‘She is here and he is her’ ผู้หญิง FENDI ของ Kim Jones มาถึงแล้วจริงๆ

ดูกันที่รันเวย์เรดี้ทูแวร์ล่าสุดเมื่อคืน
นี่คือหนึ่งในโชว์ที่เป็นไฮไลท์สำคัญของสัปดาห์แฟชั่นแห่งกรุงมิลาน และเป็นอีกหนึ่งโชว์ที่ถูกคาดหวังและจับตามองมากที่สุดจากบรรดาผู้สนใจแฟชั่นและสาวกของแบรนด์ Fendi เพราะนี่คือผลงานการออกแบบคอลเลคชั่นเสื้อผ้าสตรีสำเร็จรูปคอลเลคชั่นแรกของ Kim Jones สำหรับแบรนด์ Fendi ฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว ปื 2021
นั่นเป็นเพราะ Kim Jones คือดีไซเนอร์คนสำคัญของยุคนี้ 7 ปีที่เขาทำให้แผนกเสื้อผ้าผู้ชายของ Louis Vuitton  ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย หลายคนยังจำได้ดีกับ collaboration ในตำนาน “Supreme for Louis Vuitton” จากนั้นเขาได้พิสูจน์ตัวเองว่า 3 ปีที่เขารับไม้ต่อจาก Kris Van Assche ที่  Dior Men ก็ทำให้แบรนด์ถูกพูดถึง กลับเข้ามาสู่กระแสของโลกแฟชั่นและทำรายได้มหาศาลให้กับแบรนด์ได้สำเร็จ

จากความสำเร็จเหล่านั้นและความกดดันที่ต้องมารับช่วงต่อจากดีไซเนอร์ระดับตำนาน Karl Lagerfeld ที่ออกแบบให้กับ Fendi ตั้งแต่ปี 1965 ยาวนานถึง 54 ปี จนทำให้ Fendi เป็นที่รู้จักในแบบทุกวันนี้ รวมทั้งต้องเข้ามาร่วมงานกับ Silvia Venturini Fendi ซึ่งหลังจากที่ Karl ลาจากโลกนี้ไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว เธอก็ดูแลคอลเลคชั่นทั้งหมดเองคนเดียว 

คอลเลคชั่นเสื้อผ้าสำเร็จรูปสตรีครั้งแรกของเขาที่ Fendi จึงเป็นสิ่งที่หลายคนรอชมว่า Kim จะหงายไพ่ใบไหนออกมาใช้กับแบรนด์  สาว Fendi ในแบบของคิมจะเป็นแบบไหน และจะหยิบประวัติศาสตร์อันยาวนานและ signature ของแบรนด์อายุกว่า 96 ปีออกมาใช้อย่างไร?

สิ่งที่บอกใบ้เราถึงคำตอบของคำถามข้างต้นคือการ์ดเชิญที่เขาส่งให้บรรดาคนดังซึ่งเขียนด้วยลายมือของคิมเอง และด้านซ้ายของการ์ดเป็นลายเส้นเสาโรมันทรง Corinthian และ บัตรเชิญตัว F ไขว้ โลโก้ของแบรนด์ ที่ทำจากลายหินอ่อนแบบโรมัน คงจะทำให้เราพอจะเดาได้ว่าครั้งนี้ Kim จะนำความเป็นโรมันซึ่งเป็นหัวใจของแบรนด์ออกมาเล่า

เซตติ้งของโชว์ถูกประดับด้วยเสาหินอ่อนโรมัน ในขนาดและรูปทรงที่ต่างกัน บนเสาแต่ละแท่งจะถูกวางด้วยชิ้นประติมากรรมรูปทรงชิ้นส่วนต่างๆ ของมนุษย์ที่แตกหัก ซึ่งแม้จะแตกร้าวแต่ยังคงซึ่งความงามของศิลปะในยุคโรมันได้อย่างชัดเจน ประติมากรรมทั้งหมดที่นำมาจัดแสดงอย่างสวยงามภายในตู้กระจกนี้นำมาจากร้านค้าของเก่าชื่อดังนามว่า Galerie Chenel ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์ Louvre ในกรุงปารีส 

 “She is here, he is her, change the way the world might be” คือเสียงแรกที่เราได้ยินจากโชว์ ทำให้เราทราบทันทีว่าผู้หญิงแบบ Kim Jones มาถึงแล้วจริงๆ โค้ตเฟอร์ตัวยาวคมกริบในโทนสีน้ำตาลคาเมลหลากเฉด บูทยาวในสีเดียวกัน ยิ่งดูสวยงามเมื่อตัดกับฉากสีเทา ลุคช่วงแรกของโชว์ตอกย้ำว่าสีน้ำตาลคือสีที่สำคัญในฤดูกาลหน้าอย่างแท้จริง เครื่องประดับโทนสีทองทั้งหมดที่ถูกใช้ รับกับลุคโดยรวมทั้งหมดได้ดี 

สิ่งที่สะดุดตาเป็นพิเศษหนีไม่พ้นกระเป๋าคลัทช์ในรูปแบบต่างๆ รวมถึงกระเป๋าทรงคลาสสิคของ Fendi หลายใบที่ถูกนำมาใช้กับวัสดุใหม่ภายใต้สีเอิร์ธโทน 

สำหรับเราความเฉียบขาดของ Kim Jones ที่ทำให้ Fendi ในคอลเลคชั่นนี้โดดเด่นและเข้าถึงแก่นความเป็น Fendi ที่สุดก็คือเสื้อขนเฟอร์ทุกแบบ ที่เขาทำออกได้ดีและเราเชื่อว่าพวกมันจะเป็นที่ปรารถนาของผู้หญิงทั้งโลกในฤดูกาลหน้า

สำหรับชุดเดรส Kim Jones เลือกใช้ผ้าซาตินและผ้าที่เบาทิ้งตัว (โดยเฉพาะผ้าพิมพ์ลายหินอ่อน) ซึ่งทำให้จังหวะการเดินทิ้งตัวเกิด movement ที่ชวนมอง กางเกงและกระโปรงทุกตัวในคอลเลคชั่นล้วนเป็นทรงเอวสูง ตอกย้ำอีกทีว่าผู้หญิง Fendi คือผู้หญิงนุ่งเอวสูงเท่านั้น!

Kim Jones ไม่เพียงรับช่วงต่อจาก Silvia ได้อย่างไหลลื่น แต่ยังคงทำให้ภาพของผู้หญิง Fendi ยุคใหม่ชัดเจนขึ้นและน่าประทับใจในสายตาเราผู้เฝ้าดู

“She is here”  ผู้หญิงแบบ Fendi ในยุค Kim Jones คือผู้หญิงที่ปราดเปรียวมั่นใจ เธอคือคนที่รู้และเข้าใจอดีตของตัวเอง เธอมั่นใจกับปัจจุบัน ซึ่งดูได้จากท่าเดินอันเปรียวปราดของนางแบบในโชว์ และเธอรู้ว่าจะเดินไปในทิศทางไหนในอนาคต เดินเร็ว ฉับไว แต่มั่นคงในบูทยาวสวยสีน้ำตาล 

เราเชื่อว่าในฤดูหนาวหน้า โลกจะได้เห็นสาวเก๋จากทั่วทุกมุม(หนาว)ของโลก นั่งไขว่ห้างโชว์ถุงน่องลาย ‘F’ ไขว้ พร้อมสวมโค้ทเฟอร์ยาวสีน้ำตาลกับเดรสผ้านิตเปิดไหล่ ในมุมสวยโรงแรมหรูหรือบาร์จากย่านเจิดจรัสของหลายเมืองใหญ่ในโลก “She is here and he is here. Embrace the future”

 TEXT: Tae Chanin

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว