เก๋มาทุกยุค ส่อง Fendi Baguette “It Bag”ในตำนาน 5 ใบ จาก 5 หนังและซีรีส์สุดเก๋ตลอดกาล

พิสูจน์แล้วว่าจะผ่านมากี่ปี Fendi Baguette ก็ไม่เชยแก่ป้าเลยสักนิด
“This is not a bag… it’s Baguette” วลีนี้จากปากของ Sarah Jessica Parker ไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย เพราะร้อยทั้งร้อยถ้าคุณไปพูดหรือบังเอิญไปอยู่ในวงสนทนาของคนแฟชั่นแล้วได้ยินคำว่า Baguette พวกเขาไม่ได้กำลังหิวหรืออยากได้ขนมปังยาวสไตล์ฝรั่งเศสมากินแน่นอน แต่เขากำลังหมายถึงกระเป๋า “It Bag” ที่เมื่อ 25 ปีก่อน ที่เคยฮิตและเก๋ขนาดไหน วันนี้ นาทีนี้ สิ่งเหล่านั้นก็ได้วนกลับมาอีกครั้ง พิสูจน์ด้วยภาพตัวละครสาวจากทั้ง 5 ซีรีส์และภาพยนตร์เหล่านี้ ตั้งแต่ยุค 2000s จนถึง 2022 ที่กลับมาดูอีกครั้งก็ไม่เชยแก่ป้าเลยสักนิด แต่ก่อนอื่นต้องขอเท้าความสักนิดว่าที่มาที่ไปของกระเป๋า Baguette เกิดขึ้นได้อย่างไร กระเป๋าทรงเก๋นี้เป็นการออกแบบร่วมกันระหว่าง Silvia Venturini Fendi หนึ่งในทายาทของแบรนด์สัญชาติอิตาเลียนนี้ และ Karl Lagerfeld ที่ตอนนั้นนั่งเก้าอี้บรรณาธิการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์ ในปี 1997 ทั้งคู่อยากจะสร้างกระเป๋าที่มองแวบเดียวก็รู้ว่ามาจาก Fendi ขึ้นสักใบ เลยได้แรงบันดาลใจมาจากวิถีชีวิตของชาวฝรั่งเศสยุคใหม่ (ในสมัยนั้น) ที่ชอบหนีบขนมปังบาแกตต์ไว้ใต้รักแร้ ก็เลยเกิดเป็นทรงกระเป๋าที่สะพายขึ้นไหล่ก็เข้า หรือจะเอามาถือหยิบก็ยิ่งดี หลังจากนั้นมา Baguette ก็ถูกออกแบบและพัฒนาไปเรื่อยด้วยการใช้วัสดุทั้งหนัง แคนวาส การเพนท์ ปักหมุด และอีกมากมายหลายร้อยคอลเลคชั่นภายใต้จักรวาลของ Baguette แต่จุดที่พีคที่สุดของบาแกตก็ต้องยกให้ในช่วงปี 2000s ที่พีคขนาดว่าพาตัวเองขึ้นไปอยู่เทียบเคียงกับกระเป๋า It Bag อมตะตลอดกาลทั้ง Hermès Birkin และ Chanel 2.55 ได้อย่างไม่น้อยหน้า (หรือจะเถียงว่าไม่จริง)

Sex and the City Season 3 Episode 17: “What Goes Around Comes Around” (2000)

เมื่อตอนนี้ Carrie Bradshaw ถูกดักปล้นมุมตึกกลางวันแสกๆ ตอนแรกโจรก็คงจะไม่รู้หรอกว่ากระเป๋านั้นคืออะไร จนกระทั่งเธอพูดออกไปว่า “it’s Baguette” ที่ทั้งโจรและเราคนดูเลยรู้พร้อมกันว่า กระเป๋าปักเลื่อมสีม่วงใบนั้นคืออะไร
แต่รู้ไหมว่าจริงๆ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่แคร์รี่หิ้ว Baguette ให้เราคนดูชวนสงสัยและตั้งคำถามเล่นๆ ว่าอาชีพนักเขียนอย่างเธอเอาเงินที่ไหนซื้อกระเป๋า รองเท้าแพงๆ ได้ เพราะหากนับครั้งแรกจริงๆ จะเป็นตอนที่ 7 จากซีซั่นที่ 2 ในปี 1999 กับ Baguette รุ่นแคนวาสกับสายหนังสีน้ำตาล แต่ที่เราต้องยกไฮไลต์ให้กับรุ่นปักเลื่อมสีม่วงก็เพราะว่า เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นกระเป๋ารุ่นนี้ชัดๆ ขนาดนี้ และยังเป็นเริ่มต้นของแรงบันดาลใจในการแต่งตัว แฟชั่น และคอสตูมอีกนับไม่ถ้วนในยุค 2000s แถมยังน่าตลกปนสงสารที่คนแฟชั่นอย่างเธอโดนปล้นทั้งที ยังโดนปล้นทั้งกระเป๋าและรองเท้า Manolo Blahnik ไปพร้อมกันเลย 

มีช่องยูทูป The Wardrobe Files ทำวิดีโอสำรวจว่าแคร์รี่มีบาแกตต์ทั้งหมด 21 ใบ ที่ปรากฏตัวตลอดทั้ง 6 ซีซั่น

And Just Like That (2021)

ยังคงอยู่ที่จักรวาลของ Sex and the City ในภาคต่อ หลายปีให้หลังของ 3 สาวที่เดินทางเข้าสู่วัย 50 เป็นที่เรียบร้อย การกลับมาในครั้งนี้ถึงแม้จะขาดชีวิตชีวาและดูแห้งแล้งไปบ้าง แต่ก็ข้อดีเพียงไม่กี่อย่างที่พอจะชวนให้เราทนดูต่อได้ก็คงจะเป็นการอัพเดตตู้เสื้อผ้าของทั้ง Carrie Miranda และ Charlotte โดยเฉพาะกับแคร์รี่
ที่อะไรว่าฮิตอะไรว่าอินเธอจับมาถือหมด ดังนั้นในตอนที่ 3 ของซีซั่นแรก เธอจึงมาพร้อมกับ Baguette ปักเลื่อมสีม่วง ที่เห็นปุ๊ปแล้วรู้ทันทีว่านี่คือใบเดียวกันกับที่เธอโดนขโมยไป เพราะเป็นกระเป๋าจากคอลเลกชั่น re-release คอลเลกชั่น Autumn/Winter 1999-2000 ที่ต่อเนื่องมาจากแคมเปญครบรอบ 25 ปีเมื่อไม่นานนี้

Sex and The City Season 3 Episode 14 “Sex and Another City” (2000)

ใครว่าจะมีแค่ Carrie Bradshaw ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Baguette เพียงคนเดียว เพราะเจ้ากระเป๋าใบนี้ก็ยังไปปรากฏตัวอยู่กับสาวคนอื่นๆ ในเรื่องเหมือนกัน โดยเฉพาะกับเจ้าแม้ความแซ่บอย่าง Samantha Jones 
ถ้าเป็น Baguette ที่เธอเลือก ก็เลยเป็นรุ่นหนังสีทองเมทัลลิคอร่ามทั้งใบ แถมตัวล็อคยังประดับคริสตัลอีก ซึ่งทุกอย่างจะดูเก๋และเหมาะกับเธอมากถ้าเธอไม่เฉลยเรื่องเสียก่อนว่านี้คือของปลอม แถมยังทำเธอขายหน้ายกใหญ่เมื่อไปจำผิดสลับกับใบของจริงเสียด้วย

Gossip Girl (2021) 

การกลับมาของหนึ่งในซีรีส์สุดเปรี้ยวอย่าง Gossipe Girl ที่ภาครีบูทคงไม่มีอะไรดีและเด่นเท่ากับเหล่าแฟชั่นของตัวละครในเรื่องอีกแล้ว เพราะคอสตูมเรียกได้ว่าแทบจะส่งตรงจากรันเวย์ โดยเฉพาะกับ Queen B ตัวละครหลักของเรื่องอย่าง  Julien Calloway ที่รับบทโดย Jordan Alexander กับฉากเปิดเรื่องด้วยการนั่งบนขั้นบรรไดหน้าพิพิธภัณฑ์ The Met ที่กระเป๋า Baguette สีแดงรุ่น Mini ที่ทำจากผ้าแคนวาสของเธอเด่นมาแต่ไกล ยิ่งเอามาสไตล์ลิ่งเข้ากับชุดนักเรียนและรองเท้าบูทย่ิงเปรี้ยวเข้าไปใหญ่ ไม่แน่ว่าใบนี้อาจเป็นใบที่แบรนด์ส่งให้เธอ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการกลับมาของกระเป๋าสุดฮิตนี้ก็ได้ เพราะในเรื่องเธอคืออินฟลูฯ สายแฟ ที่เป็นจักรวาลคู่ขนานกับชีวิตจริงด้วย

13 going on 30 (2004)

ปิดท้ายกับภาพยนตร์ Rom-com จากยุค 2000s ที่ไม่ว่าจะหยิบมาเปิดดูเมื่อไรก็ใจฟูทุกครั้ง และยิ่งเอามาเปิดดูในพ.ศ. นี้ ก็จะยิ่งคุ้นกับเหล่าแฟชั่น Y2K ที่กำลังวนกลับมาฮิตในตอนนี้ แน่นอนว่าแฟชั่นยุค 2000s จะขาด Baguette ไปได้อย่างไร เมื่อ Jenna Rink รับบทโดย Jennifer Garner ตืนขึ้นมาแล้วกลายร่างเป็นสาววัย 30 เพียบพร้อมทั้งหน้าที่การงาน เพนท์เฮาส์ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋าตามที่เธอฝัน โดยเฉพาะกับบาแกตที่วางเรียงรายอยู่เต็มตู้เสื้อผ้า 
ซึ่งผู้กำกับของเรื่องอย่าง Gary Winick เคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาเป็นคนจิ้มเลือกเองว่าจะต้องมีกระเป๋า Baguette อยู่ในเรื่องเท่านั้น หลังจากนั้นทาง Fendi ก็ได้ส่งกระเป๋ามาประกอบฉากกว่า 30 ใบ รวมถึงใบปักเลื่อมสีเงินในฉากนี้ด้วยเช่นกัน 

TAG

Related Stories

อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว