรือกล้องดิจิตัล? 
FM: กล้องแน่นอนครับ! ผมรักลักษณะของกล้องฟิล์มและผมก็ไม่คิดว่าทุกคนจะต้องส้รางความแตกต่างโดยการต่อต้านเทคโนโลยีใหม่ๆ มีหลายคนที่หลงใหลในความเก่าแก่ แต่ผมอยากนำเสนอผลงานโดยการปรุงแต่งสิ่งความโมเดิร์นลงไปเพื่อให้ผลงานของผมกลมกล่อมกำลังดี 
BZ: คำแนะนำสำหรับเด็กรุ่นใหม่ที่ใฝ่ฝันอยากจะทำงานในวงการถ่ายภาพ 
FM: คำแนะนำที่ดีที่สุดเท่าที่ผมจะให้กับศิลปินรุ่นใหม่ได้ก็คือการหาส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างการงานและความฝัน  มีวินัยแต่ก็ต้องปล่อยวางเป็นบางครั้ง มีความหวังแต่ไม่ละทิ้งโลกแห่งความจริง ค้นหาความจริงและตัวตนของคุณ ที่สำคัญความยูนีคของคุณก็จะทำให้คุณโดดเด่นจากทุกคน

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว