CHANEL เปิดตัวโปรเจ็คต์ล่าสุด Le 19M ที่จะเป็นศูนย์กลางสำคัญแห่งใหม่ของวงการแฟชั่น

สถานที่ที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณของแบรนด์
โลกของแฟชั่นไม่มีวันหยุดนิ่ง แฟชั่นเฮ้าส์แฟชั่นหรูจากฝรั่งเศสอย่าง Chanel จึงได้เปิดตัวอาคารแห่งใหม่ขึ้นเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2019 โดยใช้ชื่อว่า Le 19M ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Bruno Pavlovsky ประธานใหญ่แผนกแฟชั่นของ Chanel และ Chanel SAS ซึ่งอาคารแห่งนี้สะท้อนภาพลักษณ์ของแบรนด์ โดยเปรียบเหมือนดั่งตู้โชว์ศิลปะที่ส่งเสริมและคงไว้ซึ่งมรดกแห่งแฟชั่น อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่รวบรวมเหล่าช่างฝีมือชั้นนำผู้สร้างสรรค์คอลเลกชั่นอันเป็นหัวใจหลักของแบรนด์อย่าง Métiers d’art
ที่มาของชื่อ “Le 19M” นั้นเป็นการนำเอาชื่อของวิชาชีพของเหล่าช่างฝีมือชั้นสูงมารวมเกิดขึ้นเป็นคำใหม่ โดยตัว M มาจากคำว่า Mains หรือมือ, Mode หรือแฟชั่น, Metier หรือช่างฝีมือและเลข 19 มาจากเขตการปกครองในปารีสที่ตัวอาคารได้ตั้งอยู่ จึงทำให้สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยชีวีตชีวาและความสร้างสรรค์ นอกจากนี้ Le 19M จะยังคงทำหน้าที่เป็นเหมือนเวทีขนาดใหญ่ เพื่อให้เหล่าบรรดาผู้ที่หลงรักในแฟชั่นได้มาร่วมพูดคุยสนทนาและแบ่งปัน ถ่ายทอดความรู้ทางด้านต่างๆอีกด้วย
ในส่วนของอาคาร 19M ได้ก่อสร้างบนที่ดินใหญ่กว่า 9,000 ตารางเมตร ณ Porte d’Auberbilliers เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้ว ตัวอาคารมีความสูงเทียบเท่าตึก 5 ชั้นรวมถึงภายในยังมีชั้นใต้ดินอีก 2 ชั้นด้วยกัน โดยได้สถาปนิกชาวฝรั่งเศสอย่าง Rudy Ricciotti มาออกแบบให้ เพื่อนำเหล่าช่างฝีมือ CHANEL’s Métiers d’art กว่า 600 ชีวิตมารวมไว้ที่นี่ ซึ่งแรงบันดาลใจในการออกแบบครั้งนี้ ได้นำเรื่องราวระหว่างความซับซ้อนของเทคนิคและความเชี่ยวชาญของงานฝีมือชั้นสูง จึงทำให้เป็นการผสมผสานทั้งความงาม ความคิดสร้างสรรค์และเทคโนโลยีอันน่าทึ่ง โดยเหล่าช่างฝีมือนั้นประกอบไปด้วย Lesage ช่างฝีมืองานปักประดับ Montex Atelier หรือ MTX ช่างฝีมืองานถักและปักประดับ, Massaro ช่างทำรองเท้า, Lemarie ช่างฝีมือทางด้านขนนกและดอกไม้, Maison Michel ช่างฝีมือทำหมวก, Lognon ช่างฝีมืองานอัดพลีต, Atelier Paloma ช่างฝีมืองานผ้า และ Goossens ช่างฝีมืองานทอง โดยการนำทุกคนมาอยู่ร่วมชายคาเดียวกันนี้ จะทำให้พวกเขาสามารถถ่ายทอดความรู้ ความเชี่ยวชาญทางด้านต่างๆ ไปสู่บรรดาแฟชั่นเฮ้าส์ดังที่ต้องการความสามารถของพวกเขาในขณะที่ยังคงฝากฝังผลงานช่างชั้นสูงของพวกเขากับ Chanel อีกด้วย นอกจากนี้ยังได้ Eres แบรนด์ขึ้นชื่อทางด้านชุดว่ายในและชุดชั้นในสตรีมาเสริมทัพอีกด้วย
Bruno Pavlovsky ได้กล่าวว่า “โปรเจ็คต์ Le 19M เป็นโครงการที่เต็มไปด้วยคุณภาพของสถาปัตยกรรม รวมไปถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานในแง่ของนวัตกรรมและการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยจุดประสงค์ก็คือการดำรงไว้และพัฒนามรดกอันยอดเยี่ยมของเหล่าช่าง Métiers d’art” ด้วยเหตุนี้ Le 19M จึงถูกเปรียบเป็นเหมือนดั่งสะพานทอดเชื่อมระหว่างประเพณีและนวัตกรรมในหลากหลายสาขา ส่วนโครงสร้างสถาปัตยกรรมของตัวอาคารนั้นถูกออกแบบโดยคิดคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก เพื่อสอดคล้องกับนโยบาย Parisien Climate Plan รวมถึงเรื่องรนรงค์การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและความหลากหลายทางชีวภาพ เพื่อที่จะได้รับใบรับรองด้านสิ่งแวดล้อม, ใบรับรองมาตรฐานของอาคารอย่าง HQ HQE, ใบรับรองการก่อสร้างนานาชาติ BREEAM และใบรับรองจาก LEED

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว