Emanuel Ungaro กูตูริเยร์ระดับตำนานเสียชีวิตด้วยวัย 86 ปี

ผลงานของเขาจะอยู่คู่ประวัติศาสตร์แฟชั่นตลอดไป
วงการแฟชั่นได้สูญเสีย Emanuel Ungaro ดีไซเนอร์ผู้เป็นไอคอนแห่งศตวรรษที่ 20 และกูตูริเยร์ผู้สร้างสรรค์ผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาให้กลายเป็นสิ่งที่ประวัติศาสตร์แฟชั่นต้องจารึกในวันอาทิตย์ที่ 22, 2019 ด้วยเหตุสุขภาพร่างกายอ่อนแอมา 2 ปีกว่า ทีมบาซาร์จึงจะพาทุกคนย้อนเวลากลับไปรู้จักกับดีไซเนอร์มากฝีมือคนนี้นับตั้งแต่วันแรกที่เขาก้าวมาในวงการแฟชั่น
Emanuel Ungaro แท้จริงแล้วเป็นชาวอิตาลีที่เกิดและโตในตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส และได้ย้ายไปอยู่ที่กรุงปารีสในช่วงปี 1950s คุณพ่อของเขาเป็นช่างตัดสูท และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้เรียนรู้พื้นฐานการสร้างสรรค์เสื้อ
จากนั้นเอ็มมานูเอลก็ได้ร่วมทำงานภายใต้ดีไซเนอร์ในตำนานอย่าง Cristobal Balenciaga จนเมื่อปี 1965 เขาก็ตัดสินใจเปิดแบรนด์ตัวเอง ซึ่งทำให้เขากลายเป็นดาวเด่นในวงการด้วยความสนุก สีสัน แพทเทิร์นอันน่าทึ่ง เท็กซ์เจอร์และความเย้ายวนที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

“One should not wear a dress, one should live in it.” 

– Emanuel Ungaro

จากนั้นเขาก็ค่อยๆ ขยับขยายแบรนด์กูตูร์ของเขาไปสู่ตลาด  ready-to-wear, น้ำหอม, อายแวร์ และรองเท้า
ดีไซเนอร์มือทองคนนี้เคยรังสรรค์ชุดให้กับเหล่าคนดังระดับแนวหน้ามากมาย เช่น เจ้าหญิงการอลีนแห่งโมนาโก (Princess Caroline of Monaco) , Catherine Deneuve, Halle Berry และ Katy Perry
เมื่อปี 2001 เอ็มมานูเอลได้เริ่มออกห่างจากโลกแฟชั่นและส่งต่อหน้าที่ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ให้กับผู้ร่วมงานของเขาอย่าง Giambattista Valli และในปี 2004 เขาก็เลือกที่จะเกษียณและใช้ชีวิตนอกแสงสีกับภรรยา Laura Bernabei และลูกสาวของพวกเขา Cosima Ungaro

จากนั้นในปี 2005 ดีไซเนอร์สัญชาติฝรั่งเศสคนนี้ก็ได้ขายแบรนด์ของเขาให้แก่ผู้ประกอบการออนไลน์ Asim Abdullah ในราคา 84 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 254 ล้านบาท) ซึ่งมีดีไซเนอร์มากฝีมือหลายคนมาขึ้นแท่นเป็นตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ประจำแบรนด์นี้อย่าง Esteban Cortezar, Fausto Puglisi และ Giles Deacon
เมื่อ 2009 นักแสดงสาว Lindsay Lohan ก็ได้สร้างกระแสโดยการเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ประจำแบรนด์ Emanuel Ungaro แต่ไม่นานก็ถูกสื่อแฟชั่นโจมตีจนต้องขอโบกมือลาออกจากตำแหน่ง
จากนั้นในปี 2017 Marco Colagrossi ดีไซเนอร์ผู้เคยออกแบบเสื้อผ้าผู้หญิงให้กับ Giorgio Armani ได้ขึ้นเเท่นเป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์คนปัจจุบัน
แม้วันนี้กายของเขาจะจากไปแล้วแต่ผลงานของ Emanuel Ungaro จะยังคงโลดแล่นอยู่คู่ประวัติศาสตร์แฟชั่นไปตราบนานเท่านาน

TAG

Related Stories

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว