รู้จักกับสุดยอดดีไซเนอร์ไทย ตั้ว-กีรติ ชลสิทธิ์ แห่งห้องเสื้อ Duangjai Bis

ผลงานของนักออกแบบท่านนี้จะยังคงตราตรึงในหัวใจของชาวไทยตลอดไป
Duangjai Bis คือความหรูหราตระการตา ทั้งในเรื่องของการใช้สีสด การผสมผสานลวดลาย เทคนิคปาริเซียนกูตูร์ที่ถูกถ่ายทอดลงบนเค้าโครงชุดอันโออ่าแบบยุค 80s ดวงใจบีสเป็นห้องเสื้อแรกๆ ที่ใช้ดารามาเป็นผู้แสดงแบบแทนการใช้นางแบบ แฟชั่นโชว์ทุกครั้งของดวงใจ บีส จะเต็มไปด้วยความตื่นตาตื่นใจ ทุกคอลเลกชั่นล้วนโดดเด่นไปด้วยงานปัก ลูกไม้ และรายละเอียดจากการใช้วัสดุเนื้อผ้าหรูสุดขีด
ตั้ว-กีรติ ชลสิทธิ์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ดวงใจบีส จบการศึกษาจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่มีความใฝ่ฝันอยากทำเสื้อมาโดยตลอดโดยมีหม่อมเจ้าไกรสิงห์ วุฒิชัย เป็นแรงบันดาลใจ ตอนเด็กคุณตั้วชอบวาดรูปและเย็บปักถักร้อย โดยมีคุณแม่เป็นช่างเย็บผ้าและเปิดโรงเรียนสอนตัดเสื้อชื่อดวงใจ ตั้งอยู่ที่เชิงสะพานมอญ คุณตั้วเริ่มทำเสื้อผ้าครั้งแรกในช่วงที่กำลังศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้วยการทำเสื้อให้กับไก่ ลูกสาวเปี๊ยก โปสเตอร์ (ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง) สวมใส่ถ่ายแฟชั่นในนิตยสารลลนา ตามมาด้วยการทำเสื้อผ้าให้ลลนา สุลาวัลย์ ถ่ายแฟชั่นลงในนิตยสารลลนาเช่นเดียวกัน โดยที่เขาไม่ได้ร่ำเรียนวิชาการตัดเย็บเสื้อผ้ามาก่อน หากแต่อาศัยเทคนิคครูพักลักจำมาจากช่างที่โรงเรียนสอนตัดเสื้อของคุณแม่
หลังจากเรียนจบปริญญาตรี คุณตั้วเดินทางไปเรียนต่อที่โรงเรียน กู เดอ กู๊บ เลเนต์ ที่ปารีสเป็นเวลาสี่ปี ที่ปารีสนี่เองที่เป็นสถานที่หล่อหลอมรสนิยมอันเลอเลิศของเขาให้เลอค่ายิ่งขึ้นไปอีก ในระหว่างที่เรียนอยู่ที่ประเทศปารีส คุณตั้วได้มีโอกาสกลับมาทำแฟชั่นโชว์ให้โรงเรียนสอนตัดเสื้อดวงใจของคุณแม่สองครั้ง โดยครั้งที่สองเป็นการออกแบบร่วมกับคุณแพทริค บูยาเก้ (Patrick Bouillaguet)
หลังจากเดินทางกลับมาเมืองไทย คุณตั้วจึงเปิดร้านเสื้อผ้าสำเร็จรูปเป็นของตัวเองโดยการสนับสนุนของคุณแม่ โดยตั้งชื่อร้านว่าดวงใจ บีส Duangjai Bis ณ โอเรียนเต็ลพลาซ่า โดยมีดีไซเนอร์สองคนคือกีรติ ชลสิทธิ์ และแพทริค บูยาเก้ โดยคุณกีรติเป็นคนออกแบบและคุณแพทริคเป็นคนตัดเย็บ หลังจากเปิดร้านได้ 4-5 เดือนก็จัดแฟชั่นโชว์ครั้งแรกที่โรงแรมโอเรียนเต็ล สิ่งที่ทำให้เสื้อจากห้องเสื้อ Duangjai Bis เป็นที่รู้จักมากขึ้นก็คือการทำเสื้อผ้าถ่ายแฟชั่นลงนิตยสารต่างๆ โดยเฉพาะลลนา ฉบับที่มีเผ่าทอง ทองเจือ เป็นนายแบบ ซึ่งทำให้เป็นที่รู้จักและส่งผลให้เสื้อผ้าที่ร้านขายดีเป็นเทน้ำเทท่า นอกจากนี้คุณตั้วยังรับตัดเสื้อให้กับกลุ่มลูกค้าผู้ใหญ่และบุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงสังคมอย่างคุณหญิงบุญเรือน ชุณหะวัณ และยังมีโอกาสได้ถวายงานรับใช้เชื้อพระวงศ์อยู่เนืองๆ ถือเป็นเกียรติประวัติสูงสุดในชีวิตการทำงานของเขาเลยก็ว่าได้
หลังจากนั้นในยุค 90s ห้องเสื้อ Duangjai Bis ก็หันมาเอาใจกลุ่มวัยรุ่นในแวดวงสังคมไฮโซเมืองไทยที่มีกลุ่มเด็กรุ่นใหม่ช่างแต่งตัวเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก กีรติจึงได้หันมาเปิดห้องเสื้อในอีกรูปแบบหนึ่งในชื่อ Duangjai Express ที่เน้นเสื้อผ้าวัยรุ่นสวมใส่ง่ายแต่ยังคงไว้ด้วยสไตล์และความหรูหราตามแบบฉบับของดวงใจ บีส
จากปลายยุค 90s เป็นต้นมา ห้องเสื้อดวงใจ บีส ได้เปิดทำการเฉพาะสั่งตัดเท่านั้น โดยยังมีลูกค้าระดับไฮเอนด์แวะเวียนกันไปตัดเสื้อชั้นสูงกับคุณตั้วอยู่เสมอ คุณตั้ว กีรติ ชลสิทธิ์ ดีไซเนอร์รุ่นตำนานของเมืองไทยได้จากไปในช่วงเดือนมีนาคม 2563 ผลงานของนักออกแบบท่านนี้จะยังคงตราตรึงในหัวใจของชาวไทยตลอดไป

TAG

Related Stories

Personal Layered ธีมหลักของเสื้อผ้าและแฟชั่นไอเท็มในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2024
พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว