ชมย้อนหลัง ความประณีตในดีไซน์ของ Bottega Veneta Winter 23 Collection

ความงามที่ขับเคลื่อนด้วยงานฝีมือ
Matthieu Blazyครีเอทีฟไดเรคเตอร์ปิดฉากการแสดงไตรภาค ‘อิตาลี’ ของเขาลงอย่างงดงาม โดยยังคงเฉลิมฉลองและเชื่อมโยงอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของประเทศเอาไว้กับ craft in motion หรือการเดินทางที่ขับเคลื่อนงานฝีมือซึ่งในพาเหรดนี้ เทคนิค ใจความสำคัญ ตัวละครและสิ่งมีชีวิตของผู้สร้างในอดีตได้เดินทางข้ามอวกาศและกาลเวลาเพื่อที่จะกล่าวถึงปัจจุบันและอนาคต เสียงที่ผสมปนเป และ อิทธิพลระหว่างสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิตกลับกลายเป็นโพลีโฟนี (Polyphony) ซึ่งสอดประสานความหลากหลายเข้ากันได้อย่างกลมกลืนและโดดเด่น โดยแต่ละคนมีสถานที่ล้วนเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของการดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นจาก ancient Roman bronze runners หรือ นักวิ่งสำริดโรมันโบราณในยุคสมัยหนึ่งปีก่อนคริสต์กาล (1BC) จนนำไปสู่ ‘Unique Forms of Continuity in Space’ หรือ ‘รูปแบบเฉพาะของความต่อเนื่องในอวกาศ’ ของ Boccioni สีบรอนซ์ (ค.ศ. 1913) แสดงให้เห็นถึงการแสดงออกของการเคลื่อนไหวและความลื่นไหล จนนำมาสู่คอลเลกชั่นปัจจุบัน Winter 2023 ที่กาลเวลาได้นำเสนอตำนานแห่งยุคโบราณและรูปร่างของสิ่งต่าง ๆ ของลัทธิฟิวเจอร์ลิสม์ (Futurism) ซึ่งแท้ที่จริงแล้วการแยกตัวจากโครงสร้างของ ‘Boccioni’ นำเสนอคอลเลกชั่นพื้นฐานของ Blazyและ ถูกขยายอย่างละเอียดที่นี่ อย่างไรก็ตาม การผจญภัยของเหล่านักแสดงยังคงดำเนินต่อไป และนักผจญภัยเหล่านั้นได้เป็นต้นแบบของการเปลี่ยนแปลง ความไม่แน่นอน การเคลื่อนไหวและการท่องเที่ยว จากความธรรมดาจนนำไปสู่ความน่ามหัศจรรย์ ซึ่งเกิดการตั้งคำถามว่า ความหมายของคำว่าทันสมัยหรือ ชิค (chic) มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่เมื่อใด  ตั้งแต่พิธีการยามเช้าของสาวงามในชุดคลุมสีขาวโปร่งแสงและถุงเท้าเข้านอน (โดยชุดนั้นแสดงให้เห็นถึงความขัดแย้งในความซับซ้อนของวัสดุ  ขณะที่ถุงเท้าที่พูดถึงคือรองเท้าหนังถัก) ไปจนถึงนักอุตสาหกรรมผู้คลั่งไคล้การแต่งตัวผู้ชายในชุดเสื้อนอนลายทางหรือชุดนอน ‘ผ้าสักหลาดสีเทา’ (ทั้งหมดทำมาจากหนังแนปป้า) ซึ่งมีการสำรวจแนวคิดเรื่อง ‘การเปลี่ยนแปลง’ จากความหมายในชีวิตประจำวันด้วยโครงสร้างในยุคแรก จนนำไปสู่คำสัญญาที่น่าอัศจรรย์ใจยิ่งขึ้นในภายหลัง โดยตำนานบทใหม่เริ่มเป็นรูปเป็นร่าง ในพาเหรดนี้เป็นสถานที่สำหรับนักบวชและหนุ่มเจ้าสำราญ (playboys) คนเดินละเมอ (sleepwalker) และผู้หญิงกลางคืน ตลอดจนทะเลที่มีความเก่าแก่ นอกเหนือจากนั้น สถานที่นี้คือสถานที่ที่มีความสนุกสนาน สะเทือนอารมณ์ และแสดงให้เห็นถึงความสุขส่วนตัวในการแต่งตัว เพื่อเพิ่มความมั่นใจที่จะเป็นใครก็ได้ตามที่ผู้สวมใส่ปรารถนาผ่านเสื้อผ้า ที่นี่ งานฝีมือได้ถูกกำหนดคุณค่าขึ้นใหม่เฉกเช่นนวัตกรรม ด้วยการผสานโครงสร้างแห่งประวัติศาสตร์ที่ได้รับการฟื้นฟูและประดิษฐ์ขึ้นมา อาทิ การคว้านเสื้อผ้าให้ลึกขึ้นเพื่อเผยสรีระ  การสร้างโครงสร้างด้วยเทคนิค boned รัดตัว การเพิ่มรอยผ่าเป็นทางยาว และ การใช้เทคนิค suspended เพื่อเพิ่มเลเยอร์ให้กับชั้นของเสื้อผ้า อีกทั้งยังตอกย้ำกลิ่นอายของ Botticelli’s Chloris และ Flora จาก ‘Primavera’ (c1482) ที่ได้รังสรรค์ขึ้นมาใหม่ในเวลานี้ ด้วยงานปักที่มีความประณีตบรรจงลงบนผ้าไหมได้ถูกยกระดับขึ้นและถูกจัดเรียงขึ้นมาใหม่ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของงานปักนี้เช่นกัน

คอลเลกชั่นและการแสดงได้รับการปฏิบัติเหมือนเกมของ Exquisite Corpse ซึ่งสามารถตีความหมายออกมาได้มากมายหลายรูปแบบคิเมร่าหรือไคเมร่า (Chimerica) คือสิ่งมีชีวิตในจินตนาการที่ปรากฏขึ้น พร้อมการแปลงร่างผ่านการตัดเย็บและงานฝีมือชั้นสูง โดยการนำมาประกอบกันด้วยการใช้หลักเกณฑ์ของวอลลุ่มและเทคนิคชั้นสูง แจ็กการ์ดแบบ fil coupe ที่มาพร้อมความซับซ้อน และ การสานอันเป็นเอกลักษณ์อย่าง Intreccioมาในรูปแบบของพื้นผิวสัมผัสใหม่ ซึ่งกลายเป็นเกล็ดและขนนกเรียงซ้อนกันอย่างสวยงามการค้นหาและการกำหนดค่าใหม่ในเสื้อผ้าและเครื่องหนัง อีกทั้งยังนำแก้วมูราโน่ (Murano glass) ที่มีความอ่อนตัว สามารถยืดหยุ่นและตีออกเป็นรูปทรงต่างๆได้ นำมาเป็นสิ่งที่ถูกยึดไว้ระหว่างกลางเมื่อนำไปใช้เป็นที่จับโปร่งแสงของกระเป๋าSardineโดยเน้นย้ำไปที่จุดสิ้นสุดส่วนหนึ่งของเรื่องราว Bottega Veneta และจุดเริ่มต้นของตำนานบทใหม่อีกเรื่องหนึ่ง

“ผมชอบแนวคิดของขบวนพาเหรดในประเทศอิตาลี ไม่ว่าจะเป็นขบวนแห่ตามพิธีการต่างๆ งานรื่นเริงที่มีความแปลกใหม่ หรือผู้คนมากมายที่มาจากทุกหนแห่ง และไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด พวกเขาล้วนสอดคล้องและไปในทิศทางเดียวกัน ผมต้องการดูว่าอะไรทำให้ผู้คนรวมตัวกันในสถานที่เดียวกัน โดยไม่มีลำดับชั้น และทุกคนได้ถูกรับเชิญ” Matthieu Blazyกล่าว

TAG

Related Stories

Personal Layered ธีมหลักของเสื้อผ้าและแฟชั่นไอเท็มในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2024
พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว