ไอเท็มจากแบรนด์ระดับโลกที่แลดูไท้ยไทย

ตั้งแต่กางเกงมวยไทยไปจนถึงกระเป๋ากระสอบ
ความบังเอิญในโลกของแฟชั่นสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ อย่างบางทีที่กำลังไล่อัพเดทลุคล่าสุดจากรันเวย์อยู่ดีๆ ก็เห็นชุดหรือไอเท็มบางชิ้นที่คล้ายคลึงกับสิ่งของ “ไท๊ยไทย” ที่เรามักจะเห็นในชีวิตประจำวัน ล่าสุดก็ได้มีคนขุดเอารูป เดรสผ้าไหมทาฟต้าคุณภาพพรีเมียมของ Gucci ที่มีรูปทรงที่ดูละม้ายคล้ายกับชุดไทย ซึ่งจุดประเด็นในโลกโซเชียลขึ้นมา และทำให้ชาวเน็ตในประไทยหลายคนสงสัยว่า Alessandro Michele ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชุดไทยหรือเปล่านะ? บาซาร์จึงได้รวบรวมไอเท็มเด็ดจากรันเวย์ซึ่งมีทั้งชิ้นที่ได้อินสไปเรชั่นมากจากวัฒนธรรมของไทยและบังเอิญดู “ไท๊ยไทย” มาให้ชาวบาซาร์ไทยชมกัน

1. Gucci Silk Taffeta Dress

เริ่มจากเดรสราคากว่า 500,000 บาท จาก Gucci คอลเลกชั่น Fall/Winter 2019 ซึ่งอันที่จริงแล้วลุคเต็มๆ นั้นมีเคปสีเขียวขี้ม้าใส่คลุมทับอีกหนึ่งชั้นด้วย แต่แรงบันดาลใจเบื้องหลังคอลเลกชั่นนี้ไม่ได้เกี่ยวเนื่องกับประเทศไทยแต่อย่างใด เพราะ Alessandro Michele ตั้งใจพาทุกคนย้อนกลับไปสู่รากศัพท์ของคำว่า “persona” หรือแท้จริงแล้วแปลว่าการสวมบทบาทของนักแสดงที่เปรียบเสมือนต้องสวมหน้ากากเวลาที่เขาหรือเธอเล่นละคร

2. Muay Thai Shorts

เมื่อนึกประเทศไทยสิ่งแรกที่จะผุดขึ้นมาในความคิดของชาวต่างชาติก็มักจะเป็นมวยไทย ซึ่งสีสันที่โดดเด่นของกางเกงมวยไทยก็ได้ไปเตะตาราชินีแห่งวงการแฟชั่นอิตาลีอย่าง Donatella Versace จนเธอนำไอเท็มชิ้นนี้มาสู่รันเวย์ Versace คอลเลกชั่นเสื้อผ้าผู้ชายสำหรับฤดูกาล Fall/Winter 2019 แถมไอเท็มชิ้นนี้ยังถูกใจนักร้องสาวฮอตอย่าง Dua Lipa ที่หยิบกางเกงมวย Versace มาใส่เพื่อคอมพลีตลุคไปเที่ยวทะเลได้เปรี้ยวกว่าใคร

3. The Rainbow Market Bag

จากกระเป๋ากระสอบตลาดนัดที่เรามักจะเห็นกันทั่วไปในเมืองไทยกลับกลายเป็น it-bag ในช่วงข้ามคืน เมื่อ Demna Gvasalia แห่ง Balenciaga ในนำเสนอ Bazar Shopper Bag หรือกระเป๋าใบใหญ่ลายทางสีสันสดใสบนรันเวย์คอลเลกชั่นเดบิวต์ของเขาในฤดูกาล Fall/Winter 2016 ที่กลายเป็นเรื่องถกเถียงกันไปทั่วโลกโซเชียลจนเรื่องไปถึงกรมทรัพย์สินทางปัญญาแห่งประเทศไทย แต่ท้ายที่สุดกระเป๋าเจ้าปัญหานี้ก็ไม่ได้ถูกโดนฟ้องแต่อยางใด เนื่องจากวัสดุ แพทเทิร์น และสีที่เดมนาเลือกใช้นั้นต่างจากกระเป๋าตลาดนัดบ้านเราเกินกว่าจะเรียกว่าของก็อปได้

4. Thai Traditional Headgear:

ชฎาถือเป็นเครื่องประดับศีรษะชั้นสูงที่ชาวต่างชาติทุกคนจะต้องร้องว้าวเมื่อได้ยลโฉมแอ็กเซสเซอรี่ชิ้นนี้ ซึ่งแบรนด์ The Blonds ก็ได้นำเอาเครื่องหัวที่ดูละม้ายคล้ายกับชฎามาประดับบนศีรษะของนางแบบในแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่น Fall 2011 บนรันเวย์นิวยอร์คแฟชั่นวีค โดยนางแบบเป็นชาวเอเชียที่สวมชุดปักประดับสีทองทั้งตัว ซึ่งแบรนด์สุดเปรี้ยวนี้เป็นที่รู้จักในวงการแฟชั่นของอเมริกาเป็นอย่างดี เนื่องจากดีไซเนอร์ทั้งสอง Phillipe และ David Blond มักจะออกแบบชุดขึ้นคอนเสิร์ตให้กับซูเปอร์สตาร์อย่าง Lady Gaga, Rihanna, Katy Perry และ Beyoncé นี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ Lady Gaga ยืมชฎาของแฟนคลับมาสวมในขณะที่ขึ้นแสดงคอนเสิร์ต THE BORN THIS WAY BALL LIVE IN BANGKOK 2012  ณ ประเทศไทย

5. Farmer’s Hat But Make It Fashion

เนื่องจากอากาศที่ร้อนระอุของเมืองไทย พ่อค้าแม่ค้าที่หาบเร่หรือเข็นรถขายผลไม้ก็ต่างต้องมีหมวกรูปทรงต่างๆ เอาไว้ป้องกันผิวหน้าจากแดดที่เก๋ไม่แพ้ชาวไร่ชาวนาเลย แต่ใครจะไปนึกว่า Raf Simons จะนำเอาหมวกทรงนี้มานำเสนอบนรันเวย์คอลเลกชั่น Spring/Summer 2018 โดยมีให้เลือกสรรค์ตั้งแต่ลายดอกไม้ไปจนถึงลายสก็อต
ส่วนทางด้าน Gucci ก็ได้นำเสนอหมวกฟางปีกกว้างคาดและกุ๊นขอบด้วยหนังสีน้ำตาลจากคอลเลกชั่น Cruise 2019 ที่กลายเป็นกระแสโด่งดังในโลกโซเชียล เนื่องจากทรงของหมวกนั้นดูคล้ายคลึงกับหมวกชาวไร่ แต่หมวกทรงนี้กลับถูกโดนใจนักแสดงหนุ่มสายแฟชั่นอย่าง โทนี่ รากแก่น ซึ่งเขาสวมหมวกใบนี้ถ่ายรูปคู่กับหวานใจ แก้ว-จริญญา ศิริมงคลสกุล ในลุคที่ดูเท่เข้ากัน
View this post on Instagram

Travel more, wear less. @universallawofnature

A post shared by Toni Rakkaen (@tonirakkaen) on

6. Buddhist Monk’s Robe

เมื่อเห็นชุดบนรันเวย์ที่เป็นผ้าเดรปสีเหลือง หลายคนคงรุ้สึกว่าดูคล้ายกับจีวรพระใช่ไหม? โดยเฉพาะเดรสไหล่เดียวที่มาในโทนสีส้ม น้ำตาลและเหลือง
เริ่มจาก Max Mara คอลเลกชั่น Spring/Summer 2019 ที่นำขบวนเสื้อและเดรสทีมีดีเทลหลักเป็นการเดรปอย่างสวยงามในโทนสีน้ำตาล เทา และเหลือง สวมใส่โดยนางแบบระดับแนวหน้าอย่าง Kaia Gerber, Joan Smalls และ Sora Choi
ส่วนแบรนด์เสื้อผ้าผู้ชายลูกครึ่งเยอรมัน-เปอร์เซีย อย่าง Boris Bidjan Saberi ก็นำเสนอชุดสีส้มสดในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2018 หากคนไทยเห็นก็ต้องหันกลับไปมองอีกรอบแน่นอน
มาถึงเจ้าแห่งการเดรปผ้าอย่าง Rick Owens ที่นำเสนอเสื้อสีเหลืองพร้อมดีเทลเดรปด้านหน้าในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2017 ที่ดูอย่างไรก็ชวนให้นึกถึงจีวรพระ

7. Thai Traditional Fabric

ลายผ้าขาวม้ามีความใกล้เคียงกับผ้าลายสก็อตในบางครั้ง จนทำให้คนไทยอย่างเราๆ สับสนได้เป็นบางครั้งบางคราว อย่าง Dior ก็ได้นำเสนอคอลเลกชั่น Fall/Winter 2019 ที่ประกอบไปด้วยผ้าลายสก็อตสีขาวดำซึ่งคล้ายกับผ้าขาวม้าของบ้านเราที่มาในรูปแบบกระโปรง เสื้อคุลม กระเป๋า และหมวก
ทางด้าน Vivienne Westwood เจ้าแม่แห่งผ้าทาร์ทันก็นำเสนอชุดสูทของผู้ชายในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2014 ที่เป็นลายสีขาวดำทำจากผ้าลินิน ยิ่งทำให้ดูคล้ายกับผ้าขาวม้าขึ้นไปอีกขั้น

8. Sophisticated Sarong

ใครจะไปคิดว่ากระโปรงทรงโสร่งนั้นจะกลายเป็นไอเท็มที่เราได้เห็นบนรันเวย์โลก แต่ทว่ามีดีไซเนอร์หลายแบรนด์ที่หลงใหลในรูปทรงและลายผ้าอันเป็นเอกลักษณ์ของโสร่ง พวกเขาจึงได้ดัดแปลงมันให้กลายมาเป็นไอเท็มเด่นที่เฉิดฉายในวงการแฟชั่น

9. Sabai Style

สไบถือเป็นดีเทลที่ชุดไทยดั้งเดิมขาดไม่ได้ ซึ่งวิธีการสไตลิ่งผ้าพันคอในลุคที่ Gigi Hadid สวมใส่ในแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่น Fall/Winter 2018 ของ Prabal Gurung นั้นบังเอิญดูคล้ายกับการห่มสไบของสาวไทย อีกทั้งยังมีสีสันและลายผ้าที่ดูเสมือนผ้าไทยด้วย
ส่วนดีไซเนอร์สัญชาติไทยที่ไปโด่งดังอยู่มหานครนิวยอร์กอย่าง Thakoon ก็นำเสนอคอลเลกชั่นที่ได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมจีนผสมผสานกับอินเดีย คอลเลกชั่น Spring/Summer 2012 แต่ก็มีบางลุคที่นางแบบห่มผ้าที่ดูคล้ายๆ สไบของไทย แต่อันที่จริงแล้วเขาได้แรงบันดาลใจมาจากชุดอินเดียแบบดั้งเดิม

TAG

Related Stories

พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย
กระเป๋าจากวัสดุเดนิม ที่ผสมผสานความคลาสสิคเข้ากับความร่วมสมัยได้อย่างลงตัว
เดินทางสำรวจการสร้างสรรค์ผลงานของ Hermès กับงานฝีมือสุดประณีตที่ได้ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวอันยาวนาน

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์
เหมือนกับเป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่านี่คือยุคของ BLACKPINK อย่างแท้จริง

MORE FROM

พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว