DITP ผลักดัน 4 ดีไซเนอร์ไทยสู่ MQ Vienna Fashion Week 2019

ในโอกาสฉลองความสัมพันธ์ไทย-ออสเตรีย 150 ปี
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภาพสะท้อนของดีไซเนอร์ไทยที่ฉายชัดในสายตาคนแฟชั่นทั่วโลกก็คือ พลังความคิดสร้างสรรค์และงานออกแบบที่มีเอกลักษณ์ รวมถึงทักษะความเชี่ยวชาญในด้านการตัดเย็บที่มาพร้อมคุณภาพของผ้าไทย จึงไม่น่าแปลกใจที่ในวันนี้ดีไซเนอร์ไทยจะได้รับการยอมรับบนเวทีแฟชั่นระดับโลกอย่างเต็มภาคภูมิ
อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้นั่นคือ ความร่วมมือร่วมใจจากภาครัฐอย่างเต็มกำลังในการสร้างโอกาสใหม่ๆ เพื่อให้ผลงานแฟชั่นของดีไซเนอร์ไทยได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งถือเป็นหน่วยงานหลักที่มีภารกิจสำคัญในการผลักดันแฟชั่นแบรนด์ไทยให้ก้าวไกลในระดับสากล
โดยล่าสุด กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) มอบหมายให้ สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงเวียนนา ร่วมกับ สำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มทางการค้า นำแบรนด์แฟชั่นไทยชื่อดัง 4 แบรนด์ คือ Munzaa, Wisharawish, Ek Thongprasert และ Wonder Anatomie เข้าร่วมงาน MQ Vienna Fashion Week 2019 ณ กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย โดยกิจกรรมนี้ถือเป็นหนึ่งในอีเวนท์สำคัญของการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ ไทย-ออสเตรีย ครบรอบ 150 ปีอีกด้วย
MQ Vienna Fashion Week นับเป็นงานแฟชั่นวีคที่มีความสำคัญในภูมิภาคยุโรปตะวันออก ซึ่งแบรนด์แฟชั่นที่เข้าร่วมงานนี้มีทั้งแบรนด์ในออสเตรีย ประเทศในยุโรปตะวันออก และประเทศจากภูมิภาคเอเชีย เช่น ไทยและจีน เรียกว่าเป็นเวทีระดับนานาชาติที่เหมาะสำหรับการเปิดตัวแบรนด์และเตรียมพร้อมเพื่อการเติบโตในตลาดยุโรป ซึ่งแบรนด์แฟชั่นไทยที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมงานในครั้งนี้ จะได้รับประโยชน์เต็มที่ทั้งในแง่ของการรับรู้และด้านการตลาด ส่งผลให้เกิดความต้องการสินค้าแบรนด์แฟชั่นไทยในอนาคต
ในช่วงค่ำของวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา ตามตารางโชว์ของงานปรากฏชื่อ Thai Fashion Night ซึ่งเป็นช่วงเวลาของแฟชั่นโชว์พิเศษที่เป็นโปรเจกต์ร่วมกันระหว่างดีไซเนอร์ไทยและดีไซเนอร์ออสเตรีย เริ่มจากโชว์ของ Munzaa x Shakkei ในคอนเซ็ปต์ Sustainability ด้วยแนวคิด Independent Art and Craft ที่นำเอาวัสดุจากธรรมชาติในท้องถิ่นมาสกัดเป็นสีย้อมผ้าเพื่อสร้างรายละเอียดของเนื้อผ้าให้ผู้สวมใส่สามารถเลือกผสมผสานศิลปะบนเนื้อผ้าได้ตามต้องการ
ต่อกันด้วยโชว์ของ Ek Thongprasert x Kayoki ในคอนเซ็ปต์ Contemporary ด้วยแนวคิด Viennese Bangkokian Dialogue ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนไอเดียระหว่างดีไซเนอร์ทั้งสองประเทศในการผสมผสานสองวัฒนธรรมทั้งไทยและออสเตรีย โดยใช้สีทองเป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างผลงานศิลปะของ Gustav Klimt ศิลปินชื่อดังชาวเวียนนา และความงดงามของชุดไทยที่มีสีทองเป็นองค์ประกอบหลัก
ส่วนอีกหนึ่งโชว์ที่ได้รับเสียงปรบมือเกรียวกราวไม่แพ้กันก็คือ Wisharawish x Sabine Karner ในคอนเซ็ปต์ Haute Couture ด้วยแนวคิดของการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านกาลเวลา โดยใช้ผ้าไหมแต้มหมี่ผสมผสานกับผ้าไหมซาติน และแรงบันดาลใจในงานดีไซน์ที่มาจากศิลปะการแสดงชั้นสูงของยุโรปอย่างบัลเล่ต์
และในโอกาสที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงาน MQ Vienna Fashion Week ครบรอบ 10 ปี ทางผู้จัดได้คัดเลือกดีไซเนอร์ไทย 1 แบรนด์ คือ Wonder Anatomie เพื่อร่วมสร้างสรรค์คอลเลกชั่นเฉพาะกิจสำหรับงานนี้ ภายใต้แนวคิด Fashion Twisted ซึ่งเป็นการนำลายผ้าหรือการวางแพทเทิร์นผ้าในรูปแบบที่ต่างออกไป ทำให้เกิดลวดลายและรูปทรงใหม่ๆ และเน้นการออกแบบที่เรียบหรู รวมถึงการใช้สีสันที่โดดเด่นสำหรับฤดูหนาว
นอกจากการจัดแสดงแฟชั่นโชว์ของดีไซเนอร์ไทยทั้ง 4 แบรนด์แล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมเจรจาธุรกิจและการจัดแสดงผลงานในรูปแบบคูหานิทรรศการ (Showroom Display) เพื่อให้แบรนด์ที่เข้าร่วมได้รับประโยชน์สูงสุด
อย่าลืมติดตามความเคลื่อนไหวของแบรนด์แฟชั่นไทยอีกมายมายที่เตรียมพร้อมจะก้าวไปสู่ระดับสากล ภายใต้การสนับสนุนโดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ หรือ DITP รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.ditp.go.th

TAG

Related Stories

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron
ครบทั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโท พร้อมเปิดรับสมัครชิงทุนในรูปแบบ Portfolio Contest รอบเทอมตุลาคม 67

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว