Disaya x Dry Clean Only โดยสองดีไซเนอร์ไทยที่คำนึงถึงเทรนด์แฟชั่นแบบยั่งยืน

สวยแถมยังรักษ์โลกอีกด้วย
เมื่อภาวะโลกร้อนไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป สองดีไซเนอร์ไทย ออม-ดิษยา สรไกรกิติกูล แห่ง Disaya และ เบสท์-ปฏิพัทธ์ ชัยภักดี แห่ง Dry Clean Only จึงได้เกิดไอเดียที่ทั้งคู่ร่วมมือกันสร้างสรรค์คอลลาบอเรชั่นคอลเลกชั่น Disaya x Dry Clean Only ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความสนุกสนานของกรุงลอนดอนในช่วงยุค ‘90s อีกทั้งยังเกาะติดเทรนด์ sustainable fashion (แฟชั่นแบบยั่งยืน) โดยการนำเอาชิ้นเด่นจากคอลเลกชั่นก่อนๆ ของ Disaya มาแปลงโฉมให้มีลูกเล่นที่สุนกสนานในแบบฉบับของแบรนด์ Dry Clean Only ด้วย บาซาร์จึงจะพาทุกคนไปเจาะลึกถึงความเป็นมาของคอลเลกชั่นพิเศษนี้
View this post on Instagram

ดารา แฟชั่นนิสต้า และนางแบบในวงการแฟชั่นไทยอวดลุคสุดเปรี้ยวจากคอลลาบอเรชั่นคอลเลกชั่นสุดพิเศษโดยสองดีไซเนอร์ไทย @disayaofficial x @drycleanonly_bkk หากสาวบาซาร์ถูกใจชิ้นไหนมาเลือกสรรกันได้แล้วตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2019 ไปจนถึง 31 มกราคม 2020 ??? @sara_legge @duangposh @kittychicha @luknut_luknut @paloyh @dizzydiz @bestisnotbad @fahyongwaree @chao_ctn @p.minnie @fernloha @chayanitpat @_gandaganda_ #BAZAARThailand #BAZAARLovesThaiDesigner #CASADRYCLEANONLY #DRYCLEANONLYBKK #DISAYACULTURE

A post shared by Harper's BAZAAR Thailand (@bazaarthailand) on

Harper’s BAZAAR: การคอลลาบอเรชั่นครั้งนี้เกิดขึ้นจากอะไร

Aom Disaya: ทาง Disaya อยากจะร่วมงานกับ Dry Clean Only มานานแล้วเพราะคิดว่าน่าจะเป็นโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจค่ะ เป็นคอลลาบอเรชั่นที่ทุกคนอาจจะสงสัยว่ามาร่วมมือกันได้ยังไง เพราะดูเป็นผู้หญิงคนละขั้ว แต่อันที่จริงเเล้วเราแชร์ผู้หญิงคนเดียวกันอยู่

Best Dry Clean Only: อันที่จริงแล้วเราเริ่มโปรเจ็กต์นี้มานานถึง 2 แล้วครับ ประชุมกันไม่รู้กี่รอบ คุยกันแล้วคุยกันอีกกว่าจะลงตัวที่คอนเซ็ปต์แบบนี้ และตั้งใจเลือกวันเปิดตัวเป็นวันที่ 11/11/19 มีหลายอย่างที่จะมาเซอร์ไพรส์ทุกคนเยอะแยะเลย พวกเราชอบมันมากแล้วก็คิดว่าคนอื่นก็จะชื่นชอบมันด้วยเช่นกันครับ HB: ทำไมถึงเลือกที่จะร่วมงานกัน?

Best Dry Clean Only: เพราะคิดว่าทั้งสองแบรนด์นี้แตกต่างและไม่น่ามีทางที่จะมาเจอกันได้ เพราะแบรนด์ของเบสท์คือผู้หญิงแบบกรันจ์ในขณะที่ Disaya คือสาวลักชัวรี่ แต่เราจับมาผสมกัน แต่สุดท้ายแล้วมันคือผู้หญิงแบบเดียวกัน แต่เหมือนไม่เคยเดินมาคุยกันสักที ได้แต่เคยสวนกันไปมา ครั้งนี้เราจึงตัดสินใจที่จะมาลองคุยกัน 

HB: ธีมครั้งนี้เกี่ยวกับอะไร?

Best Dry Clean Only: ธีมครั้งนี้เบสท์เป็นขอพี่ออมทำเลย เพระาว่าเราชอบงานธีสิสที่ Central Saint Martin ของเขาตั้งแต่เขาเริ่มทำ Disaya แรกๆ โดยพี่ออมน้ำตุ๊กตาหมีมาดัดแปลงกลายเป็นชุดชั้นใน ผมเลยคิดว่านี่คือ instinct (สัญชาตญาน) ของ Disaya จริงๆ

Aom Disaya: เราก็เลยต้องย้อนยุคกลับไปลอนดอนในช่วง ‘90s ซึ่งเป็นช่วงที่ออมยังเรียนอยู่ที่อังกฤษค่ะ
HB: ทั้งสองแบรนด์มีความคล้ายคลึงกันตรงไหนบ้าง?

Best Dry Clean Only: งานคราฟท์ที่ทำขึ้นโดยช่างฝีมือดี และผู้หญิงของเราคือผู้หญิงฉลาด รู้จักการใช้ชีวิต ชอบท่องเที่ยว รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ไม่ตามกระแส

Aom Disaya: แล้วก็ใส่ใจในเรื่องคราฟท์แมนชิป คุณค่าของไอเท็มที่มีดีไซน์เหล่านี้ และเธอยัง appreciate งานศิลปะอีกด้วย เธอสนใจทถกอย่างรอบตัว ไม่ใช่แค่เพียงแฟชั่น

HB: คอลเลกชั่นนี้มีความเกี่ยวเนื่องกับ sustainable fashion (แฟชั่นแบบยั่งยืน) อย่างไรบ้าง?

Best Dry Clean Only: นี่คือเทรนด์หลักของโลกตอนนี้ที่แฟชั่นแบรนด์ทั่วโลกต่างหันมาให้ความสนใจ ซึ่งในคลลาบอเรชั่นคอลเลกชั่นครั้งนี้เรามีถึง 2 เฟส โดยเฟสแรกจะเป็นการนำชิ้น archive ของ Disaya ตั้งแต่ปี 2013 เอามาให้ Dry Clean Only รีเวิร์คใหม่ โดยแต่ละชิ้นจะเป็นลิมิเต็ดเอดิชั่น มีจำนวนจำกัดและที่สำคัญเป็น one of a kind จริงๆ มันอาจะมี 15 แบบ แต่บางแบบอาจจะมีแค่ 4 ตัว ซึ่งนี่คือความ sustainable ของเรา 

Aom Disaya: อีกหนึ่งความพิเศษก็คือ แต่ละชิ้นจะโดนบันทึกไว้ว่าเป็นชิ้นที่เท่าไร ผลิตในจำนวนที่เท่าไร จะมีที่มาที่ไปว่าชิ้นนี้มากจากคอลเลกชั่นไหน เรียกได้ว่าเป็น collectible piece เลยล่ะค่ะ HB: สัญลักษณ์หมี และ อินทรีย์มีความหมายอย่างไร?

Best Dry Clean Only: สัตว์สองชนิดนี้คือตัวแทนคาแร็กเตอร์ของแต่ละแบรนด์ เพราะมันดูน่ารัก เข้าถึงง่ายและสามารถสื่อกับคนได้ทุกวัย Disaya คือหมี และ Dry Clean Only คืออินทรีย์ 

Aom Disaya: ในอีกส่วนหนึ่งของเราก็คือคอลเลกชั่น Souvenir ที่อินสไปร์มากจากร้านขายของฝากตามถนนอ็อกซ์ฟอร์ดและแหล่งท่องเที่ยวในกรุงลอนดอน 

HB: อยากให้คุณออมและคุณเบสท์เลือกชิ้นที่เหมาะกับสาวๆ บาซาร์ที่จะไปปาร์ตี้ปลายปีนี้

Best Dry Clean Only: ชิ้นสำหรับสาวบาซาร์ก็จะต้องมีความแก่นผสมความหรูหรา พวกเราคิดตรงกันเลยครับ ว่าจะเลือกเป็นเบลเซอร์ปักเลื่อมของ Disaya ที่ถูก Dry Clean Only แปลงโฉมให้มาเป็นเสื้อเชิ้ตผ้าอ็อกซ์ฟอร์ดทรงโอเวอร์ไซส์ 

Aom Disaya: เหตุผลที่เลือกชิ้นนี้เพราะมีเพียงแค่ 5 ชิ้นเท่านั้นค่ะ ซึ่งเป็นลิมิเต็ดเอดิชั่นจริงๆ แถมยังเหมาะแก่การสวมใส่ได้แบบ day-to-night ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนชุด และยังมีการปักลายเป็น Dizzy ซึ่งเป็นชื่อเล่นของออมเอง ชิ้นนี้คือ transformation ที่โดนใจมาก เพราะชิ้นนี้เคยเป็นไอเท็มที่แกลมมากแต่ถูกลดทอนให้สวมใส่ง่ายขึ้นด้วยผ้าอ็อกซ์ฟอร์ด
View this post on Instagram

ออม-ดิษยา สรไกรกิติกูล @dizzydiz แห่ง @disayaofficial และ เบสท์-ปฏิพัทธ์ ชัยภักดี @bestisnotbad แห่ง @drycleanonly_bkk เล่าถึงความเป็นมาของคอลลาบอเรชั่นคอลเลกชั่นพิเศษนี้ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความสนุกสนานของกรุงลอนดอนอีกทั้งยังเกาะติดเทรนด์ sustainable fashion (แฟชั่นแบบยั่งยืน) โดยการนำเอาชิ้นเด่นจากคอลเลกชั่นก่อนๆ ของ Disaya มาแปลงโฉมให้มีลูกเล่นที่สุนกสนานในแบบฉบับของแบรนด์ Dry Clean Only ด้วย แฟนตัวยงของทั้ง 2 ดีไซเนอร์ไทยมาจับจองเป็นเจ้าของไอเท็มเปรี้ยวๆ จากคอลเลกชั่นพิเศษนี่ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2019 ไปจนถึง 31 มกราคม 2020 ??? #BAZAARThailand #BAZAARLovesThaiDesigner #CASADRYCLEANONLY #DRYCLEANONLYBKK #DISAYACULTURE

A post shared by Harper's BAZAAR Thailand (@bazaarthailand) on

ความคิดสร้างสรรค์ของดีไซเนอร์ทั้งสองที่ถูกกลั่นกรองมาจนเป็นคอลเลกชั่นพิเศษที่กลมกล่อมลงตัวคงถูกใจแฟนตัวยงของทั้งสองแบรนด์ไม่ใช่น้อย

มาจับจองเป็นเจ้าของไอเท็มเปรี้ยวๆ จากคอลเลกชั่นพิเศษนี่ได้แล้วตั้งแต่วันที่ 11 พฤศจิกายน 2019 ไปจนถึง 31 มกราคม 2020 ที่ชั้น 2 Central Embassy

TAG

Related Stories

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron
ครบทั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโท พร้อมเปิดรับสมัครชิงทุนในรูปแบบ Portfolio Contest รอบเทอมตุลาคม 67

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว