ความผูกพันระหว่าง Cartier และดินแดนตะวันออกกลางสู่การรังสรรค์เครื่องประดับเปี่ยมเอกลักษณ์

งดงามทุกรายละเอียดพร้อมเรื่องราวที่แฝงไว้ในงานดีไซน์
อาจกล่าวได้ว่าความผูกพันระหว่างคาร์เทียร์ (Cartier) และดินแดนตะวันออกกลางนั้นได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อหลุยส์ คาร์เทียร์ (Louis Cartier) ได้เข้าชมนิทรรศการ ‘Muslim’ ที่ The Paris Musée des Arts Décoratifs จัดขึ้นในปี 1903 โดยส่วนตัวแล้วหลุยส์มีความสนใจในการศึกษาเรื่องราวของศิลปะและวัฒนธรรมของต่างชาติอยู่แล้ว เมื่อเขาได้เห็นชิ้นงานที่ถูกนำมาจัดแสดง เขายิ่งเกิดความประทับใจในลวดลายที่มีเอกลักษณ์ของศิลปะอิสลาม จนเป็นแรงบันดาลใจให้เขาศึกษาเรื่องราวของศิลปะอิสลามให้ลึกยิ่งขึ้นและได้นำมันมาสร้างสรรค์ผลงานที่เปี่ยมด้วยสไตล์และแตกต่างจากเครื่องประดับในช่วงนั้นที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะอาร์ตนูโว นอกจากความหลงใหลในศิลปะอิสลามของหลุยส์ คาร์เทียร์แล้ว การเดินทางไปยังอ่าวเปอร์เซียของ ฌาคส์ คาร์เทียร์ (Jacques Cartier) เพื่อบุกเบิกตลาดการค้ามุกยิ่งสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และดินแดนตะวันออกกลาง เขามีความสนิทสนมกับผู้ปกครองท้องถิ่นรวมไปถึงชาวบ้านและนักดำน้ำเก็บหอยมุกฌาคส์ได้เรียนรู้วัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมในแบบท้องถิ่น และได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เครื่องประดับมุกที่มีเอกลักษณ์ในรูปแบบเฉพาะตัว โดยฌาคส์ได้บันทึกเรื่องราวระหว่างที่เขาอยู่ที่อ่าวเปอร์เซียผ่านสมุดไดอารี่และภาพถ่ายของเขา ความหลงใหลในศิลปะและวัฒนธรรมจากดินแดนตะวันออกไกลได้ถูกนำมาตีความเป็นเครื่องประดับที่โดดเด่นด้วยเส้นสายกราฟิก และรูปทรงเรขาคณิตที่ฟุ้งไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะและสถาปัตยกรรมของมุสลิม สร้างเอกลักษณ์บนชิ้นงานมากมายจนกลายเป็นผลงานชิ้นไอคอนิกที่ยากจะลืมเลือนจากอดีตจวบจนปัจจุบัน
คาร์เทียร์ได้สร้างซีรีย์ภาพยนตร์สั้น the L’Odyssée de Cartier ในซีซั่นใหม่หลังที่เคยถูกนำเสนอครั้งแรกในปี 2012 ฉายในสื่อดิจิทัลนำเสนอเรื่องราวความผูกพันระหว่างแบรนด์และชิ้นงานไอคอนิก รวมถึงเรื่องราวของดินแดนที่สร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ชิ้นงานไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ รัสเซีย จีน และตะวันออกกลางซึ่งเป็นเรื่องราวในตอนที่ 4 Cartier and The Road to the Middle East https://www.youtube.com/embed/AHr6KVKbp18″ frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen>

TAG

Related Stories

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron
ครบทั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโท พร้อมเปิดรับสมัครชิงทุนในรูปแบบ Portfolio Contest รอบเทอมตุลาคม 67

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว