40th Anniversary Tirapan Couture

4 ทศวรรษ ที่ยืนหยัดอย่างมั่นคงในวงการแฟชั่น ของห้องเสื้อ Tirapan โดย ธีระพันธ์ วรรณรัตน์
          ในฐานะดีไซเนอร์ไทย คงไม่มีงานใดที่จะสามารถสร้างความภาคภูมิใจและนับเป็นโอกาสอันทรงเกียรติแห่งชีวิต ได้เท่ากับการได้รับมอบหมายให้เป็น ‘ช่างฉลองพระองค์’ และถึงแม้เวลาจะผ่านไปเนิ่นนานถึง 28 ปีแล้วนับจากจุดเริ่มต้นที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานพระวโรกาสให้คุณป้อม-ธีระพันธ์ วรรณรัตน์ถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท แต่หน้าที่ซึ่งคุณป้อมกล่าวว่าเป็น ‘สิ่งสูงสุดของชีวิต’ นี้ยังคงเป็นสิ่งที่เขายกย่องด้วยใจภักดิ์เสมอมา นอกจากนี้คุณป้อมยังได้รับพระวโรกาสจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ให้เป็นผู้รังสรรค์ฉลองพระองค์ผ้าไทยพระราชนิยมและผ้าไทยประยุกต์ในโอกาสต่างๆ ด้วย
          คุณป้อมค้นพบความหลงใหลในโลกแห่งแฟชั่นและมุ่งมั่นที่จะเป็นช่างเสื้อมาตั้งแต่จำความได้ ในวัย 6 ขวบสิ่งที่เขาสนใจมิใช่ของเล่นทั่วไปอย่างเด็กวัยเดียวกัน แต่กลับเป็นเรื่องราวแฟชั่นและสเก็ตช์แบบเสื้อในวารสารต่างประเทศที่ได้สัมผัสเมื่อติดตามคุณแม่ (คุณหญิง เจ้าฉมชบา (ณ เชียงใหม่) วรรณรัตน์) ไปยังร้านคลังแม่บ้านบนถนนราชดำเนิน เด็กน้อยอายุไม่ถึง 10 ขวบคนนี้ก็ทำหน้าที่เป็นสไตลิสต์ส่วนตัวคอยดูแลการแต่งกายของมารดาทั้งในการออกงานในเมืองไทย และติดตามไปจนถึงเมื่อท่านย้ายไปพำนักที่สาธารณรัฐเกาหลีพร้อมกับบิดา (พลโทจวน วรรณรัตน์) ซึ่งไปปฏิบัติราชการ ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยทูตทหารบกประจำประเทศเกาหลี การไปอาศัยอยู่ต่างแดนทำให้คุณป้อมได้สังเกต จดจำ และตกหลุมรักรายละเอียดการแต่งกายตามประเพณีนิยมสากลที่มีความเรียบง่าย โก้หรู และถูกต้องตามกาละเทศะ ครั้งหนึ่งเด็กชายธีระพันธ์วัยเพียง 13 ปีเคยสร้างความตกตะลึงเมื่อจอมพลถนอม กิตติขจรซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย และท่านผู้หญิงจงกล ภริยาได้เดินทางไปร่วมงานฉลองที่กรุงโซล เขาเรียนแนะนำให้ท่านผู้หญิงเปลี่ยนถุงมือจากสีดำเป็นสีขาวเพื่อให้เหมาะสมตามฤดูกาล แน่นอนว่าไม่มีใครคาดคิดว่าเด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่งจะรู้ประเพณีนิยมและกล้าที่จะเสนอคำแนะนำนั้นแก่ภริยานายกรัฐมนตรี แต่ธีระพันธ์ยืนยันที่จะทำเช่นนั้น “เพราะท่านเป็นตัวแทนประเทศเรา เป็นหน้าเป็นตาของเมืองไทย จะแต่งตัวผิดประเพณีไม่ได้” คุณป้อมกล่าว
          แต่เส้นทางกว่าจะได้มาเป็นดีไซเนอร์ระดับตำนานผู้นี้มิได้ก็มิได้ราบเรียบง่ายดาย ก่อนจบการศึกษาชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนอัสสัมชัญ 1 ปี คุณป้อมเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อเรียนมัธยมปลายปีสุดท้าย ทั้งนี้เพื่อเตรียมตัวด้านภาษาก่อนศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่นั่น แม้ผลการทดสอบแนะแนวการศึกษาต่อออกมาชัดเจนว่าคณะที่ตรงกับความชอบและความถนัดของเขาคือนักออกแบบและช่างตัดเย็บเสื้อผ้าแฟช่ัน แต่ย้อนกลับไปเมื่อ 50 ปีที่แล้วผู้ชายที่ประกอบอาชีพช่างเสื้อยังไม่เป็นที่ยอมรับเท่าไรนักในประเทศไทย คุณป้อมจึงเลือกเรียนมัณฑนศิลป์ที่มหาวิทยาลัยวู้ดเบอรี (Woodbury University) ลอสแอนเจลิส แล้วเลือกวิชาโทแฟชั่นดีไซน์โดยไม่ได้บอกทางบ้าน
          เหตุการณ์พลิกผันเมื่อคุณป้อมจบการศึกษาและกลับมายังประเทศไทย ขณะนั้นคุณพ่อปฏิบัติราชการในตำแหน่งผู้บังคับการทหารบกจังหวัดเชียงใหม่ ยุคนั้นในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานแบบเสื้อสำหรับข้าราชการ คุณป้อมจึงตัดเสื้อตัวแรกให้คุณพ่อเป็นเสื้อพระราชทานคอตั้งทำจากไหมไทยสีชมพู เมื่อคุณจวนใส่ออกงานก็ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก ท่านจึงกล่าวอย่างภาคภูมิใจว่าบุตรชายเป็นผู้ตัดเย็บให้ เสื้อพระราชทานตัวนั้นเปลี่ยนทัศนคติของคุณจวนว่าการมีลูกชายเป็นช่างเสื้อไม่ใช่เรื่องผิด จึงสนับสนุนให้คุณป้อมไปศึกษาต่อด้านการออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าที่โรงเรียน เอสม้อด แกร์-ลาวีญ (Esmod Guerre-Lavigne) ประเทศฝรั่งเศส หลังจากสำเร็จการศึกษาครบตามหลักสูตร 2 ปีเต็ม คุณป้อมเดินทางกลับมายังประเทศไทยและเปิดร้านตัดเสื้อสำหรับสตรีที่บ้านโดยมีช่างเพียง 1-2 คน จากนั้นอีก 2 ปีจึงเปิดเป็นบูติกที่โอเรียนเต็ลพลาซ่า (ต่อมาย้ายไปอยู่ที่ตึกชาญอิสระ และปัจจุบันตั้งอยู่ที่เพนนินซูล่าพลาซ่า) ใช้ชื่อแบรนด์ธีระพันธ์ (Tirapan) ตามชื่อของตน ต่อมาร้านได้รับความนิยมอย่างสูง มีช่างเพิ่มเป็น 19-20 คน โดดเด่นด้วยผลงานชุดราตรีสั้น ยาว และที่ประณีตวิจิตรหาตัวจับยากคือ ชุดไทย
          ย้อนกลับไปในช่วงที่เปิดร้านอยู่ที่โอเรียนเต็ลพลาซ่านั้น ร้านจิตรลดาสาขาที่โอเรียนเต็ลพลาซ่าต้องการจัดแสดงแฟชั่นผ้าฝ้ายไทย โดยได้กราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นองค์ประธาน คุณหญิง เจ้าฉมชบาซึ่งเป็นอาสาสมัครขายสินค้าที่ร้านจิตรลดาจึงทาบทามห้องเสื้อของลูกชายมาออกแบบตัดเย็บโดยใช้ผ้าไทยในโครงการศิลปาชีพที่จำหน่ายในร้านจิตรลดาโดยเฉพาะ คุณป้อมได้ชักชวนเพื่อนอีก 4 คน ได้แก่ คุณตั้ว-กีรติ ชลสิทธิ์, คุณเจี๊ยบ-พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์, คุณโหน่ง-ปริญญา มุสิกมาศ และ คุณป๋อง-องอาจ นิรมล ให้มาร่วมงานกัน ยุคนั้นเสื้อผ้าสำเร็จรูปถือเป็นกระแสที่มาแรงในประเทศไทย นิตยสารลลนา ซึ่งเป็นนิตยสารแฟชั่นที่โด่งดังและทันสมัยที่สุดจึงติดต่อขอนำชุดจากโชว์นั้นไปถ่ายแฟชั่นเซ็ต สื่อมวลชนและผู้คนให้ความสนใจอย่างมาก ชื่อของ 5 ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ไฟแรงจึงกลายเป็นที่รู้จักและติดหูในทันที
          ต่อมาคุณป้อมและดีไซเนอร์ไทย เช่น คุณไข่-สมชาย แก้วทอง, คุณเจี๊ยบ-พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์, คุณตั้ว-กีรติ ชลสิทธิ์, คุณต้อย-นคร สัมพันธารักษ์, คุณยศ-ยศวดี บุญ-หลง ได้รับการติดต่อจากท่านผู้หญิงวิยะฎา กฤดากร ณ อยุธยา ให้ร่วมกันเข้าถวายงานแฟชั่นโชว์หน้าพระที่นั่ง ณ ศาลาสหไทยสมาคมในพระบรมมหาราชวัง ชื่องานงานหนึ่งในร้อย คุณป้อมได้รับการแนะนำให้รู้จักกับท่านผู้หญิงทัดสมัย เศวตเศรณี คุณข้าหลวงในพระองค์ และได้รับการทาบทามให้เข้ามาถวายงานด้านตัดฉลองพระองค์ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ ท่านผู้หญิงทัดสมัยเชิญพระภูษาองค์แรกมาเป็นผ้าชาวเขาสีม่วง คุณป้อมได้เห็นสมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงฉลองพระองค์ที่ตนทำถวายขณะตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ในการแปรพระราชฐานไปประทับแรมที่จังหวัดเชียงใหม่ผ่านทางข่าวในพระราชสำนักซึ่งออกอากาศทางโทรทัศน์ หลังจากนั้นคุณป้อมก็ได้ถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทอย่างใกล้ชิดต่อเนื่องมานานกว่า 20 ปี นำมาซึ่งความประทับใจในพระอัจฉริยภาพ รวมถึงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ “สำหรับธีระพันธ์ ท่านงามที่สุด ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นท่าน ไม่มีใครเทียบเทียม” คุณป้อมกล่าวและยิ้มน้ำตาคลอเมื่อกล่าวถึงสมเด็จพระราชินีในดวงใจ จวบจนกระทั่งปัจจุบันคุณป้อมยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการรังสรรค์ฉลองพระองค์ผ้าไทยพระราชนิยมและผ้าไทยประยุกต์ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ทั้งในพระราชพิธีสำคัญหรือในการเสด็จทอดพระเนตรการแสดงแฟชั่นโชว์ระดับโลก ซึ่งนับเป็นการเผยแพร่ความวิจิตรงดงามของผ้าไทยให้ชาวโลกได้ชื่นชมด้วย
          คุณป้อมกล่าวว่าสไตล์ของธีระพันธ์คือ “เรียบ โก้ ไม่หวือหวา แต่มีดีเทล” ความเรียบง่ายแต่แอบซ่อนรายละเอียดนั้น เราจะเห็นได้จากผลงานอันประณีตจากอดีตมาจนถึงทุกวันนี้ เช่น ชุดด้านหน้าเรียบแต่ด้านหลังจับเดรปหรือมีโบว์ แบรนด์ธีระพันธ์ให้ความสำคัญกับความเหมาะสม ถูกต้องตามกาลเทศะไม่ยิ่งหย่อนกว่าความสวยงาม นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผลงานของธีระพันธ์ทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา อยู่คู่หญิงไทยตั้งแต่รุ่นแม่สืบทอดมาจนถึงรุ่นลูก “ธีระพันธ์มีลูกค้าเก่าที่น่ารักเสมอมา และมีลูกค้ารุ่นลูกมาตัดตามคุณแม่ ตัดชุดเจ้าสาวและชุดแม่เจ้าสาวด้วย” ธีระพันธ์ วรรณรัตน์คือตัวอย่างของความสำเร็จในฐานะดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าที่คงความนิยมและสามารถยืนหยัดในวงการแฟชั่นมาร่วม 4 ทศวรรษ และในฐานะคนไทยที่ได้รับพระราชทานพระวโรกาสให้ได้รับหน้าที่ช่างฉลองพระองค์ หน้าที่อันทรงเกียรติที่ยังความภาคภูมิใจสูงสุดในชีวิต

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว