Dior เผยแคมเปญคอลเลคชั่น Cruise 2024 ที่บอกเล่าผ่านดินแดนแห่งจิตวิญญาณอย่างกรุงเม็กซิโก

สะท้อนผ่านการเลือกสถานที่จัดแสดงคอลเลคชั่น ณ วิทยาลัยเก่าแห่ง San Ildefonso ที่ซึ่งเป็นการพบกันของ Frida Kahlo และ Diego Rivera

หมู่อาคาร และสถานที่สำคัญแหล่งต่างๆ ที่ร่วมกันจุดประกายหลากอารมณ์ – นี่คือความรู้สึกซึ่ง Maria Grazia Chiuri มีต่อเม็กซิโก “ดินแดนแห่งจิตวิญญาณ” ตามมุมมองความคิดของเหล่าศิลปินลัทธิเหนือจริงทั้งหลายจาก  Leonora Carrington จิตรกรหญิงสัญชาติอังกฤษ ไปจนถึง Remedios Varo จิตรกรหญิงชาวสเปน รวมถึงศิลปินช่างภาพอิตาเลียน Tina Modotti ผู้โด่งดังจากงานถ่ายภาพทิวทัศน์ และผู้คนในเม็กซิโก

รูปร่าง หน้าตา และบุคลิกอันทรงแบบฉบับ เป็นสัญลักษณ์เฉพาะตัวของ Frida Kahlo ยังคงมีอิทธิพลต่องานออกแบบซึ่งสะท้อนถึงความผูกพันกับวัฒนธรรมท้องถิ่นแห่งดินแดนนี้ในคอลเลคชั่นเครื่องแต่งกายลำลองสำหรับช่วงเวลาพักผ่อนหรือ Cruise Collection ประจำปี 2024 ของ Dior ศิลปินหญิงสัญชาติเม็กซิกันผู้เอาชนะปมด้อยทางรูปกายด้วยการใช้เสื้อผ้าอาภรณ์ที่ตนสวมใส่ประจำวัน จนกลายเป็นเครื่องหมาย, ตัวแทน, บทประกาศความรู้สึกนึกคิด, บทสะท้อนถึงแนวคิดต่อต้าน และการตอกย้ำอัตลักษณ์เฉพาะตัว 

เครื่องแต่งกายหลากสไตล์ที่ใช้ปกปิดข้อบกพร่องทางเรือนกายเหล่านั้น หาได้ต่างอันใดจากกล่องเก็บอัญมณีล้ำค่าไว้ภายใน บริบทอุปมาถึงรังไหมหุ้มดักแด้ซึ่งกำลังลอกคราบกลายร่างไปเป็นผีเสื้อเจ้าของปีกประดับลายต่างรูปทรง สารพันเฉดสีเช่นนี้ ถูกสะท้อนผ่านงานออกแบบลายพิมพ์ชุดต่างๆ ในขณะที่ผีเสื้อกลางคืน หรือแมลงมอธ ก็ถูกรังสรรค์มาอยู่ในรูปแบบของมิติทรงโครงสร้างชุดโดยอาศัยภาพร่างแบบฝีมือของอังเดรีย บรอซ์แซ็ง เดอ เมเรจากแผนกจัดเก็บผลงาน และเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ของ Dior

บรรดาภาพถ่ายของ Frida Kahlo ผู้หักล้างกฎเกณฑ์การแต่งกายให้ตรงตามเพศสภาพ นำมาซึ่งแรงบันดาลใจในงานออกแบบของมาเรีย กราเซีย คิวริม นับจากวัยสิบเก้า ฟรีดาสวมชุดสูทสามชิ้นของผู้ชายเพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดของสตรีเพศ ประกาศถึงความสำคัญของอิสระเหนือภูมิปัญญาจนแทบกล่าวได้ว่าชุดสูทแบบต่างๆ ในคอลเลคชั่น

ที่ได้รับการรังสรรค์ขึ้นเพื่อย้อนรำลึกถึงสไตล์ประจำตัวของเธอ เช่นเดียวกับอีกรูปแบบการแต่งกายที่ตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง นั่นคือชุดพื้นเมืองตีฮัวนาอันประกอบไปด้วยกระโปรงบานความยาวเต็มตัวสวมคู่กับฮวีปีล อันหมายถึงเสื้อทูนิค หรือเสื้อคลุมรัดเอวตัวหลวม และเพราะวางแผนจะทำการเปิดตัวคอลเลกชันใหม่นี้ในเม็กซิโก ซิตี อีกครั้งที่ Maria Grazia Chiuri ได้กระชับความผูกพันอันแน่นแฟ้นกับเหล่าช่างศิลป์งานฝีมือผู้เก่งกาจ ทักษะความชำนาญของพวกเขาจรัสประกายความเป็นเลิศผ่านงานปักอันทรงแบบฉบับ ซึ่งสรรค์สร้างขึ้นภายในห้องผลิตงานประจำท้องถิ่นสำหรับนำมาใช้ประดับความโดดเด่นให้กับเดรส และเสื้อเชิตชุดต่างๆ

เดรสสีชมพูชุดหนึ่ง จำลองแบบมาจากชุดเสื้อ-กระโปรงติดกันซึ่ง Frida Kahlo สวมไว้ในภาพบุคคลที่เธอวาดขึ้นโดยอาศัยกระจกเงาสะท้อนภาพของตนเองเป็นแบบ ความงดงามสะกดสายตาจากทุกแง่มุมอันแสนเปราะบางทวีความโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยการใช้ผ้าลูกไม้ ซึ่งผ่านการบรรจงคัดเลือกอย่างพิถีพิถันในแง่ความแตกต่างทางเส้นใยที่ใช้ถักทอขึ้นลายอย่างละเอียด ประณีต ไม่ว่าจะเป็นลูกไม้ทอฝ้าย, ใยป่านกัญชา และใยไหม เพื่อเป็นปกเสื้อเติมคววามหรูหราให้แก่ชุดผ้าเจอร์ซีย์ และกำมะหยี่สีดำ

รวมถึงชุดผ้าทอยกลายเหมือนผีเสื้อ (ผ้าทอด้วยเครื่องแจ็กการ์ดขึ้นลวดลายในตัวคล้ายผีเสื้อ) ผ้ากำมะหยี่ได้กลับมาเป็นดาวเด่นอีกครั้งในคอลเลกชันนี้ด้วยการใช้สีสันสุดตระการตาบนกระโปรงหลากชุด ซึ่งอาศัยเทคนิคจับจีบอัดพลีทเน้นความกลมกลึงของสะโพกก่อนผายตัวบานออกเป็นวงกว้าง นอกจากนั้น บรรดาผีเสื้อยังถูกรังสรรค์มาสู่ผ้าทอลายจิตรกรรม toile de Jouy ร่วมกับบรรดาพรรณพฤกษ์ และสิงสาราสัตว์ประจำเม็กซิโกอย่างนกแก้ว, ลิง และดอกปักษาสวรรค์ แบบเดียวกับที่ปรากฏอยู่ในงานภาพวาดหลายชิ้นฝีมือของ Frida Kahlo

มิติในเชิงบุคลิกอันเป็นจุดนำแนวทางการออกแบบของ Maria Grazia Chiuri ยังถูกสะท้อนผ่านการเลือกสถานที่จัดแสดงคอลเลคชั่น นั่นก็คืออาคารวิทยาลัยเก่าแห่ง San Ildefonso ที่ซึ่งจิตรกรหญิงชื่อดังแห่งเม็กซิโกได้เคยเข้าศึกษา ในสถานที่อันมีนัยสัญลักษณ์แฝงสืบเนื่องจาก Frida Kahlo ได้พบกับ Diego Rivera จิตรกรอาวุโสผู้เป็นทั้งที่ปรึกษา และหัวใจรักตราบนิรันดร์แห่งนี้ ยังเป็นทำเลอภิสิทธิ์สำหรับการจัดแสดงผลงานของเอลินา โชเว็ต ศิลปินหญิงสัญชาติเม็กซิกันผู้สร้างสรรค์ผลงานตามแนวทางสตรีนิยม นำเสนอเรื่องราวความทัดเทียมทางเพศไปพร้อมกัน

ในฐานะประเทศแห่งความวัฒนธรรมและความทรงจำ เม็กซิโกได้สื่อความหมายหลากอารมณ์ผ่านความสดใส มีชีวิตชีวาทางสีสัน แนวคิดสตรีนิยมในเครื่องแต่งกายชุดต่างๆ ของ Cruise Collection ครั้งนี้ ได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นด้วยความผูกพันกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ ท่ามกลางสมดุลอันลงตัวระหว่างกฎเกณฑ์กับอิสระ

TAG

Related Stories

ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว