การสื่อสารผ่าน ‘สไตล์’ ภายใต้การออกแบบของ Cartier

คุยเรื่องงานออกแบบกับ Mr. Pierre Rainero (Image, Style & Heritage Director of Cartier)
ในแต่ละหนึ่งศตวรรษที่ผ่านไปนั้นเหมือนเนิ่นนาน แต่จุดเริ่มต้นของวันเวลาเหล่านั้นก็มาจากหนึ่งนาทีเล็กๆ ของเข็มนาฬิกาที่ค่อยๆ เดินไป จาก 1 นาที ไปเป็น 1 ชั่วโมง 1 วัน 1 ปี ไปจนถึงร้อยปี คาร์เทียร์ (Cartier) คือหนึ่งในแบรนด์นาฬิกาประวัติศาสตร์ที่สร้างตำนานมาตั้งแต่ปี 1847 โดยหลุยส์ คาร์เทียร์ (Louis Cartier) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ซึ่งได้แรงบันดาลใจการออกแบบนาฬิกาเรือนแรกมาจากรอยตีนตะขาบของรถถังในสงครามโลกครั้งที่ 1 ก่อนจะมาเป็นรูปทรงไอคอนิกสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่สร้างความงามสง่าให้กับนาฬิกา Cartier Santos
ในงาน SIHH 2019 บาซาร์เดินทางไปที่เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เพื่อสัมผัสนาฬิการุ่นใหม่ของคาร์เทียร์ในปีนี้เป็นคนแรกๆ ด้วยวันเวลาและประสบการณ์ที่สั่งสมมาเกือบศตวรรษของแบรนด์นาฬิกาผู้ยิ่งใหญ่ ทำให้เราอยากรู้ถึงเบื้องหลังแนวคิดการออกแบบและแรงบันดาลใจต่างๆ ว่าเหตุผลใดคาร์เทียร์ถึงครองใจนักสะสมนาฬิกาทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน ความพิเศษก็คือบาซาร์ ประเทศไทย ได้สัมภาษณ์พูดคุยกับมร. ปิแอร์ ไรเนโร (Pierre Rainero) Image, Style & Heritage Director ของคาร์เทียร์ ซึ่งทำให้เราเข้าใจแก่นและที่มาของดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ได้ชัดเจนขึ้น “แก่นของคาร์เทียร์เป็นเรื่องของสไตล์ เราให้ความสำคัญกับสิ่งนี้มาก เราจึงมีทีมนักออกแบบของเราเองที่คอยคิดสร้างสรรค์ผลงาน สิ่งที่เราสร้างเป็นเหมือนภาษาในการแสดงออกและสื่อสารในแบบของคาร์เทียร์” มร.ปิแอร์เกริ่น ก่อนจะยกแก้วกาแฟขึ้นจิบในช่วงเวลาระหว่างแฟร์ที่แสนจะยุ่งเหยิง แต่เขายังดูกระตือรือร้นและเปี่ยมไปด้วยพลังงาน พร้อมจะบอกเล่าเรื่องราวของคาร์เทียร์
“ถ้าเราพูดถึงภาษา ความต่างระหว่างแกรมมาร์กับคำศัพท์ก็คือ แกรมมาร์เป็นอะไรที่ตายตัว แต่คำศัพท์เป็นสิ่งที่สามารถเติมแต่งหรือเปลี่ยนแปลงไปได้เรื่อย และมันเติบโตไปตามกาลเวลา” เขาเปรียบเทียบภาษากับการออกแบบนาฬิกา “ในดีไซน์ของคอลเลกชั่นนาฬิกาและจิวเวลรี่ของคาร์เทียร์ แน่นอนว่าแก่นหรือแกรมมาร์ของมันจะยังคงอยู่ เรายังต้องเคารพในความเป็นออริจินัล แต่จะมีส่วนที่ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย สองอย่างนี้เป็นสิ่งที่เราต้องบาลานซ์ให้ลงตัว อย่างเช่นรูปทรงของ Santos ที่ยังคงเป็นดีไซน์ดั้งเดิมมาแต่ต้น แต่ในรุ่นใหม่ล่าสุด เราได้เปลี่ยนกลไกด้านในให้เป็นนวัตกรรมที่ทันสมัยมากขึ้น สามารถบอกเวลาได้สองไทม์โซน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบันที่เดินทางบ่อยขึ้น” เขาอธิบายถึงดีไซน์ไอคอนิกบนตัวเรือนสี่เหลี่ยมจัตุรัสของนาฬิกา Santos ที่สะท้อนสะท้อนความสมมาตรของมุมทั้ง 4 ของหอไอเฟล อันเป็นวิวัฒนาการทางด้านงานดีไซน์ในช่วงต้นยุค 1900s
ความเรียบง่าย ความเหมาะสมในการใช้งานได้จริง และนวัตกรรม คือสามสิ่งหลักที่อัลแบร์โต ซานโตส-ดูมงต์ (Alberto Santos-Dumont) ใช้พิจารณาในการเลือกนาฬิกาสักเรือนมาใช้งาน เขาคือนักบุกเบิกด้านการบินผู้ที่สั่งซื้อนาฬิกาข้อมือสุดโมเดิร์นเรือนแรกจากหลุยส์ คาร์เทียร์ในปี 1904 ทำให้นาฬิกาเรือนนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของสุภาพบุรุษผู้ที่มีวิสัยทัศน์สูงและกว้างไกล นั่นคือที่มาของนาฬิกา Santos ที่มร.ปิแอร์ เพิ่งกล่าวถึง และในปี 2019 นี้ Santos-Dumont ใหม่ ก็มีการใช้กลไกควอตซ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยปรับเปลี่ยนขนาดของกลไกเพื่อลดการบริโภคพลังงานของแบตเตอรี่ ช่วยให้สะดวกสบายในการใช้งานมากขึ้น ในขณะที่ Santos de Cartier Chronograph ก็ได้รับการออกแบบให้ดูบางเบามากขึ้นโดยมีชนิดของสายให้เลือกหลากหลาย ทั้งสตีล อัลลิเกเตอร์ และรับเบอร์ ส่วน Santos de Cartier Skeleton Noctambule นั้น จำลองบรรยากาศท้องฟ้ายามค่ำคืนด้วยการเคลือบสารซูเปอร์ลูมิโนวาที่สะพานนาฬิกา เพิ่มความทันสมัยและมองเห็นได้ชัดในตอนกลางคืน
สำหรับรุ่นอื่นๆ ที่น่าสนใจในปีนี้ยังมี Panthère de Cartier ที่มาทั้ง manchette watch ซึ่งมาพร้อมอัญมณีเจิดจรัสจัดเต็มที่แผง bracelet ดูลื่นไหลและนุ่มนวล เผยความงามภายในด้วยงานโอเพ่นเวิร์กในบางส่วน และ mini watch ที่เรียบง่ายแต่หรูหราและมีความเป็นเฟมินีนมากขึ้น แต่สำหรับหญิงสาวที่ชอบสไตล์คลาสสิก ชอบความไร้กาลเวลาแบบ French Chic คอลเลกชั่น Baignoire ยังคงงามสง่าในทุกรายละเอียด ได้แก่ รุ่น Baignoire Watch Small Model ตัวเรือนเยลโลว์โกลด์เข้ากับสายหนังอัลลิเกเตอร์สีน้ำตาล และรุ่น Baignoire Allonggee Watch ที่มีให้เลือกทั้งหน้าปัดปูเต็มด้วยเพชรบริลเลียนต์คัต หรือล้อมแค่ขอบตัวเรือนแบบพอดิบพอดี
 “เราเคารพในประวัติศาสตร์ดั้งเดิมของแบรนด์ แต่มันก็ไม่จำเป็นที่จะต้องกลับไปหาสิ่งเหล่านั้นทุกครั้งที่เราจะออกแบบนาฬิการุ่นใหม่ๆ มันเหมือนเวลาที่คุณเรียนภาษาต่างประเทศ คุณเปิดหนังสือ ดูคำศัพท์ในดิกชันนารี ศึกษาแกรมมาร์ในตำรา แล้วก็ฝึกฝน สักพักหนึ่งเราก็จะพูดภาษานั้นโดยไม่ได้กลับไปเปิดหนังสือแล้ว แต่กฏทุกอย่างมันอยู่ในความคิด ในใจ และในความรู้สึกของคุณไปแล้ว” เขาเปรียบเทียบภาษาและการออกแบบอีกครั้ง ก่อนจะตอกย้ำว่า “สไตล์คือสิ่งสำคัญที่สุดของคาร์เทียร์ ส่วนเรื่องอื่นไม่ว่าจะเป็นภาพลักษณ์หรือประวัติศาสตร์ ต่างก็เป็นส่วนหนึ่งของสไตล์ เพราะเราไม่สามารถจะคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ในสไตล์ของเราเองได้ โดยไม่รู้ว่าจุดเริ่มต้นมันมาอย่างไร”

TAG

Related Stories

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron
ครบทั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโท พร้อมเปิดรับสมัครชิงทุนในรูปแบบ Portfolio Contest รอบเทอมตุลาคม 67

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว