20 ปีของการสร้างสรรค์เครื่องประดับ Dior

ตระการตาทุกชิ้นตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน
ใครๆ ก็รู้ดีว่า Dior นั้นถือกำเนิดมาเป็นเวลา 70 กว่าปีแล้วนับตั้งแต่ปีค.ศ. 1947 แต่คงมีน้อยคนที่รู้ว่าดิออร์เริ่มสร้างสรรค์เครื่องประดับไฟน์จิวเวลรี่ในปีค.ศ. 1999 โดยที่ชิ้นงานในอดีตได้ถูกต่อยอดมาเป็นผลงานชิ้นสวยอยู่เรื่อยๆ และยังได้เพิ่มเติมผลงานเครื่องประดับสุดสร้างสรรค์ผ่านมุมมองของ Victoire de Castellane ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แผนกเครื่องประดับคนปัจจุบัน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาจะมีะชิ้นงานในอดีตจนปัจจุบันชิ้นไหนที่น่าสนใจบ่้างไปดูพร้อมกับเราได้เลย
จากสวนสวยของเมอร์ซิเออร์ดิออร์ที่ Milly-la-Forêt ถูกต่อยอดมาเป็นสร้อยคอรูปทรงดอกไม้และผลไม้มีผลเบอร์รี่และเชอร์รี่สีสดแต่งแต้มอยู่บนสร้อยผลงานดีไซน์เมื่อปีค.ศ. 1999 ความสวยงามของดอกไม้ยังคงถูกนำมาสร้างสรรค์ชิ้นงานอยู่เรื่อยๆ แต่ดีไซน์ที่ดูแปลกตาและโดดเด่นด้วยการใช้คู่สีตรงข้ามคือสร้อยคอ Milly Carnivora ที่ดีไซน์ขึ้นในปีค.ศ. 2008 สร้อยคอประดับดอกไม้มีพิษที่กำลังจะกินแมลงเต่าทอง ผลงานในคอลเลกชั่นนี้ยังได้ถูกนำไปจัดแสดงที่ Paris Biennale des Antiquaries อีกด้วย อีกหนึ่งชิ้นงานที่ละลานตาไปด้วยดอกไม้เช่นกันคือคอลเลกชั่นที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสวยสวยของพระราชวังแวร์ซายส์ซึ่งออกแบบโดย Victoire de Castellaneในปี ค.ศ. 2017 นั่นเอง
อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่เมอซิเออร์ คริสเตียน ดิออร์นั้นโปรดปรานมากที่สุด นอกจากผลงานดีไซน์หลายชิ้นจะได้แรงบันดาลใจจากกุหลาบแล้ว เครื่องประดับรูปดอกกุหลาบคอลเลกชั่น Rose Dior Pré Catelan ก็ไม่ต่างกัน ชื่อคอลเลกชั่นนั้นได้มาจากสวนพฤกศาสตร์ชื่อดังของฝรั่งเศส ผลงานชิ้นแรกในปีค.ศ. 2000 สร้างสรรค์ด้วยตัวเรือนทองมีผึ้งที่กำลังดูดซึมน้ำหวานจากดอก ส่วนดอกกุหลาบนั้นทำจากคอรัลแกะสลัก  ต่อมาในปีค.ศ. 2014 Victoire de Castellane ทำให้คอลเลกชั่นนี้มีชีวิตขึ้นมาอีกครั้งโดยการใช้อัญมณีที่มีความใสอย่างแอเมธิสต์มาสร้างสรรค์ในเวอร์ชั่นใหม่พร้อมตัวเรือนพิงก์โกลด์
ความหลงใหลในสไตล์ของ Mitzah Bricard ดาราสาวผู้มีความงามอันโดดเด่นโดยเฉพาะเมื่อเธอสวมใส่เสื้อผ้าและแอ็กเซสเซอรี่ลวดลายเสือดาวมิวส์คนสำคัญของดิออร์ ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบแหวน Mitza แหวนทองประดับแลกเกอร์รูปอุ้งเท้าและหางเสือซึ่งสร้างสรรค์ในปี ค.ศ. 2003 เครื่องประดับทองของดิออร์ยังคงถูกพัฒนามาเป็นเครื่องประดับชิ้นสวยในหลากรูปแบบโดยหยิบยกสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์มาใช้ ไม่ว่าจะเป็นแหวนประทับตราดิออร์ ในปีค.ศ. 2004 ซึี่งปรกติแล้วแท็กป้ายเครื่องหมายพร้อมซีเรียลนัมเบอร์นี้มักจะซ่อนอยู่ที่ด้านในเสื้อผ้าและเครื่องประดับ แต่ดิออร์ได้พลิกมันออกมาเผยให้ผู้คนเห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ ในปีค.ศ. 2012 ดิออร์ยังได้นำลวดลายคานนาจอันเป็นเอกลักษณ์บนเก้าอี้หวายมาสร้างเป็นดีไซน์ของเครื่องประดับ โดยตัวเรือนของแหวนนั้นสวยงามทุกรายละเอียดไม่ต่างจากเส้นหวายที่ถักทอเป็นเก้าอี้จริงๆ
จากสร้อยข้อมือสายโซ่ทองประดับจี้ชาร์มทรงกลมตกแต่งเพชร Mimioui ที่ดิออร์เคยออกแบบในปีค.ศ. 2001 ได้ถูกนำกลับมาสร้างดีไซน์ใหม่ในคอลเลกชั่น Mimirose ในปีนี้ เครื่องประดับยังคงเน้นสายโซ่ทองเช่นเดิมแต่เพิ่มความสนุกด้วยลูกปัดทองที่ได้แรงบันดาลใจมาจากคอลเลกชั่น Rose des vents ร้อยต่อกันเหมือนดอกไม้ประดับด้วยเพชร และอัญมณีสี ตัวเรือนทองมีให้เลือกในสองเฉดสีคือทอง และพิงก์โกลด์
ผู้หญิงที่มีบทบาทสำคัญในผลงานการออกแบบเครื่องประดับของดิออร์ตั้งแต่ปีค.ศ.2012 ก็คือ Victoire de Castellane  ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แผนกเครื่องประดับของดิออร์ ก่อนหน้าที่เธอจะมาร่วมงานกับดิออร์ วิกตัวร์นั้นเคยรับหน้าที่ออกแบบคอสตูมจิวเวลรี่ให้กับชาเนลเป็นเวลานานกว่า 14 ปี ความโดดเด่นในงานออกแบบของวิกตัวร์คือการนำจินตนาการไร้ขอบเขตมาสร้างเครื่องประดับให้มีชีวิตเหมือนว่าเรากำลังอยู่ในเทพนิยายสักเรื่องทั้งการใช้สีสันและรูปทรง ผลงานชิ้นเด่นของวิกตัวร์นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากดีเทลที่เมอซิเออร์ดิออร์ใช้ในงานออกแบบเสื้อผ้าชั้นสูงไม่ว่าจะเป็นการจับเดรป การตกแต่งด้วยริบบิ้น และยังนำเอาความชอบของเธอมาผสมผสานไม่ว่าจะเป็นความสวยงามของการตกแต่งพระราชวังแวร์ซายส์ รวมถึงการใช้โอปอล์อัญมณีที่เธอตกหลุมรักจนถอนตัวไม่ขึ้นมาสร้างสรรค์ผลงานเครื่องประดับชั้นสูงที่พาให้เราตกอยู่ในภวังค์ความฝันไปด้วย
ดูโพสต์นี้บน Instagram

@birkenstock1774 and #birkenstock1774 #birkenstockxrickowens #Rotterdamsandal ? @ozpurple

โพสต์ที่แชร์โดย Victoire de Castellane ? (@victoiredecastellane) เมื่อ

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีในการสร้างสรรค์เครื่องประดับไฟน์จิวเวลรี่ของ Dior วิกตัวร์ได้สร้างสรรค์คอลเลกชั่นเครื่องประดับ Gem Dior ที่ร้อยเรียงอัญมณีสีเจียระไนหลากรูปทรงเข้าด้วยกันซึ่งมีเอกลักษณ์ที่ยากจะหาใครเหมือน วิกตัวร์ยังได้ผสมสีสันให้เป็นตัวเธอมากที่สุด เราจะเห็นเฉดสีรุ้งละลานตาในคอลเลกชั่นนี้ โดยมีเครื่องประดับทั้งหมด 99 ชิ้น นับว่าเป็นคอลเลกชั่นเครื่องประดับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา
งานเปิดตัวคอลเลกชั่นนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่ Palazzo Labia ณ เวนิส ประเทศอิตาลี โดยนางแบบสวมใส่ชุดราตรีที่ออกแบบพิเศษโดย Maria Grazia Chiuri

TAG

Related Stories

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron
ครบทั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโท พร้อมเปิดรับสมัครชิงทุนในรูปแบบ Portfolio Contest รอบเทอมตุลาคม 67

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว