Chanel Fall-Winter 2020-21 ผู้หญิงชาเนลยุคใหม่ภายใต้การทำงานของเวอร์จินี วิอาร์ด

อิสระและความโรแมนติกในรูปแบบนักขี่ม้าสไตล์สาวปารีเซียน

ผู้หญิงชาเนลแบบใหม่ภายใต้การทำงานของเวอร์จินี วิอาร์ดนั้น เด็กลง สนุกสนาน และเซ็กซี่ขึ้น

เวอร์จินี วิอาร์ด ยังคงนำเอาสตอรี่ที่เกิดขึ้นในอดีตของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นของกาเบรียล โคโค ชาเนลเอง หรือของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ มาใช้เป็นแรงบันดาลใจตั้งต้นในการสร้างสรรค์คอลเลกชั่น เช่นเดียวกันกับคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว 2020 ที่เธอได้แรงบันดาลใจมาจากการขี่ม้า ซึ่งกาเบรียล โคโค ชาเนลเอง คือหญิงสาวผู้หลงใหลในการขี่ม้า โดยโคโคมีม้าของตัวเองชื่อว่า Romantica 

ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจก็คือภาพถ่ายของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ และแอนนา ปิอาจิ แฟชั่นไอคอนผู้มรสไตล์อันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์​ ในช่วงยุค 1980s ในเสื้อผ้าสไตล์เอ็ดเวิร์ดเดียน ในภาพนั้นแอนนาสวมตาข่ายคลุมหน้า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในการแต่งตัวของเธอ ในขณะที่คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ สวมสูทลายทางกางเกงขี่ม้าและรองเท้าบู๊ตขี่ม้า เป็นภาพถ่ายที่แสดงให้เห็นถึงความขัดแย้งแต่ทว่าลงตัวทั้งคสามแข็งแกร่งและความโรแมนติก
และอีกหนึ่งแรงบันดาลใจส่วนตัวของเวอร์จินี วิอาร์ด ในการสร้างสรรค์คอลเลกชั่นนี้ก็คือ ภาพยนตร์ฝรั่งเศส-อิตาเลียน เรื่อง Les Biches ของผู้กำกับ Claude Chabrol ในปี 1968 ซึ่งเป็นส่วนผสมของสไตล์นักขี่ม้า ความเซ็กซี่ เย้ายวนและความโรแมนติก ซึ่งทั้งหมดแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในเสื้อผ้าคอลเลกชั่นนี้ 
สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปในโชว์ของชาเนล ภายใต้การทำงานของเวอร์จินี วิอาร์ด ก็คือรันเวย์โชว์ ในขณะที่คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ นั้นขึ้นชื่อในเรื่องการสร้างสรรค์รูปแบบโชว์ที่ยิ่งใหญ่เป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ ด้วยการเซ็ตติ้งสถานที่กรองด์ ปาเลส์ ให้กลายเป็นที่ใดๆ ในโลกหรือนอกโลกก็ได้ แต่เวอร์จินี วิอาร์ดนั้น ใช้การสร้างอารมณ์ร่วมกับเสื้อผ้าในคอลเลกชั่นมากกว่าจะเน้นไปที่โครงสร้างของการจัดรันเวย์ ดังเช่น สวนเล็กๆ ในคอลเลกชั่นที่ผ่านมา และชั้นของอัฒจันทร์สีขาวขอบดำราวกับภูเขาหินที่ลอยล่องอยู่ท่ามกลางปุยเมฆในคอลเลกชั่นนี้ 
เสื้อผ้าในคอลเลกชั่นนี้ยังคงนำเอาความความคลาสสิกของชุดสูทผ้าทวีดมาใช้ในการออกแบบ แต่มาในโครงชุดที่สวมใส่สะดวกสบาย เคลื่อนไหวอิสระมากขึ้น ทั้งกระโปรงผ่าหน้าหรือผ่าข้าง กางเกงขี่ม้าก็ถูกปรับเปลี่ยนให้สวมใส่ได้สะดวกสบายและคล่องตังเช่นเดียวกัน ในรูปแบบกางเกงสีดำตัวโคร่งขาลีบทำจากผ้าลูกฟูกหรือหนัง มีการผ่าด้านข้างติดกระดุมเรียงแถว หรือแม้แต่การใช้ถุงน่องเนื้อบางปักลายตัวซีไขว้ สวมคู่กับรองเท้าบู๊ตยาวสไตล์นักขี่ม้าพับขอบ
นอกจากความอิสระและความโรแมนติกที่แสดงผ่านโครงชุด และรูปแบบของเสื้อผ้าแล้ว สิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือความเซ็กซี่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังเรื่อง Les Biches ทั้งกางเกงขาสั้น เสื้อครอปท็อป หรือเชิ้ตเปิดหน้าท้อง กระโปรงทั้งแบบผ่าหน้าหรือผ้าข้างที่แหวกสูง ซึ่งนอกจากจะเผยให้เห็นถึงสาวชาแนลแบบใหม่ที่มีความเซ็กซี่เล็กๆ แล้ว ยังสร้างความสดใหม่ให้กับรูปแบบความคลาสสิกของเสื้อผ้าในแบบชาเนลอีกด้วย เด็กลงและเล่นกับความร่วมสมัยโดยใช้สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรดน์จากอดีตนั่นเอง ที่ชัดเจนที่สุดก็คือเสื้อเกาะอกผ้าทวีดตรงกลางเป็นรูปดอกคามิลเลีย
สิ่งเหล่านี้คือความแยบยลในงานออกแบบที่เวอร์จินี วิอาร์ด ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนและใส่ความเป็นตัวเองลงไปในการทำงานในแบรนด์เก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์ความชัดเจนมานานหลายทศวรรษ ที่ยังคงทำให้ลูกค้าที่ยังรักในสไตล์ความคลาสซี่ของชาเนลก็ยังคงชื่นชมและเริ่มเห็นความแปลกใหม่ที่ไม่ได้ทิ้งเอกลักษณ์เดิมไป ในขณะที่ลูกค้าใหม่ โดยเฉพาะเจเนอเรชั่นที่เด็กลง ก็คงต้องหันมามองชาเนลมากขึ้น กับเสื้อผ้าที่สามารถนำเอาความคลาสสิกมาผสมผสานกับความร่วมสมัยได้อย่างลงตัวและมีรสนิยม 

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว