จากยูนิฟอร์มกองทัพเรือสู่รันเวย์โลก! นี่คือประวัติศาสตร์ของ ‘Breton Shirt’ เสื้อลายขวางสุดคลาสสิก

ไอเท็มที่เรียบโก้ไร้กาลเวลา
เคยสงสัยไหมว่าทำไมเสื้อยืดลายขวางสีขาวและกรมจึงเป็นไอเท็มสุดไอคอนิคอันเปรียบเสมือนตัวแทนของสไตล์หนุ่มสาวปารีเซียน ไม่ว่าจะแมตช์กับอะไรก็เข้าท่าไปเสียทุกอย่าง ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน Breton Shirt หรือเสื้อลายขวางที่ให้กลิ่นอายแบบกะลาสีเรือนี้ก็ไม่มีวันตกเทรนด์ได้เลย ครั้งนี้ทีมบาซาร์จะนำพาทุกคนนั่งไทม์เเมชชีนย้อนเวลากลับไปรู้จักต้นกำเนิดของ ‘Wardrobe Staple’ ชิ้นนี้ที่แฟชั่นนิสต้าทุกคนต้องมีติดตู้ไว้ บนโลกอันกว้างใหญ่นี้มีอยู่ 193 ประเทศ ซึ่งแต่ละแห่งก็ต่างเชิดชูวัฒนธรรมการแต่งกายของตัวเอง อย่างประเทศฝรั่งเศสที่มีเสื้อลายทาง หรือ marinière อันเป็นเอกลักษณ์ กำเนิดขึ้นจากยูนิฟอร์มของกองทัพเรือตั้งแต่ปี 1858 จนถึงปัจจุบัน โดยไอเท็มนี้ถูกนำมาปรับใช้กับนักเดินเรือชาวยุโรปตั้งแต่ช่วงกลางศตวรรษที่ 17 เนื่องจากผ้าเจอร์ซีย์มีคุณสมบัติกันลมกันน้ำ และลายทางยังช่วยให้มองเห็นได้จากระยะไกล นอกจากนักเดินเรือแล้วพลเรือนก็ต่างสวมเสื้อลายทางนี้ด้วยเช่นกัน เสื้อลายทางนี้ยังถูกเรียกว่า ‘Breton Shirts’ โดยได้มาจากชื่อเมืองติดทะเลทางภาคตะวันตกเฉียงเหนืออย่าง Brittany แหล่งรวมนักเดินเรือและชาวประมงของฝรั่งเศส
เนื่องจากเสื้อกะลาสีได้กลายเป็นที่แพร่หลาย ไอเท็มนี้จึงได้ถูกจัดสรรให้เข้ากับหลากหลายวัยแม้แต่เสื้อผ้าเด็ก อีกทั้งยังเป็นที่นิยมของคนหมู่มากที่มาพักผ่อนริมชายฝั่งทะเล เสื้อนี้ให้ความรู้สึกที่บริสุทธิ์ ไร้กังวล เหมือนได้หลบหนีจากการเป็นผู้ใหญ่อีกครั้ง เฉกเช่นการได้ออกไปผจญภัยอย่างอิสระเสรีผ่านท้องทะเล
แต่ผู้ที่พลิกโฉมเสื้อผ้าสไตล์ marinière คือดีไซเนอร์ระดับตำนานอย่าง Coco Chanel ที่ได้นำพาเสื้อกะลาสีเรือมาปรับให้เข้ากับผู้หญิงมากยิ่งขึ้น และเสริมสร้างความคล่องตัวให้กับผู้สวมใส่ นับตั้งแต่นั้นมาเสื้อผ้าสไตล์นี้ก็ถูกนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นเสื้อผ้าหลากหลายรูปแบบ จนเกิดเป็นเทรนด์ในวงการแฟชั่นมาจนถึงยุคปัจจุบัน
นอกจากโคโค่ ชาเนลแล้ว ดีไซเนอร์อย่าง Jean Paul Gaultier ก็ได้นำลายสุดไอคอนิกมารังสรรค์คอลเลกชั่น Haute Couture Spring/Summer 2000 ซึ่งนำเสนอการ deconstruct เพื่อให้เกิดเลเยอร์ที่มีความพลิ้วไหว และเพิ่มลูกเล่นให้กับรูปทรงของผู้ที่สวมใส่ที่สอดแทรกเทคนิคการหลอกตาคนอีกด้วย
ในปี 1990 โกลตีเยร์ ได้สดุดีเสื้อกาละสีนี้ผ่านการถ่ายภาพพอร์เทรตโดยช่างภาพชาวฝรั่งเศสอย่าง Pierre et Gilles ซึ่งในภาพนั้นดีไซเนอร์กำลังยิ้มหวานพร้อมถือดอกเดซี่ในมือและมีหอไอเฟลอยู่ด้านหลังซึ่งชวนให้นึกถึงโปสการ์ดนักท่องเที่ยว
ส่วนแบรนด์ Unmade ได้จัดนิทรรศการที่พิพิธภัณฑ์ MoMA ณ กรุงนิวยอร์ก โดยให้โอกาสผู้เข้าชมงานได้ออกแบบ Breton shirt ในแบบฉบับของตนเองผ่านการทัชสกรีนลายเสื้อจนกว่าจะพอใจ จากนั้นก็จะถูกนำไปผ่านกระบวนการเนรมิตให้กลายเป็นเสื้อผ้าจริง และเสื้อตัวพิเศษนี้มีเพียงชิ้นเดียวในโลกเท่านั้น ไม่น่าเชื่อว่าเจ้าเสื้อลายทางที่ดูเรียบๆ นั้นจะมีประวัติศาสตร์อันยาวนานได้ขนาดนี้ นอกจากโลกแฟชั่นในยุคปัจจุบันแล้วความรู้ในด้านประวัติศาสตร์ก็สำคัญไม่แพ้กัน แม้แต่ Karl Lagerfeld ยังเคยพูดไว้ว่า “The brain is a muscle, and I’m a kind of body-builder.”

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว