DIOR พาท่องดินแดนแห่งจิตวิญญาณ พร้อมนำเสนอคอลเลคชั่น CRUISE 2024

หมู่อาคาร และสถานที่สำคัญแหล่งต่างๆ ที่ร่วมกันจุดประกายหลากอารมณ์ นี่คือความรู้สึกซึ่งมา Maria Grazia Chiuri มีต่อเม็กซิโก “ดินแดนแห่งจิตวิญญาณ” ตามมุมมองความคิดของเหล่าศิลปินลัทธิเหนือจริงทั้งหลายจาก Leonora Carrington จิตรกรหญิงสัญชาติอังกฤษ ไปจนถึง Remedios Varo จิตรกรหญิงชาวสเปน รวมถึงศิลปินช่างภาพอิตาเลียน Tina Modotti ผู้โด่งดังจากงานถ่ายภาพทิวทัศน์ และผู้คนในเม็กซิโก

หากจะกล่าวว่ารูปร่าง หน้าตา และบุคลิกอันเป็นสัญลักษณ์เฉพาะตัวของ Frida Kahlo และยังคงมีอิทธิพลต่องานออกแบบซึ่งสะท้อนถึงความผูกพันกับวัฒนธรรมท้องถิ่นแห่งดินแดนนี้ในคอลเลคชั่นเครื่องแต่งกายลำลองสำหรับช่วงเวลาพักผ่อนหรือ Cruise Collection ประจำปี 2024 ของ Dior คงจะไม่ผิดอะไร เปรียบดั่งว่าศิลปินหญิงสัญชาติเม็กซิกันเป็นดั่งผู้เอาชนะบิวตี้แสตนดาร์ดของสังคม ด้วยการใช้เสื้อผ้าอาภรณ์ที่ตนสวมใส่ประจำวันให้กลายเป็นดั่งเครื่องหมาย, ตัวแทน หรือบทประกาศความรู้สึกนึกคิดและรวมถึงบทสะท้อนถึงแนวคิดต่อต้าน และการตอกย้ำอัตลักษณ์เฉพาะตัว

Christian Dior Cruise 2024

กล่าวได้ว่า Frida Kahlo คือบุคคลที่ทำให้เครื่องแต่งกายหลากสไตล์ที่เดิมเคยใช้เพื่อปกปิดข้อบกพร่องทางเรือนกายเป็นดั่งกล่องเก็บอัญมณีล้ำค่าไว้ภายใน สะท้อนถึงบริบทอุปมาถึงรังไหมหุ้มดักแด้ซึ่งกำลังลอกคราบกลายร่างไปเป็นผีเสื้อที่ประกอบไปด้วยปีกประดับลายงดงามและสารพันเฉดสี ถูกรังสรรค์มาอยู่ในรูปแบบของมิติทรงโครงสร้าง โดยอาศัยภาพร่างแบบฝีมือของ Andrée Brossin de Méré จากฝ่ายจัดเก็บผลงานและเรื่องราวสำคัญทางประวัติศาสตร์ของ Dior

และบรรดาภาพถ่ายของ Frida Kahlo ผู้หักล้างกฎเกณฑ์การแต่งกายให้ตรงตามเพศสภาพ ก็นำมาซึ่งแรงบันดาลใจในงานออกแบบของ Maria Grazia Chiuri นับจากวัย 19 ของ Frida สวมชุดสูทสามชิ้นของผู้ชายเพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดของสตรีเพศ ประกาศถึงความสำคัญของอิสระเหนือภูมิปัญญาจนแทบกล่าวได้ว่าชุดสูทแบบต่างๆ ในคอลเลคชั่นได้รับการรังสรรค์ขึ้นเพื่อย้อนรำลึกถึงสไตล์ประจำตัวของเธอ เช่นเดียวกับอีกรูปแบบการแต่งกายที่ตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็น ชุดพื้นเมืองตีฮัวนาอันประกอบไปด้วยกระโปรงบานความยาวเต็มตัวสวมคู่กับฮวีปีล อันหมายถึงเสื้อทูนิค หรือเสื้อคลุมรัดเอวตัวหลวม และเพราะวางแผนจะทำการเปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่นี้ในเม็กซิโก ซิตี้

เดรสสีชมพูถูกจำลองแบบมาจากชุดซึ่ง Frida Kahlo สวมไว้ซึ่งปรากฏในภาพที่เธอวาดขึ้นโดยอาศัยกระจกเงาสะท้อนภาพของตนเองเป็นแบบ ความงดงามสะกดสายตาจากทุกแง่มุมอันแสนเปราะบางทวีความโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยการใช้ผ้าลูกไม้ ซึ่งผ่านการบรรจงคัดเลือกอย่างพิถีพิถันในแง่ความแตกต่างทางเส้นใยที่ใช้ถักทอขึ้นลายอย่างละเอียด ประณีต ไม่ว่าจะเป็นลูกไม้ทอฝ้าย, ใยป่านกัญชา และใยไหม เพื่อเป็นปกเสื้อเติมคววามหรูหราให้แก่ชุดผ้าเจอร์ซีย์ และกำมะหยี่สีดำ รวมถึงชุดผ้าทอยกลายเหมือนผีเสื้อ

โดยในคอลเลคชั่นนี้ผ้ากำมะหยี่ได้กลับมาเป็นดาวเด่นอีกครั้ง ไม่ว่าจะด้วยการใช้สีสันสุดตระการตาบนกระโปรงหลากชุด ซึ่งอาศัยเทคนิคจับจีบอัดพลีทเน้นความกลมกลึงของสะโพกก่อนผายตัวบานออกเป็นวงกว้าง นอกจากนั้นบรรดาผีเสื้อยังถูกรังสรรค์มาสู่ผ้าทอลายจิตรกรรม toile de Jou) ร่วมกับบรรดาพรรณพฤกษ์ และสิงสาราสัตว์ประจำเม็กซิโกอย่างนกแก้ว, ลิง และดอกปักษาสวรรค์ แบบเดียวกับที่ปรากฏอยู่ในงานภาพวาดหลายชิ้นจากฝีมือของ Frida Kahlo

มิติในเชิงบุคลิกอันเป็นจุดนำแนวทางการออกแบบของ Maria Grazia Chiuri ยังถูกสะท้อนผ่านการเลือกสถานที่จัดแสดงคอลเลคชั่น นั่นก็คือ Antiguo Colegio de San Ildefonso ที่ซึ่งจิตรกรหญิงชื่อดังแห่งเม็กซิโกได้เคยเข้าศึกษา ในสถานที่อันมีนัยสัญลักษณ์แฝงสืบเนื่องจาก Frida Kahlo ได้พบกับ Diego Rivera จิตรกรอาวุโสผู้เป็นทั้งที่ปรึกษาและคนรู้ใจ อีกทั้งยังเป็นที่สำหรับการจัดแสดงผลงานของ Elina Chauvet  ศิลปินหญิงสัญชาติเม็กซิกันผู้สร้างสรรค์ผลงานตามแนวทางสตรีนิยม เพื่อนำเสนอเรื่องราวความทัดเทียมทางเพศไปพร้อมกันอีกด้วย

TAG

Related Stories

Personal Layered ธีมหลักของเสื้อผ้าและแฟชั่นไอเท็มในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2024
พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว