DIOR Spring 2022 ปลุกความเป็น 60s ด้วยเดรสตัวสั้นและสีสันสดใสที่เป็นคำตอบของฤดูร้อนหน้า

บาซาร์พาชมกันแบบชัดๆกับคอลเลกชั่นล่าสุดจาก DIOR spring 2022 มาดูกันว่าสาว JiSoo บินไปชมอะไรถึงที่กรุงปารีส
อาคารทรงกล่องสีขาวครีมขนาดมหึมาขนาด 50×50 เมตร พร้อมอักษร DIOR ประดับอยู่หน้าประตูทางเข้า ถูกสร้างอย่างเรียบง่าย(แต่ยิ่งใหญ่)ครอบลานน้ำพุ ณ Place de la Concorde บริเวณปลายสุดของสวน Tuileries กลางมหานครปารีส คือสถานที่จัดแสดงแฟชั่นโชว์ Dior Ready-to-Wear Spring-Summer 2022 โชว์สำคัญโชว์หนึ่งของสัปดาห์แฟชั่นแห่งกรุงปารีส https://www.youtube.com/embed/fuwTQ2BCNOo” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen> คลื่นนักข่าวและแฟนคลับจำนวนมหาศาลที่รอการปรากฏตัวของนักร้องสาว K-pop ชื่อดัง JiSoo ที่บินตรงจากโซลมาปารีสเพื่อร่วมชมโชว์ Dior Spring 2022 โดยเฉพาะในฐานะโกลบอลแอมบาสเดอร์ของแบรนด์อย่างเป็นทางการ เสียงกรี๊ดจากแฟนคลับและคลี่นนักข่าวที่วิ่งกรูไปลั่นชัตเตอร์เป็นสัญญาณว่า แขกฟรอนต์โรว์คนสำคัญของแบรนด์ได้มาถึงงานแล้ว JiSoo ปรากฏกายในชุดเดรสแขนกุดตัวสั้นสีขาวผ้าวูลผสมซิลค์ลวดลายแบบกรีก จากคอลเลคชั่น Dior Cruise 2022 พร้อมถือกระเป๋า mini Lady Dior (ที่คาดว่าน่าจะขายดีเป็นเทน้ำเทท่ายิ่งกว่าเดิมหลังจากนี้)
เพียงเมื่อเราก้าวเท้าเข้ามาสู่ด้านในของอาคารทรงกล่องสีขาว เราจะพบกับอีกโลกหนึ่ง ที่แสนจะแตกต่างจากรูปทรงอาคารอันเรียบเท่ภายนอก ด้วยสีสันที่สดใสและแสงไฟจากดิสโก้บอลที่สาดส่องไปทั่วบริเวณ ฤดูกาลนี้ Maria Grazia Chiuri ร่วมงานกับศิลปินรับเชิญชาวอิตาเลียนจากแคว้น Calabria ทางตอนใต้ของอิตาลี วัย 85 ปี Anna Paparatti ที่เรียกได้ว่าเป็นคนสำคัญใน Art scene ของกรุงโรมใรทศวรรษที่ 1960s ที่เธอเนรมิตการตกแต่งภายในโชว์สเปซให้เป็นบอร์ดเกมส์บันไดงูขนาดยักษ์(ที่ใช้เป็นรันเวย์) รวมไปถึงผนังที่ตกแต่งด้วยงานกราฟฟิกที่วาดมือขึ้นมาใหม่ทั้งหมด พร้อมไฟดิสโก้ และการแสดงดนตรีสดๆจากวง Il Quadro di Troisi
ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อพาเราย้อนกลับเข้าไปสู่บรรยากาศของไนท์คลับที่มีชื่อเสียงที่สุดของกรุงโรมในยุค 60s Piper Club (เปรียบได้กับ Studio 54 ฝั่ง New York และ Le Palace ของ Paris) ซึ่งเป็นไนท์คลับที่คนที่เก๋ที่สุดของชาวโรมในยุคนั้นจะมารวมตัวกัน บรรดาเหล่าคนที่มีชื่อเสียง ดารานางแบบ ศิลปิน นักปรัชญาจะมาดื่มและเต้นรำหรือแม้แต่การพูดคุยถกเถียงกันในเรื่องปรัชญาที่ลึกซึ้ง Maria Grazia Chiuri ต้องการเล่าถึงสปิริตของความอิสระเสรี การผสมผสานเข้ากันได้อย่างดีระหว่าง art และ fashion รวมไปถึงแนวคิดที่ทุกคนไร้อคติและไม่ตัดสินกันเมื่อทุกคนมาสนุกอยู่ด้วยกันที่คลับ
แรงบันดาลใจของเซตติ้งในโชว์ครั้งนี้ สอดรับกันกับเสื้อผ้าที่มาจากแรงบันดาลใจจากยุคเดียวกันแบบ 60s Youthquake ในฝั่งปารีส Slim Look collection ที่ปรากฏโฉมครั้งแรกในปี 1961 ยุคที่ Marc Bohan เข้ามารับตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของ dior ที่หนังสือพิมพ์ในยุคนั้นเขียนถึงคอลเลคชั่นนี้ของเขาว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงแฟชั่นครั้งสำคัญของยุคเหมือนดังที่ Dior New Look เคยทำได้ในปี 1947 การเพิ่มเสื้อผ้าสำเร็จรูปแบบพร้อมขายเป็นครั้งแรกแบบไม่ต้องสั่งตัดแบบกูตูร์เท่านั้น และความคิดที่เด็กลงและอิสระขึ้น Maria Grazia Chiuri เห็นความเชื่อมโยงระหว่างตัวเธอและ Marc Bohan ที่นำเสนอสิ่งใหม่ๆให้กับห้องเสื้อระดับตำนานของปารีสแห่งนี้เหมือนกันในอีก 60 ปีต่อมา

เสื้อผ้าในฤดูกาลนี้มาในแอตติจูดที่ คลีนขึ้น เรียบขึ้น มีความมินิมอล กราฟฟิค คัลเลอร์บล็อค สีที่สดใสและตัดกัน ซิลูเอตที่สำคัญของซีซั่นนี้คือเสื้อผ้าในทรง A line แบบ 60s สีสดอย่างสีเหลือง เขียว แดง เนวี่ และส้ม เป็นสีหลักคู่กับสีหลักยืนพื้นอย่างดำและขาว
เดรสสั้น เสื้อแจ๊คเก็ตที่ตัดอย่างคมกริบสั้นพอดีตัวใส่กับกระโรงสั้นทรงเอสีเดียวกันทั้งตัว ดูสดใส เด็กลง เหมาะกับชุดเป็นวันทำงานที่ไม่เรียบร้อยและน่าเบื่อจนเกินไป
เสื้อโค้ทตัวสั้นในทรงคลาสสิคที่น่าจะใส่ได้บ่อยเหมาะเป็นโค้ทในวันที่ไม่หนาวมาก ดูเป็นชิ้นที่น่าลงทุนชิ้นนึงสำหรับฤดูกาลหน้า
หรือแม้แต่ลุคสำหรับไปพักผ่อนในรีสอร์ตแบบ กางเขงขาสั้นแบบทรงนักมวยใส่กับสปอร์ทบาร์คลุมด้วยเสื้อเชิร์ทตัวสั้นสีเดียวกันแบบเข้าชุด
สำหรับรองเท้าในซีซั่นหน้าสาวๆก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเมื่อยขาเพราะคอลเลคชั่นนี้ รองเท้าทุกคู่ในโชว์ล้วนเป็นรองเท้าแบบที่ส้นแบนที่เป็นมิตรต่อการเดินทั้งสิ้น
ส่วนกระเป๋า mini และ micro แบบต่างๆ ยังคงเก๋ครองรันเวย์อยู่และมาในสีสันจี๊ดจ๊าดแบบน่ารักสุดๆ และสิ่งที่เซอร์ไพรส์อีกชิ้นในซีซั่นนี้เราเห็นกระเป๋าสไตล์ bowling bag กลับมาที่ Dior อีกครั้งหลังจากที่เราไม่ได้เห็นเสียนานตั้งแต่ Dior by Galliano ช่วงต้นของยุค 2000s คอลเลกชั่นนี้เป็นอีกครั้งที่ Maria Grazia Chiuri ทำให้เราเห็นว่าเธอรู้จักเข้าใจความต้องการผู้หญิงจริงๆ

TAG

Related Stories

Personal Layered ธีมหลักของเสื้อผ้าและแฟชั่นไอเท็มในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2024
พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว