รวม 10 โมเม้นต์น่าประทับใจจาก Paris Fashion Week Spring/Summer 2020

เต็มเปี่ยมไปด้วยความสนุกสนานและเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง
จบโค้งสุดท้ายแห่งแฟชั่นวีคไปแล้วสำหรับ Paris Fashion Week Spring/Summer 2020 ที่เป็นหนึ่งในเมืองหลวงแห่งโลกแฟชั่น ด้วยประวัติอันยาวนานของวัฒนธรรมและศิลปะที่สะท้อนถึงภาพลักษณ์แห่งชนชั้นสูงและความหรูหรา ที่หลายคนคิดว่ายากเกินกว่าที่จะเข้าถึง แต่ในซีซั่นนี้เต็มไปด้วยความสนุกและยังได้สลัดภาพเดิมๆ ทิ้งออกไป ตั้งแต่เสื้อผ้าที่สร้างความแปลกใหม่รวมไปถึงเหตุการณ์สุดเซอร์ไพรส์ของบางโชว์ บาซาร์จึงรวบตึงทั้งเทรนด์และโมเม้นต์ทั้ง 10 มาเล่าให้ฟัง

Stole the show

สำหรับเหตุการณ์ที่สร้างความตื่นตระหนกให้กับวงการแฟชั่นก็คือฟินนาเล่ของChanel Spring/Summer 2020 ในขณะที่เหล่าโมเดลกำลังเดินแบบอยู่ ทันใดนั้นก็มีแขกไม่ได้รับเชิญเข้ามาร่วมบนรันเวย์ ซึ่งแค่นั้นก็สร้างความป่วนมากพอแล้ว แต่เธอก็ยังเข้าไปประจันหน้ากับซูเปอร์โมเดล Gigi Hadid ที่ได้พาเธอลงเวทีอย่างมืออาชีพ หลังจากที่โชว์จบลง ก็มีแต่คนไล่ตามหาอินสตาแกรมสาวปริศนาคนนั้น ซึ่งเธอเป็นยูทูบเบอร์ชาวฝรั่งเศสชื่อ Marie S’Infiltre จนเธอกลายเป็นคนดังข้ามคืน


Couture Denim

สำหรับ Clare Waight Keller ดีไซเนอร์คนเก่งแห่งแฟชั่นเฮ้าส์ Givenchy ซึ่งในครั้งนี้ เธอขอเพิ่มความขบถด้วยการใช้เดนิมเป็นตัวชูโรงของคอลเลกชั่น ตั้งแต่ยีนส์ขายาวดีเทลขาดรุ่ย และไอเท็มที่น่าสนใจอย่างกางเกงเดนิมขาสั้นที่นำผ้าต่างเทกเจอร์เข้ามาประกบกัน ซึ่งเป็นวัสดุที่ทางแบรนด์ไม่ค่อยใช้สักเท่าไร แต่เป็นเพราะแคลร์ได้นำความหลงใหลในมหานครนิวยอร์กจากยุค 90s สมัยที่เธอเคยทำงานให้ Calvin Klein แต่อย่างไรก็ตามแคลร์ก็ยังไม่ลืมจิตวิญญาณกูตูร์ จึงได้แมตช์ชิ้นเดนิมกับเบลเซอร์คัตติ้งคมกริบ และยังมีลุคอื่นที่สานต่อเจตนารมของแบรนด์ได้


Quirky is the Key

สำหรับแบรนด์ที่ขึ้นชื่อทั้งด้านดีไซน์และความสวมใส่สบายอย่าง Issey Miyake ได้นำเสนอโชว์  Spring/Summer 2020 อย่างฉลาดล้ำ โดยการในเหล่านางแบบเล่นสเก็ตบอร์ดในชุดจัมพ์สูทผ้าพลิ้วไหว และใช้มูฟเม้นท์ของการเดินหมุนตัวเพื่อให้ฟริ้นจ์สะบัดไปมา ส่วนในไฮไลต์เด่นที่ทุกคนพูดถึงมากที่สุดของโชว์ก็คือเช็ตที่นางแบบสวมชุดชั้นในมายืนประจำที่ในวงกลมอันใหญ่ จากนั้นวงกลมค่อยๆ เคลื่อนลงมาพร้อมเดรสและหมวกที่ถูกสวมบนตัวนางแบบพอดีเป๊ะ และทันใดนั้นจังหวะของโชว์ได้ถูกเปลี่ยนเป็นบีทสนุกสนานพร้อมเหล่าโมเดลที่กระโดดโลดเต้นไปตามเสียงเพลง ทำให้เสื้อผ้านั้นมีมูฟเม้นต์ราวกับมีชีวิต


The New Nicolas

Nicolas Ghesquière ดีไซเนอร์ผู้ปราดเปรื่องในเรื่องดีไซน์อันล้ำสมัยมาสร้างสรรค์เสื้อ ซึ่งในหลายๆ ครั้งในบางลุคก็ไม่เหมาะแก่การสวมใส่ในชีวิตประจำ แต่ครั้งนี้นิโกลาได้ลดทอนความยุ่งยากแต่ก็คงไว้ซึ่งจินตนาการอันล้ำเลิศ ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Belle Époque’ ซึ่งเป็นคำจากภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ‘ช่วงเวลาที่สวยงาม’ และเป็นคำนิยามของยุคหลังสงคราม Franco-Prussian War ที่ผู้คนต่างมุ่งหาความสุขหลังจากที่เหตุการณ์เลวร้ายได้ผ่านพ้นไป
การมองโลกในแง่ดี ความสนุก การท่องเที่ยวพักผ่อน และเครื่องแต่งกายที่ถูกเปลี่ยนให้เน้นเรือนร่างเป็นรูปทรงนาฬิกาทรายของผู้หญิง จึงไม่แปลกใจที่เสื้อผ้าในคอลเลกชั่นนี้จะถูกลดทอนความแข็งออกไป และหันมาเน้นวอลลุ่มที่เบาบางแทน นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบของยุค 70s ซึ่งเป็นเทรนด์เด่นประจำซีซั่นทำลุคเทเลอร์ถูกครีเอตให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น


Legendary Walk

นอกจากโชว์ Saint Laurent คอลเลกชั่นSpring/Summer 2020 จะประกอบไปด้วยหอไอเฟิลและแสงไฟรับร้อยที่สาดส่องท่ามกลางท้องฟ้าเป็นฉากหลังสุดตระการตา ไฮไลต์ที่เรียกเสียงฮือฮาจากคนดูไปได้อย่างล้นหลามก็คือลีลาการเดินปิดโชว์ของซูเปอร์โมเดลในตำนานNaomi Campbell ที่ทุกสายตาต้องจับจ้องมาที่เธอในลุคทักซิโด้ผ้าเลื่อมอันที่ส่องประกายวิบวับล้อกับเเสงไฟบนรันเวย์ นี่คืออีกหนึ่งโมเม้นต์ที่สร้างกระแสอย่างถล่มทลายบนโลกโซเซี่ยล


When Master Meets Master

เมื่อสองบิดาแห่งวงการแฟชั่นได้โคจรมาเจอกัน Dries Van Noten และ Christian Lacroix ซึ่งใน Spring /Summer 2020 นี้ เอกลักษณ์ของทั้งสองได้ถูกผสานเข้ากัน โดยการนำฝีมือของ ลาครัวซ์ ที่ให้ความดรามาติก ผนวกกับโครงสร้างเสื้อผ้าสไตล์โมเดิร์นและการทอลายผ้าอันเป็นซิกเนเจอร์ของ ดรีส จึงทำให้เสื้อผ้าบนรันเวย์ถูกสร้างสรรค์ออกมาได้น่าสนใจ และในคอลเลกชั่นก็ยังได้สอดแทรกด้วยไอเท็มเบสิกอย่างกระโปรงรัฟเฟิลที่แมชต์กับเสื้อกล้ามและเบลเซอร์ สเวตเตอร์ที่จับคู่กับกระโปรงสุ่มลายดอกไม้ หรือเดรสจับเดรปที่เบรคด้วยกางเกงคัตติ้งสีขาวเนี้ยบ


Modern Couture

Demna Gvasalia สร้างสรรค์เสื้อผ้าBalenciaga คอลเลกชั่น Spring/Summer 2020 ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Power Dressing’ ที่เล่าผ่านชุดยูนิฟอร์มอันทรงพลัง อย่างช่วงไหล่ขนาดใหญ่เป็นที่นิยมในช่วงยุค 1980 หรือเทเลอร์สูททรงโอเวอร์ไซส์ และสิ่งที่ทุกคนฮือฮาอย่างมากที่สุดก็คือ บรรดาชุดราตรีที่มาพร้อมกับ Crinoline (สุ่มขนาดใหญ่ที่เป็นที่นิยมในศตวรรษที่19) แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะเกะกะเกินไปเพราะมันสามารถถอดได้ นอกจากให้ภาพลักษณ์ของความโมเดิร์นแล้ว เดมน่าก็ยังไม่ลืมจิตวิญญาณกูตูร์อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นี้


The Shorter, the Better

เทรนด์ฮิตประจำซัมเมอร์คือกางเกงขาสั้นสำหรับสาวๆ ที่ต้องการโชว์เรียวขายาว ซึ่งบรรดาดีไซเนอร์ก็ต่างพร้อมใจครีเอตกางเกงขาสั้นให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น แต่สำหรับแบรนด์ที่ต้องโฟกัสเป็นพิเศษก็คือ Isabel Marant เพราะนอกจากจะสะท้อนภาพของสาวโบโฮชิคแล้ว ไอเท็มยอดฮิตชิ้นนี้ยังได้ถูกปรับขึ้นให้สั้นเป็นพิเศษในวัสดุที่หลากหลาย อย่างเดนิมขาสั้นปลายขาดรุ่ยและขาสั้นหนังกลับตกแต่งระบาย กางเกงตัวนี้จะทำให้หน้าร้อนของคุณนั้นฮอตยิ่งกว่าอากาศแน่นอน


Sissy That Walk!

นายแบบหนุ่ม Leon Dame ปฎิวัติวงการเดินแบบอย่างสิ้นเชิงด้วยลีลาการเดินปิดโชว์ให้กับMaison Margiela คอลเลกชั่น Spring/Summer 2020 ซึ่งที่ผ่านมาเขาคนนี้ก็เคยเดินให้กับหลายแบรนด์ดัง เช่น Gucci, Valentino, Alexander McQueen และ Burberry แต่ไม่มีครั้งไหนโดดเด่นเท่านี้อีกแล้ว ด้วยท่วงท่าการเดินสุดตรองที่แรงยิ่งกว่านางแบบ และนี่คือประเด็นสำคัญของดีไซเนอร์สุดซ่าJohn Galliano  ต้องการจะสื่อถึงการก้าวข้ามปัจจัยของคำว่าเพศ ภายในโชว์จึงมีนายที่สวมใส่ชุดจากคอลเลกชั่นของผู้หญิงพร้อมเดินในรองเท้าส้นสูง


I don’t need a VALENTINE, I need VALENTINO

ความโรแมนติกที่ถูกสื่อผ่านเสื้อผ้า Valentino โดยดีไซเนอร์มือฉกาจอย่าง Piepaolo Piccioli ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ซีซั่นก็ยังคงสร้างความตะการตาลงบนเสื้อผ้าได้อย่างไรที่ติ ในครั้งนี้เขาเลือกที่จะผสมผสานระหว่างความอ่อนช้อยของเฟมินีนและความดรามาติกลงบนผลงาน ช่วงแรกของโชว์นั่นเต็มไปด้วยบรรดาชุดขาวที่ตกแต่งด้วยขนนกบางเบา ต่อด้วยช่วงที่เป็นลุคสีนีออน สลับกับพิมพ์ลายและเดรสปักลายดอกไม้ป่าและเจ้าลิงน้อย เคล้าเพลง Moon River ของ Frank Ocean ที่เสริมสร้างให้บรรยากาศหวานซึ้งราวกับค่ำคืนวันวาเลนไทน์

TAG

Related Stories

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron
ครบทั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโท พร้อมเปิดรับสมัครชิงทุนในรูปแบบ Portfolio Contest รอบเทอมตุลาคม 67

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว