รายชื่อผู้ชนะในโครงการ Designer of the Year ประจำปี 2019

จะเป็นใครบ้างนั้น บรรณาธิการบริหารบาซาร์ร่วมตัดสินและรวบรวมเอาไว้ที่นี่แล้ว
โครงการนักออกแบบแห่งปี Designer of the Year 2019 จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนนักออกแบบไทย คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (Department of International Trade Promotion) ในการประกาศรางวัลประเภทต่างๆ ครั้งนี้บรรณาธิการบริหารนิตยสารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ดวง โปษยานนท์ เป็นหนึ่งในคณะกรรมการในการตัดสินรางวัล และยังมีคณะกรรมการอีกหลายท่านอาทิ หม่อมหลวงภาสกร อาภากร, ศาสตราจารย์เอกชาติ จันอุไรรัตน์, อาจารย์ ดร.ธนาทร เจียรกุล, ดร.วิมลลักษณ์ ชูชาติ, คุณนิธิ สถาปิตานนท์, คุณดวงฤทธิ์ บุนนาค, คุณสมชาย จงแสง โดยรางวัลจะแบ่งออกเป็นสามประเภทได้แก่ Honor Awards, Designer of the Year Awards และ Emerging Designer Awards ทั้งหมด 7 สาขาคือ สาขาการออกแบบเครื่องเรือน สาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ สาขาการออกแบบเครื่องประดับ สาขาการออกแบบผ้าและเส้นใย สาขาการออกแบบกราฟิก สาขาการออกแบบภาพประกอบ สาขาการออกแบบภายใน และ Honor Award สาขาการส่งเสริมสังคม สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรม รายชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลประจำปี 2019 มีดังนี้ รางวัลประเภทแรก Designer of the Year Awards เป็นรางวัลที่มอบให้แก่นักออกแบบไทย ผู้มีประสบการณ์การทำงานในวิชาชีพด้านการออกแบบมากกว่า 5 ปี มีผลงานออกแบบอย่างต่อเนื่องในสาขาวิชาชีพนั้นๆ และมีผลงานออกแบบอันโดดเด่นในรอบปี ผู้ชนะในแต่ละสาขามีดังนี้
ผลงานการออกแบบของ คุณกฤษณ์ พุฒพิมพ์ จะมุ่งเน้นการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ได้เป็นระยะเวลานาน ดูดี เท่ และมีความทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นงานแจกันหินอ่อนสีดำ สินค้าเก้าอี้ outdoor เก้าอี้ที่ทำออกมาในรูปแบบของขนมอย่าง Macaron ซึ่งทำออกมาได้อย่างน่ารักสวยงาม
ชื่อของ คุณรัฐ เปลี่ยนสุข เป็นที่รู้จักครั้งแรกเมื่อผลงานของเขาถูกคัดเลือกไปร่วมจัดแสดงในนิทรรศการ อันเป็นหนึ่งในกิจกรรมใต้เทศกาลวัฒนธรรมฝรั่งเศส หรือ La Fête ใน Designer’s Week ควบคู่ไปกับงานออกแบบของดีไซน์เนอร์ของไทยและฝรั่งเศส หลังจากนั้นเขาก็โลดแล่นอยู่ในแวดวงสร้างสรรค์ตั้งแต่การเป็นนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์ สถาปนิก อินทีเรียดีไซน์ ตลอดจนศิลปินที่สามารถเชื่อมโยงทั้งศาสตร์และศิลป์ให้เข้ากันได้อย่างลงตัว ประทับใจงานเอาใบไม้มาทำเป็นเครื่องประดับที่น่าสนใจ
จากแบรนด์เครื่องประดับ Basisteeory ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2014 ผลงานของ คุณวรชัย ศิริวิภานันท์ ชิ้นงานกึ่งอาร์ท-ดีไซน์ โดยเครื่องประดับเน้นการผสมผสานงานวัสดุขนาดใหญ่ แต่มีน้ำหนักเบา และเลือกใช้สีสันที่มีความคอนทราสต์ให้มีความโดดเด่นแก่ผู้สวมใส่มากยิ่งขึ้น
สาขา Textile and Fabric Design จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก คุณปฏิพัทธิ์ ชัยวิเทศ กับผลงานอันโดดเด่นมากมายตั้งแต่ การนำเอาใบไม้หลากสีมาเป็นที่ห่อแก้วกาแฟ หรือการเอาวัสดุสิ่งทอมาปักบนสัตว์ต่างๆ ซึ่งได้ถูกนำไปจัดแสดงในงาน Bangkok Art Biennale ในปี 2018 จนไปถึงงานประติมากรรมอย่างการรีดน้ำออกจากเส้นมาม่าเกาหลีแล้วนำมาถักทอเป็นโครงหน้าของคนที่ทำออกมาได้อย่างน่าสนใจ

คุณสยาม อัตตะริยะ ดีไซน์ไดเร็คเตอร์ของบริษัทออกแบบชื่อดัง Pink Blue Black & Orange และมีบทบาทสำคัญใน ThaiGa โดยเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งสมาคมนักออกแบบบเรขศิลป์แห่งประเทศไทย ผลงานของคุณสยามได้รับรางวัลจากสถาบันชั้นนำทั้งในและต่างประเทศมากมาย อาทิ งานออกแบบระบบอัตลักษณ์ให้แบบเรียนในการดูแลของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) หรืองานออกแบบอัตลักษณ์เพื่อการประชาสัมพันธ์งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ จนไปถึงการดีไซน์ออกแบบ exhibition โดยใช้ผืนผ้าแทนแผ่นกระดานในรูปแบบลอยตัวของการจัดแสดง

นักออกแบบกราฟิก นักวาดภาพประกอบ และอาจารย์ด้านการออกแบบอย่าง คุณจักรกฤษณ์ อนันตกุล มีความสนใจงานด้านตัวอักษร และการสื่อสารด้วยภาพ มีความเชื่อที่ว่าการออกแบบควรเน้นความสนใจไปยังข้อความหลักที่ต้องการสื่อสารพร้อมๆ กับความงามวาดภาพประกอบให้นิตยสารต่างประเทศอย่าง นิตยสาร Monocle เป็นระยะเวลายาวนานกว่า 10 ปี
ในฐานะมัณฑนากรและรักงานออกแบบตกแต่งภายในและทำมาเป็นเวลากว่า 15 ปี คุณภฤศธร สกุลไทย จาก PIA อยากให้วงการ Interior Design มีความแตกต่างจากสถาปนิก เขาจึงสนใจในเรื่อง Renovate Reuse หรือการไม่สร้างใหม่ถ้าไม่จำเป็น อย่างการนำของเก่าหรือซากอาคารเก่าที่ไร้ประโยชน์หรือต้องการเพิ่มประโยชน์ให้กลับมามีชีวิตในรูปแบบใหม่ให้เข้ากับคนเมืองสมัยปัจจุบัน อาทิ การนำผ้าไทยของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มา renovate ในการตกแต่งให้กับ Marriott Marquis Soi 22 ให้มีความโดดเด่นและเป็นที่สะดุดตาสำหรับการพักผ่อน ณ โรงแรมแห่งนี้ รางวัลประเภทที่สอง Emerging Designer Awards เป็นรางวัลที่มอบให้แก่นักออกแบบไทยหน้าใหม่ ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี มีผลงานออกแบบอันโดดเด่นในรอบปี โดยอาจเป็นผลงานออกแบบเชิงพาณิชย์ หรือเป็นผลงานต้นแบบที่มีศักยภาพในการพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์ต่อไปในอนาคตได้ ผู้ชนะในแต่ละสาขามีดังนี้
รางวัลประเภทที่สาม Honor Awards เป็นรางวัลเชิดชูเกียรติที่มอบให้แก่นักออกแบบไทย ผู้มีประสบการณ์การทำงานในวิชาชีพด้านการออกแบบมากกว่า 10 ปี มีผลงานออกแบบอย่างต่อเนื่องในสาขาวิชาชีพนั้นๆ เป็นแบบอย่างที่ดีและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในการประกอบวิชาชีพหรือบุคคุลที่ให้การสนับสนุน ส่งเสริมวิชาชีพด้านการออกแบบในด้านต่างๆ ซึ่งก่อให้เกิดการพัฒนาและความก้าวหน้าของวงการออกแบบไทย

TAG

Related Stories

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron
ครบทั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโท พร้อมเปิดรับสมัครชิงทุนในรูปแบบ Portfolio Contest รอบเทอมตุลาคม 67

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว