The Cartier Diamond ความงามอมตะแห่งเพชรคาร์เทียร์

พันธะสัญญารักนิรันดร์ที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง
หนึ่งในภาพถ่ายอันทรงพลังของแฟชั่นเซ็ตสุดเอ็กซ์คลูซีฟ BAZAAR ICONS ในนิตยสาร ฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ประเทศไทย ฉบับเดือนกันยายน 2562 ซึ่งเป็นฝีมือการสร้างสรรค์โดย Global Fashion Director – Carine Roitfeld เชื่อว่าคงหนีไม่พ้นภาพของนางแบบชื่อดัง Devon Aoki ที่ปรากฎโฉมในฐานะ Cover Girl โดยมีดาวเด่นที่เปล่งประกายเจิดจ้าไม่แพ้กันนั่นคือ สร้อยคอเพชรน้ำงามดีไซน์เรียบเก๋จากเมซงเครื่องประดับชื่อดังก้องโลกอย่าง คาร์เทียร์ (Cartier)
ไม่ว่ายุคสมัยจะผันผ่านเนิ่นนานเพียงใด “เพชร” ก็ยังคงเป็นอัญมณีที่เปรียบเสมือนตัวแทนแห่งความรักแท้จริงที่มั่นคงและไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ดังเช่นในเดือนมกราคม ปี ค.ศ.1956 แหวนตัวเรือนแพลตินัมประดับเพชรเจียระไนแบบเอเมอรัลด์คัต น้ำหนัก 10.47 กะรัต จากคาร์เทียร์ ได้กลายเป็นตัวแทนแห่งความรักที่เจ้าชายเรนิเยที่ 3 มีต่อเจ้าหญิงเกรซ เคลลี่ แห่งโมนาโก นั่นคือหนึ่งในตำนานแห่งความรักอันยิ่งใหญ่ที่คาร์เทียร์ได้มีส่วนร่วมในการรังสรรค์เรื่องราวผ่านแหวนเพชรวงสวยล้ำค่า
หัวใจสำคัญที่นำไปสู่ความล้ำค่าของเพชรแห่งคาร์เทียร์ คือความยึดมั่นในมาตรฐานการคัดสรรเพชรตามแบบฉบับสากลที่เรียกว่า 4 Cs อันได้แก่ กะรัตหรือขนาด (Carat) การเจียระไน (Cut) สี (Color) และความสะอาด (Clarity)

ในบรรดาองค์ประกอบของการคัดสรรเพชร ปัจจัยสำคัญที่สุดที่คาร์เทียร์พิจารณาเป็นอันดับแรกก็คือ การเจียระไนเพชรที่ต้องมีความสมมาตรและสมดุล เพื่อให้เพชรส่องประกายงดงามเจิดจ้ามากที่สุดในทุกมุมมอง ซึ่งเพชรคาร์เทียร์ที่ผ่านการเจียระไนและมีน้ำหนักมากกว่า 0.30 กะรัตตามมาตรฐานของ GIA* ได้รับการจัดให้อยู่ในประเภท “ดีมาก” หรือ “ยอดเยี่ยม”

สำหรับปัจจัยในด้านสีและความสะอาด ผู้เชี่ยวชาญด้านเพชรแห่ง House of Cartier จะคัดสรรเฉพาะเพชรที่ขาวบริสุทธิ์เท่านั้น โดยระดับสีหรือความขาวของเพชรคาร์เทียร์จะอยู่ที่ระดับ D ซึ่งหมายถึงเพชรที่ขาวใสไร้สี ส่วนความสะอาดของเพชรคาร์เทียร์จะอยู่ในระดับ IF และ vs2 ซึ่งหมายถึงไม่มีตำหนิหรืออาจมีตำหนิในระดับเล็กมากๆที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

และท้ายที่สุด นอกเหนือจากมาตรฐาน 4 Cs ที่คาร์เทียร์ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด เพชรแห่งคาร์เทียร์จะงดงามอย่างสมบูรณ์แบบไปไม่ได้ หากปราศจากซึ่งจิตวิญญาณแห่งการสร้างสรรค์อันล้ำเลิศ เปรียบเสมือนชิ้นส่วนที่ช่วยเติมเต็มเอกลักษณ์อันโดดเด่นของคาร์เทียร์ให้ส่องประกายสว่างไสวชั่วนิรันดร์ 

*Gemological Institute of America คือสถาบันค้นคว้า วิจัย และศึกษาทางด้านอัญมณีศาสตร์ของอเมริกาที่ได้รับความน่าเชื่อถือในอุตสาหกรรมเพชรและเป็นผู้คิดค้นระบบ 4 Cs

TAG

Related Stories

ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron
ครบทั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโท พร้อมเปิดรับสมัครชิงทุนในรูปแบบ Portfolio Contest รอบเทอมตุลาคม 67

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว